Bạn đang xem bài viết Cách nấu canh khoai sọ cực ngon và bổ dưỡng tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Dù nấu cùng sườn non hay rau muống, tin rằng những cách nấu canh khoai sọ sau đây đều sẽ dễ dàng chinh phục được khẩu vị của cả gia đình bạn. Vậy còn ngần ngại gì mà không cùng Wiki Cách Làm vào bếp ngay nào! Chắc chắn bạn sẽ vô cùng hài lòng với những món canh do chính mình nấu ra ngay sau đây cả về hương vị lẫn màu sắc đấy!
1. Cách nấu canh khoai sọ sườn non
Nguyên liệu
- 2 – 3 củ khoai sọ
- 300g sườn non
- Vài nhánh hành lá, mùi tàu
- 1 củ hành khô
- Gia vị các loại: Nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay.
Cách nấu canh khoai sọ sườn non
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai sọ gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi đem thái thành miếng vừa ăn. Sau đó đem ngâm với nước lạnh cùng với chút muối sẽ giúp khoai bớt nhớt và không bị thâm. Ngâm khoảng 30 phút thì với ra để ráo. Đồng thời đây cũng là bí quyết nấu canh xương khoai sọ ngon, không ngứa.
Xương sườn rửa sạch rồi dùng dao chặt thành những miếng vừa ăn. Nếu lỹ tính hơn, bạn nên trụng sườn non qua nước sôi nhé!
Hành khô bóc bỏ vỏ băm nhỏ.
Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Xào sườn non
Bắc nồi lên bếp cùng chút dầu và hành khô băm vào phi thơm rồi cho sườn non vào đảo đều tay cho miếng sườn săn lại. Sau đó cho khoai sọ cùng 2 thìa hạt nêm vào và đảo khoảng 5 phút.
Bước 3: Nấu canh khoai sọ sườn non
Tiếp tục, cho lượng nước vừa ăn vào nồi bật lửa to đến khi canh sôi thì giảm lửa, nấu tới khi khoai và sườn chín mền thì nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp, thêm rau mùi cùng hành lá thái nhỏ vào.
Bước 4: Hoàn thành
Canh chín, múc ra tô rắc thêm một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng làm món canh ăn với cơm rất ngon.
Với cách nấu canh khoai sọ sườn non đơn giản mà bổ dưỡng, chắc chắn sẽ làm ấm lòng gia đình bạn trong cái thời tiết se lạnh này. Khoai sọ mềm bùi, sườn non ngọt béo ăn kèm với cơm nóng thì còn gì bằng nữa.
2. Cách nấu canh khoai sọ rau muống
Nguyên liệu
- Cua đồng: 200 gr
- Rau muống: 1/2 bó
- Rau nhút: 1 bó
- Khoai sọ: 5 củ lớn. Nếu là củ nhỏ thì chọn ít nhất 10 củ nhé!
- Mắm tôm
- Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn
Cách nấu canh khoai sọ rau muống
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu canh
- Cua đồng mang về rửa chúng với nước muối pha loãng. Sau đó xả lại với nước sạch, để ráo. Tiếp theo bạn tách mai cua ra, dùng tăm khều hết gạch cua có trong mai vào một cái chén riêng rồi bỏ mai cua đi. Phần thịt cua còn lại, bạn mang chúng đi giã mạnh hoặc cho vào máy xay để làm nhuyễn.
- Bạn đổ thêm nước lọc vào thịt cua vừa xay nhuyễn, dùng đồ rây lọc lấy nước và bỏ phần bã đi. Nước cua lọc ra hãy cho thêm chút ít muối rồi để sang một bên.
- Khoai sọ gọt sạch vỏ xong rồi bỏ chúng vào thau nước muối pha loãng để tẩy trôi hết nhớt và giúp củ khoai không bị thâm đen. Sau đó bạn mới vớt khoai ra, xả lại với nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Lưu ý: Khi gọt khoai sọ, bạn nhớ mang găng tay để làn da của mình không bị ngứa khi tiếp xúc với chúng nhé!
- Rau nhút, rau muống bỏ gốc, lá bị sâu và úa vàng. Sau đó rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
- Bạn đổ phần nước lọc lúc nãy vào nồi, bắc lên bếp và đun với lửa nhỏ. Khi nhìn thấy thịt cua kết lại thành từng mảng bự thì vớt hết chúng ra dĩa.
- Sau đó, vẫn nồi nước này, bạn cho mắm tôm vào, tiếp theo là đến khoai sọ và nấu canh với lửa vừa để khoai được chín mềm.
- Trong thời gian đợi khoai sọ chín mềm, bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đó để xào chín gạch cua và để vào một cái chén riêng.
- Khi khoai đã chín hẳn, bạn cho rau muống, rau nhút cùn gạch cua vừa được xào chín cho vào nồi. Lúc này, bạn hãy dùng các gia vị nêm nếm nước canh sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng cho thịt cua đồng đã được để riêng vào dĩa lúc này vào nồi canh luôn và tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Đến đây, bạn đã có thể múc canh ra tô để thưởng thức cùng những chén cơm nóng hổi rồi nhé! Tin rằng, không chỉ người lớn trong gia đình bạn mà ngay cả cá bé nhỏ trong nhà cũng đều sẽ ưa thích món canh khoai do chính tay bạn làm ra này đấy!
>>> Xem thêm: Cách nấu canh hến thanh mát bổ dưỡng ngày hè.
Miếng khoai béo ngậy cùng hương vị ngon ngọt của nước canh chính là bí quyết chinh phục thực khách của những món canh trên đây. Đừng chần chờ gì nữa mà hãy cùng Wiki Cách Làm vào bếp để tiến hành những cách nấu canh khoai sọ này ngay nào! Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu canh khoai sọ cực ngon và bổ dưỡng tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.