Bạn đang xem bài viết Cách làm chuối sấy ngon, giòn tan tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuối là loại trái cây giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài việc ăn trực tiếp chuối chín thì bạn cũng có thể chế biến thành những món ngon khác nhau như chiên, bánh chuối hấp,…. Bên cạnh đó, chuối sấy khô cũng được xem là món ăn vặt rất ngon miệng. Cách làm chuối sấy khá đơn giản nhưng không phải ai cũng chế biến thành công. Dưới đây là bí quyết làm chuối sấy thơm ngon, giòn tan tại nhà. Mời bạn cùng tham khảo nhé.
Cách làm chuối sấy khô bằng lò vi sóng
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Chuối chín: 1 nải
- Chanh: 1 quả
- Đường: tùy thích, có hoặc không
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách làm chuối sấy khô
Bước 1: Cắt chuối
Đầu tiên, lấy chuối bóc bỏ vỏ rồi cắt thành từng lát vừa ăn (bạn có thể cắt ngang hay dọc tùy thích). Sau đó, xếp từng lát chuối đã thái ra một chiếc đĩa riêng.
Bước 2: Pha nước cốt chanh
Bạn cắt chanh làm đôi rồi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Tiếp đến, bạn đem hòa nước cốt chanh vào 0,5l nước sôi để nguội vào trong chậu khuấy đều.
Cuối cùng, cho từ từ chuối đã cắt vào ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo. Với cách này, chuối khi chín sẽ không bị thâm đen và giòn ngon hơn.
Bước 3: Sấy chuối
Tiếp đến, xếp chuối vào khây nướng đã được lót một lớp giấy bạc, bạn nên làm cẩn thận, nhẹ nhàng tránh chuối bị nát.
Sau đó, cho khây chuối vào lò nướng khoảng 125 độ C, nướng trong khoảng 20 phút thì lấy ra lật mặt chuối lại và tiếp tục cho vào lò đến khi chuối khô hẳn và chuyển sang màu vàng nâu thì có thể lấy ra là có thể thưởng thức được rồi.
Tuy nhiên, nếu không sử dụng lò nướng bạn có thể dùng chảo rán với dầu ăn đến khi chuối chín vàng giòn thì vớt ra, tuy nhiên nếu thích ăn ngọt thì bạn có thể lăn qua đường là có thể thưởng thức được rồi.
Bước 4: Hoàn thành
Chuối khi hoàn thành bạn để cho nguội rồi cho vào lọ thủy tinh, lọ nhựa có nắp hay túi nilon đậy kín lại là có thể bảo quản và dùng dần.
Với cách làm chuối sấy ngon, giòn tan tại nhà này, hi vọng sẽ giúp các bạn có được bí quyết để làm món ăn vặt cực ngon cho cả nhà này nhé!
Cách làm chuối sấy dẻo không cần lò nướng
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Chuối sứ: 1 nải
- Đường: 500g
- Gừng: 1 củ
- Dầu ăn
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Tùy theo thành phẩm bạn muốn ít hay nhiều mà bạn điều chỉnh nguyên liệu vừa đủ dùng. Với nguyên liệu bên trên bạn có thể chế biến khoảng 1kg chuối sấy thành phẩm.
2. Cách làm chuối sấy dẻo
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Chuối sứ: đầu tiên bạn lột bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó cắt đôi theo chiều ngang hoặc chiều dọc đều được. Hoặc có thể bạn để nguyên trái tùy thích. Lưu ý: Chuối sứ bạn không nên chọn loại to và quá chín, vừa chín sẽ rất ngon.
– Gừng tươi: bạn đem gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Tiếp đến thái lát mỏng rồi cho vào máy xay sinh tố. Sau đó dùng rây lọc lấy nước cốt gừng nhé.
Bước 2. Sau khi chuối lột vỏ, bạn xếp ra khây gỗ và cho phơi dưới ánh nắng mặt trời. Hãy phơi chuối khoảng 2 nắng nhé (tức là 2 ngày).
Lưu ý: Khi phơi bạn nhớ dùng khăn mỏng che phía trên mặt chuối nhằm tránh côn trùng và bụi bẩn bám vào.
Bước 3. Tiếp đến bạn cho dầu ăn vào chảo đun sôi với lửa lớn. Khi dầu ăn nóng lên thì bạn cho chuối phơi 2 nắng vào chiên vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu.
Nếu bạn không thích chiên chuối với dầu thì bạn hãy phơi chuối thêm vài ngày nữa để chuối thật khô.
Bước 4. Cho đường vào chảo thắng kẹo thành dạng caramel (thường 1kg chuối chiên/ 1 kg chuối phơi khô sẽ sử dụng 250g đường).
Sau khi đường chuyển màu thành dạng caramel cho thêm nước cốt gừng vào khuấy đều. Lúc này tiếp tục cho chuối khô vào, trộn đều sao cho chuối áo phủ một lớp đường là được.
Bước 5. Thưởng thức
Hãy đợi chuối dẻo nguội hẳn rồi cho ra bát và thưởng thức nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Mẹo nhỏ khi làm chuối sấy
– Để món chuối sấy được ngon, bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu, nhất là chuối ngon, sạch.
– Với món chuối sấy này, bạn có thể sử dụng bất cứ loại chuối nào. Có thể là chuối sứ, chuối xiêm, chuối già,…
– Tùy theo sở thích mà bạn chế biến món chuối sấy khô hay chuối sấy dẻo. Mỗi dạng sẽ mang 1 hương vị đậm đà hấp dẫn riêng.
– Hãy bảo quản chuối sấy ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát của tủ lạnh nhé. Cách bảo quản này sẽ giúp chuối sấy kéo dài thời gian sử dụng.
– Để món chuối sấy không quá đen ở khâu thành phẩm, bạn nên chọn chuối vừa chín tới. Nếu chuối quá chín sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của chuối sấy.
Xem thêm: Cách làm khoai tây chiên – Món ăn vặt vạn người mê, thử là ghiền
Bên trên là 2 cách làm chuối sấy khô thơm ngon, giòn tan tại nhà. Bạn hãy tham khảo và chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Hương vị thơm ngon của món ăn khiến bạn khó lòng cưỡng lại được. Hãy bổ sung bí quyết nấu ăn ngon vào sổ tay nội trợ của mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm chuối sấy ngon, giòn tan tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.