Bạn đang xem bài viết Cách làm bánh bèo Huế chuẩn vị chay mặn đều được tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Với những cách làm bánh bèo Huế mà chúng tôi sắp chia sẻ ngay sau đây, các bạn sẽ không cần phải tự thân tìm đến các cửa hàng chuyên bán món Huế hay các món ăn miền Trung nữa mà vẫn có thể thưởng thức những chén bánh bèo thơm ngon miễn chê. Muốn biết công thức món bánh này mời theo dõi bài viết bên dưới.
1. Cách làm bánh bèo Huế nhân tôm thịt đậm đà chuẩn vị
Nguyên liệu
- Bột gạo tẻ, bột năng
- 200 gr tôm tươi băm nhuyễn
- 200 gr thịt heo xay nhuyễn
- Hành lá, hành củ
- Các gia vị thường dùng
- Khuôn bánh bèo
- Nước lọc
- Bột bắp
- Gia vị nêm nếm: Đường, muối ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay,…
Cách làm bánh bèo Huế nhân tôm thịt
Bước 1: Bạn trộn đều bột gạo tẻ và bột năng rồi ngâm trong nước khoảng 45 phút, rồi vớt ra để ráo nước (nếu không ngâm thì bánh bèo sau này sẽ rất nồng mùi bột gạo).
Bước 2:
– Tôm tươi và thịt heo xay nhuyễn, bạn thêm muối, tiêu, hành củ thái nhỏ và một ít dầu ăn trộn đều.
Lưu ý: Bạn trộn tôm và thịt vào 2 cái tô riêng nhé!
– Bắc chảo lên bếp cho một ít dầu ăn vào, đợi dầu nóng cho thịt vào xào chín.
– Sau đó bạn bắc một cái chảo khác, đổ một chút dầu ăn vào để rang tôm cho chín. Khi tôm chín thì bạn cho chúng vào cối để giã đều.
Bước 3: Bạn cho bột gạo đã ngâm đổ từ từ từng thìa bột lên khuôn bánh rồi cho vào nồi hấp. Hấp cho đến khi bánh màu hơi đục đục thì bạn cho vụn tôm rãi đều lên từng bánh trên khuôn rồi tiếp tục hấp khoảng 2 phút là bánh chín.
Bước 4: Sau khi hấp xong bạn dùng dao lấy bánh ra một cách nhẹ nhàng xếp ra đĩa. Bạn đừng nên xếp bánh chồng lên nhau để tránh bánh sẽ bị dính và vỡ.
Bước 5: Bạn tái nhỏ hành rồi cho vào bát. Đun sôi một ít dầu ăn rồi đổ vào bát hành làm chín hành. Vớt hành ra để tránh hành thấm nhiều dầu.
Bước 6: Nước chấm là phần không thể thiếu trong món bánh bèo, bạn cho nước mắm, bột ngọt với ớt thái nhỏ vào chén rồi khuấy đều (tùy vào sở thích ăn cay của bạn mà thêm ớt nhé).
Bước 7: Cuối cùng là bạn rãi đều tôm nhuyễn, hành phi trên lên đĩa bánh, cùng nước chấm là bạn có thể thưởng thức được rồi.
2. Cách làm bánh bèo Huế chay
Nguyên liệu
- 1 kg bột gạo tẻ
- 10 lát bánh mì sandwich
- Hành lá: 3 nhánh
- 300 gr đậu xanh đã cà vỏ
- 200 ml nước ép cà rốt
- 100 gr đậu phộng rang và giã nhỏ
Cách làm bánh bèo Huế chay
Bước 1: Pha bột làm bánh bèo
– Bạn cho bột gạo tẻ vào một cái thau, kèm theo 1,5 lít nước ấm cùng 1 muỗng cà phê muối ăn và trộn đều lên.
– Trộn xong thì bạn để bột nghỉ chừng 1-3 tiếng.
Bước 2: Tiến hành làm nhân bánh
– Đậu xanh mang về rửa nhiều lần với nước sạch. Sau đó ngâm chúng trong nước lạnh khoảng 3 tiếng. Ngâm xong thì mang đi hấp chín rồi tán nhuyễn chúng ra.
– Đậu xanh tán nhuyễn, bạn mang đi trộn cùng nước ép cà rốt, một chút tiêu xay, hạt nêm và muối vào để chúng có màu đỏ cam bắt mắt. Trộn đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì bạn cắt chúng thành từng miếng mỏng.
– Sau đó, bạn bắt một cái chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, rồi thả những miếng đậu xanh trộn cà rốt vào chiên giòn. Chiên xong thì vớt ra, để ráo dầu và cho vào cối giã nhuyễn.
– Hành lá cắt bỏ gốc, lá héo, lá vàng, đem đi rửa sạch và cắt nhỏ. Sau đó bắt chúng lên chảo dầu để phi chín.
– Bánh mì sandwich bạn cắt ra thành từng cục vuông nhỏ. Sau đó mang chúng đi chiên giòn luôn. Lúc vớt ra, nên để chúng trên giấy thấm dầu để khi ăn, bạn đỡ bị ngán nhé!
Bước 3: Tiến hành hấp bánh bèo
– Bạn bắc nồi chưng cách thủy lên bếp, đổ nước vào đun sôi cho nồi hấp có hơi nóng. Đồng thời bạn dùng dầu ăn quét vào lòng trong của tất cả các chén chuẩn bị dùng để đổ bánh bèo.
– Khi nồi chưng cách thủy nóng lên, bạn cho những cái chén ấy vào để làm nóng chúng.
– Tiếp theo bạn mới đổ bột bánh bèo đã chuẩn bị ở bước 1 vào từng cái chén rồi đậy nắp nồi chưng lại. Đợi khoảng 7-8 phút sau thì chúng đã chín.
Muốn biết được bột bánh có chín hẳn hay chưa, bạn hãy dùng tăm để kiểm tra. Nếu xiên tăm vào lớp bột, bạn nhìn thấy lớp bột còn ướt và dính trên thân tăm thì có nghĩa là bột chưa chín hẳn. Hãy đậy nắp lại và chưng thêm khoảng 5 phút nữa.
Bước 4: Làm nước mắm chay
Nguyên liệu làm nước mắm chay gồm có nước tương, ớt tươi, chanh, đường, bột ngọt, tỏi băm nhuyễn. Nếu không thích nước tương, bạn có thể thay thế bằng nước mắm chay.
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên thì bạn bắt đầu trộn chúng lại với nhau. Khuấy nhẹ nhàng để cho đường tan hết. Tùy theo khẩu vị của mỗi người và vùng miền mà món nước chắm của bạn sẽ thiên về vị mặn hay vị ngọt nhiều hơn.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Chén bột nào được hấp chín rồi thì bạn mới cho hành phi, bánh mì chiên giòn, đậu xanh giã nhuyễn cùng đậu phộng giã nhỏ lên mặt.
Khi các chén bánh bèo đã được chuẩn bị xong, lúc này bạn chỉ cần đem nước chấm lên thêm nữa thì đã có thể thưởng thức món ngon này rồi.
>>> Xem thêm: Cách làm bánh bèo chén
Những ngày cuối tuần hay những khi có thời gian rãnh rỗi chính là cơ hội lý tưởng để bạn có thể áp dụng những công thức nấu ăn này. Nhìn chung cả 2 cách làm bánh bèo Huế chay mặn trên đây đều khá đơn giản. Nếu bạn có người hỗ trợ với mình thì chắc chắn, chỉ trong đôi lát là đã có ngay những chén bánh bèo thơm phức, đậm đà cho các thành viên trong gia đình thưởng thức rồi đấy! Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bánh bèo Huế chuẩn vị chay mặn đều được tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.