Bạn đang xem bài viết Cách nấu canh cá khoai khoái khẩu giúp cả nhà ngon miệng tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cá khoai vốn là một loại cá đặc biệt với thân khá mềm, trắng trong, xương mềm và trong suốt. Và ai đã từng thưởng thức qua cá khoai chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon của nó. Nếu trong bữa cơm hàng ngày của bạn có quá nhiều dầu mỡ, chiên xào thì món canh cá khoai nấu chua sẽ là lựa chọn tuyệt vời để giúp bạn cân bằng lại hương vị đấy. Một món ăn dân dã, dễ làm nhưng rất thơm ngon, lạ miệng với vị chua ngọt rất thú vị, đặc biệt cá khoai nấu chua còn là món ăn giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Sau đây là những bước hướng dẫn thực hiện cách nấu canh cá khoai nấu chua, mời các bạn cùng tham khảo.
Nguyên liệu để nấu món canh cá khoai
- 300g cá khoai
- 3 quả cà chua
- 1 vắt me chua
- 1 củ hành khô
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu,..
- Hành lá, thì là
Cách thực hiện nấu món canh cá khoai
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cà chua khi mua về rửa sạch bổ múi cau. Ớt thái lát, hành khô lột vỏ băm nhỏ. Hành lá, rau thì là thì cắt bỏ rể rửa sạch rồi thái khúc.
Me chua ngâm vào nước cho mềm rồi lọc lấy phần thịt me.
Bước 2: Sơ chế cá khoai
Cá khoai khi mua về bạn chỉ cần cắt bỏ đầu hoặc chỉ cần cắt phần miệng nhiều răng nhọn đi, lôi nhẹ ruột ra rồi rửa sạch để ráo. Nếu cá to thì bạn có thể cắt làm đôi rồi ướp cùng gia vị như nước mắm, hạt nêm, tiêu, ớt và nước cốt me để thịt cá khi chín thấm đượm và ngon hơn. Ướp cá trong vòng 15 phút là được.
Bước 3: Bắt đầu nấu canh cá khoai
Đầu tiên, phi thơm hành khô băm nhỏ cùng với chút dầu ăn trong nồi, rồi tiếp theo cho cà chua vào xào để tạo màu cho món canh. Thêm một chút muối hoặc bột canh vào để cà chua nhanh mềm. Khi cà chua đã mềm và ra màu đẹp mắt thì cho nước vào đun sôi.
Khi nước đã sôi thì cho bát cá đã ướp vào (nhớ là không được đảo cá và đun với lửa vừa vì cá rất mềm dễ bị nát). Chỉ dùng muôi khuấy nhẹ lúc đầu cho cá và gia vị thấm đều trong nước canh.
Bước 4: Hoàn thành
Đợi đến khi canh sôi lại lần nữa và thịt cá đã chuyển sang màu trắng đục tức là cá đã chín thì nêm nếm lại sao cho vừa ăn (nhớ nêm thêm nước mắn để món canh thêm đậm đà hơn) rồi tắt. Cuối cùng cho hành lá, rau thì là cắt khúc cùng với vài lát ớt lên trên để tăng hương vị cho món canh khoai. Khi ăn múc canh ra tô dùng kèm với cơm trắng và nước mắm mặn nhé!
Vậy là đã hoàn thành xong món canh cá khoai nấu chua rồi, vị thanh nhẹ của cá khoai hòa tan trong miệng cùng với vị chua chua từ me và cà chua sẽ kích thích cảm giác thèm ăn, giúp gia đình bạn ngon miệng hơn đấy.
Cách nấu canh cá khoai thì là
Cách nấu canh cá khoai thì là bạn từng thử ăn món này chưa? Nếu chưa từng ăn hãy thử cách làm món canh này qua hướng dẫn bên dưới. Đảm bảo các bạn sẽ thưởng thức món canh ngon miệng này.
Nguyên liệu:
– Cá khoai: 3-4 con cỡ lớn
– Thì là: 100gr
– Hành tím: 2 củ
– Tỏi, tiêu
– Ớt
– Bột nghệ
– Gia vị: đường muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
Bước 1: Sơ chế
– Cá khoai sơ chế bằng cách cắt bỏ đầu, làm sạch bụng, rửa với dung dịch muối khử bớt mùi tanh của cá.
– Rau thì là, bỏ đi phần lá hỏng, sâu ăn, rửa cùng với nước muối pha loãng sau đó rửa lại cùng với nước sạch. Dùng dao cắt khúc vừa ăn.
– Tỏi bóc vỏ, giã nát. Ớt bỏ hạt và giã nát. Tiêu giã nát cùng với ớt và tỏi. Hành tím bóc vỏ bên ngoài, 1 củ cắt lát mỏng, 1 củ dùng dao băm nhỏ.
Bước 2: Ướp cá khoai
Cá khoai chúng ta hãy ướp với tỏi, ớt, tiêu giã nát. Gia vị thêm vào để ướp cá khoai đó là 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng nước mắm, thêm vào dầu ăn. Đảo đều cho gia vị thấm vào cá, sau đó để im trong thời gian 30 phút đợi gia vị thấm đều vào cá.
Bước 3: Nấu canh cá
– Cho nồi lên bếp, sau đó thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu, trút hành tím băm vào phi thơm. Đổ cá vào rán sơ. Khi nào cá săn thì hãy thêm vào một bát nước và nấu sôi.
– Nước sôi khoảng 3 phút cho cá ra nước, gia vị vào trong nồi như muối, đường, bột ngọt, nước mắm cho vừa miệng. Đun sôi thêm một lần nữa chúng ta hãy tắt bếp.
Dinh dưỡng từ cá khoai
Cá khoai theo Đông y có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giúp bổ hư, mát huyết, có lợi cho lục phủ ngũ tạng… Đối với người thân nhiệt cao rất có ích, trị các chứng khô khát, táo bón, ho khan. Cá khoai thường nấu canh trong mùa hè giúp thanh nhiệt, tốt cho người gầy. Cá khoai thường nấu với nhiều loại rau khác nhau như rau cải cúc, rau cần, củ khoai…
Xem thêm: Cách nấu canh chua cá bớp
Cách nấu cá khoai rất đơn giản nhưng bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho phù hợp để món canh ngon và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món canh cá khoai nấu chua thơm ngon này!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu canh cá khoai khoái khẩu giúp cả nhà ngon miệng tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.