Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo ngon thơm lừng ngày tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tết sắp đến rồi, chắc chắn mỗi gia đình lại không thể thiếu món bánh mứt ngon tuyệt mời khách phải không nào? Bánh mứt cho ngày Tết mang đến sự phong phú đa dạng trong món ăn, món tráng miệng ngày Xuân. Chắc hẳn ai ai cũng thấy thèm cảm giác ngồi bên người thân, khách khứa, bạn bè nhâm nhi những món bánh mứt ngọt lịm, thanh thanh cùng ly trà nhỏ ấm nóng. Nếu ở miền Nam trời Xuân thường ấm nóng thì ở miền Trung là mưa lạnh và ở miền Bắc là lạnh se. Trong khí trời se se lạnh của mùa Xuân, còn gì tuyệt hơn món mứt vỏ bưởi lạ miệng?! Mứt vỏ bưởi tạo nên vị “lạ” cho món ăn ngày Tết, hơn thế nữa, mứt vỏ bưởi còn là “liều thuốc” trị ho, trị đau họng hiệu quả cho ngày Xuân lành lạnh đấy! Bạn biết không, cách làm mứt vỏ bưởi rất đơn giản, hãy cùng trổ tài làm mứt vỏ bưởi ngay sau đây.
Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi dẻo truyền thống
Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi:
- Vài quả bưởi
- Đường phèn
- Nước sôi hoặc nước sôi nguội
- Bột va-ni
Cách làm mứt vỏ bưởi:
1. Đầu tiên, bạn ra chợ lựa những quả bưởi chín nhé! Nguyên liệu chính của chúng ta là vỏ bưởi nên bạn hãy chọn những quả bưởi có vỏ sáng mịn, không bị giập hay bị hư, nên chọn những quả không bị quá nám nhé!
2. Bưởi sau khi mua về rửa sạch vỏ, nếu bạn muốn đảm bảo an toàn thì ngâm quả bưởi trong nước muối loãng từ 10- 15 phút. Sau đó vớt ra, tách phần vỏ (phần tép bưởi bạn có thể dọn để ăn giải khát nhé). Phần vỏ đã rửa sạch bạn dùng dao hoặc dùng bào thái thành từng miếng mỏng.
3. Lấy một nồi nhỏ, đập nhỏ đường phèn rồi đổ vào nửa lít nước sôi nguội (hoặc nước sôi). Đun lửa to để đường phèn tan trong nước. Cho phần vỏ đã thái mỏng vào và bật lửa riu riu, đậy nấp khép hờ, đun lửa nhỏ cho đến khi dung dịch đường phèn cô đặc lại và bám dính vào từng miếng vỏ bưởi thì tắt bếp. Cuối cùng cho hương va- ni vào để tạo mùi, giảm bớt độ nồng của vỏ bưởi.
4. Trong lúc chờ cho mứt vỏ bưởi nguội để bỏ vào hũ dùng dần, bạn cũng có thể xem thêm nhiều cách làm bánh ngon nhé.
Mứt vỏ bưởi mặc dù hơi khó ăn hơn những loại mứt thông thường nhưng nó lại mang đến những tác dụng bất ngờ cho sức khoẻ của bạn. Mứt vỏ bưởi mang đến bạn lượng vitamin C dồi dào, góp phần trị bệnh ho, bệnh đau họng. Vị the the nồng nồng của mứt vỏ bưởi cũng mang đến hương vị mới lạ cho người thưởng thức vào dịp Tết này! Nào! Hãy vào bếp và thực hiện món mứt vỏ bưởi ngay thôi, tranh thủ đang mùa bưởi mà làm liền vài hũ mứt bưởi ăn dần ngày Tết và làm quà tặng bạn bè người thân nha! Chúc bạn thực hiện thành công!
Hướng dẫn cách làm mứt bưởi không bị đắng
Hầu hết trong chúng ta, ai cũng biết vỏ bưởi có mùi vị cay nồng và có vị đắng. Mứt bưởi hay còn gọi là mứt vỏ bưởi được làm từ thành phần chín là vỏ bưởi và đường, mang hương thơm đặc trưng của vỏ bưởi. Ngoài ra, còn là món mứt rất ngon, lạ miệng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, món mứt sẽ rất đắng, vậy cách lam mứt bưởi thơm ngon lạ miệng và không bị đắng như thế nào? Cung tìm hiểu nhé!
Nguyên liệu để làm mứt vỏ bưởi:
- Bưởi: 1 kg
- Đường: 600g
- Phèn chua: 1 muỗng cà phê
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Vani: 2 ống
Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bưởi rửa sạch, tách lấy phần vỏ, cắt bớt phần cùi trắng bên trong rồi cắt vỏ bưởi thành những sợi dày. Sau đó hòa tan muối vào chậu đựng nước và cho vỏ bưởi vào ngâm khoảng 4 đến 6 giờ. Vì vỏ bưởi nhẹ nên rất dễ nổi lên mặt nước, bạn nên dùng vật nặng để chèn vỏ bưởi xuống, đảm bảo tất cả vỏ bưởi đều được ngâm vào nước muối. Cuối cùng vớt vỏ bưởi ra và xả lại nhiều lần với nước cho thật sạch.
Bước 2: Luộc vỏ bưởi
Bắt nồi nước lên bếp, đun sôi 1.5l nước với 1 thìa cà phê phèn chua rồi luộc vỏ bưởi trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt vỏ bưởi ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch để giảm bớt mùi phèn chua cũng như mùi hăng cay của vỏ bưởi. Trong lúc rửa vỏ bưởi nhớ dùng tay bóp vỏ bưởi nhé!
Bước 3: Ướp bưởi với đường
Cho vỏ bưởi vào chậu cùng với đường và vani, trộn đều dể vỏ bưởi ngấm đều đường trong khoảng 6 tiếng.
Bước 4: Xào mứt vỏ bưởi
Bắt chảo lên bếp cùng với hỗn hợp vỏ bưởi ướp đường vào đun, ban đầu sẽ cho lửa vừa để nước đường sôi lên, sau ó thì hạ lửa nhỏ lại dùng thìa để đảo vỏ bưởi lên, nhớ là đảo nhẹ tay thôi nhé!. Khi hỗn hợp vỏ bưởi và nước đường sệt và khô lại thì tắt bếp, nhưng nhớ là vẫn đảo đều để tránh bị cháy và cho mứt nguội nhanh hơn.
Bước 5: Hoàn thành
Khi mứt nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh để dùng dần và có thể bảo quản được lâu hơn.
Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi mật ong trị ho
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 trái bưởi tách phần vỏ bên ngoài, và múi bưởi để riêng
- 50 ml mật ong nguyên chất
- 250 gram đường phèn
- 1/4 thìa cà phê muối ăn
Cách làm mứt vỏ bưởi mật ong:
Bước 1: Vỏ bưởi bạn mang đi thái sợi sau đó ngâm nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, cuối cùng là vớt ra để ráo.
Bước 2: Múi bưởi thì bạn loại bỏ hết phần hạt rồi cho vào nồi cùng với vỏ bưởi đã sơ chế với đường phèn, đun sơ ở mức lửa nhỏ. Hãy đảo đều tay cho mứt chín đều.
Bước 3: Lúc này nước bưởi sẽ cạn bớt khoảng 1/2 thì bạn cho mật ong vào ninh cùng. Tiếp tục đun khoảng 20 phút sau mứt vỏ bưởi sẽ chuyển sang màu cánh gián, các sợi vỏ bưởi dẻo và trong là được.
Bước 4: Bạn hãy tắt bếp, để mứt nguội thì cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp để bảo quản và dùng dần.
Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi xanh dẻo ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Vỏ bưởi xanh
- Phèn chua
- Muối
- Đường
- Lá dứa
Cách làm mứt vỏ bưởi xanh:
Bước 1: Bạn hãy cắt vỏ bưởi thành từng miếng vừa phải sau đó ngâm cùng nước phèn chua pha loãng để vỏ bưởi ra hết tinh dầu.
Bước 2: Sau khi ngâm xong thì lấy vỏ bưởi ra rửa lại nhiều lần với nước cho sạch rồi ngâm với nước muối.
Bước 3: Lá dứa bạn xay nhuyễn và ép lấy nước dùng để sên mứt cho có mùi thơm và màu xanh. Khi mứt đã ngâm nước muối xong bạn mang đi rửa sạch sau đó bạn cho nước dứa vào vỏ bưởi, cho đường và chút muối, ngâm trong 7-8 tiếng.
Bước 4: Khi ngâm xong bạn hãy vớt miếng bưởi ra và sên mứt. Khi sên hãy đảo đều tay, đảo nhanh cho đến khi đường khô lại và bắt đầu bám vào miếng bưởi. Lúc này bạn sẽ thấy đường kết tinh màu tráng và bám đều vào các miếng bưởi là được. Tắt bếp, chờ mứt nguội thì cho vào hũ đựng đậy kín nắp bảo quản.
Một số món mứt ngon ngày tết:
- Cách làm mứt phật thủ khô, dẻo ngon tại nhà
- Cách làm mứt nghệ ngon tại nhà đúng chuẩn
- Cách làm mứt mãng cầu xiêm (mãng cầu gai) dẻo ngọt cực ngon
Sau khi xem xong những cách làm mứt vỏ bưởi trên đây thì các bạn có thể tự chế biến món mứt vỏ bưởi thơm ngon lạ miệng mà không bị đắng rồi đấy. Những miếng mứt bưởi thơm thoang thoảng mùi tinh dầu bưởi, có vị the rất đặc trưng, không bị ướt, Khi ăn bạn sẽ nghe được tiếng sần sật rất thú vị của vỏ bưởi. Chúc các bạn thành công với công thức làm mứt vỏ bưởi này nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo ngon thơm lừng ngày tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.