Bạn đang xem bài viết 3 Cách nấu lẩu ếch đơn giản mà ngon như nhà hàng tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bạn có biết từ măng chua, lá giang cho đến chuối đậu đều là các nguyên liệu hoàn hảo cho món lẩu ếch. Mỗi nguyên liệu mang đến cách nấu lẩu ếch tuyệt hảo không thể chê vào đâu được, sẵn sàng chinh phục vị giác của người ăn kể cả khi bạn là thực khách khó tính nhất đấy! Vậy bây giờ, xin mời các bạn hãy cùng Wiki Cách Làm vào bếp để trổ tài nấu món lẩu này ngay nhé!
1. Cách nấu lẩu ếch măng cay
Nguyên liệu
- 1,5 kg ếch đã làm sạch
- 500 gam xương ống
- 50 gam giò sống
- 250 gam thịt nạc xay nhuyễn
- 500 gam măng chua đã được thái mỏng
- Đậu phụ, váng đậu
- Rau muống, lá chanh, mùi tàu, lá lốt rửa sạch, để ráo.
- Nấm hương, sả, tỏi, hành khô băm nhỏ
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, me, bột nghệ, sa tế, hạt tiêu.
Cách thực hiện
Bước 1: Xương ống mua về bạn cho vào nồi luộc sơ, sau đó cho xương ra rửa sạch lại. Tiếp đến, bạn cho xương trở lại nồi, thêm nước, hàm chừng 1h để xương tiết ra vị ngọt.
Bước 2: Thịt ếch làm sạch, chia làm 2 phần. Một phần chặt miếng vừa ăn, để ra đĩa. Một phần bạn đem băm nhỏ, trộn với giò sống và thịt nạc xay nhuyễn + 1/2 lượng tỏi, sả, ớt, lá lốt thái nhỏ + 1 thìa nước mắm ngon + 1 thìa cafe hạt nêm + 1 xíu tiêu. Trộn đều và để chừng 15 phút.
Bước 3: Viên thịt ếch thành những viên chả nhỏ, nhấn hơi dẹt rồi cho vào chảo chiên đến khi vàng thơm các mặt. Gắp chả ếch ra đĩa cho ráo dầu.
Bước 4: Với phần thịt ếch còn lại, bạn chia ra làm 2. Một phần sẽ thêm vào lượng hành, tỏi, sả, băm còn lại + 1 thìa cafe hạt nêm + 1 thìa cafe bột nghệ.
Trộn đều, cho ếch vào chiên vàng, gắp trút thịt ếch ra đĩa.
Phần thịt ếch còn lại ướp với chút hạt nêm, hạt tiêu, ớt hiểm rồi bày trí ra đĩa.
Bước 5: Măng chua bạn đem luộc vài lần để măng không bị vàng, giòn ngon hơn. Tiếp đến, cho măng vào xào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Để măng xào ngon, bạn thêm nấm hương + sa tế + bột nêm + bột canh vào nữa nhé.
Bước 6: Trút măng sang nồi nước xương. Me đem chần qua rồi dầm nhuyễn lấy nước chua cho vào nồi măng. Duy trì lửa liu rùi chừng 10 phút.
Sau cùng, bạn cho măng sang nồi lẩu, bày trí cùng các loại rau nhúng, bún, thịt ếch xào, chả ếch, thịt ếch tươi nữa nhé!
Vậy là chỉ với 3 phút tìm hiểu, bạn đã có cho mình một món lẩu ếch thật ngon, cùng với màu sắc và hương vị hấp dẫn. Vậy còn chần chừ gì mà bạn không note nhanh công thức này vào sổ tay và đợi dịp cuối tuần chiêu đãi cả nhà nhỉ?
2. Cách nấu lẩu ếch chuối đậu
Nguyên liệu
- Ếch sống: 1 kg
- Đậu hũ non: 3 bìa
- Chuối xanh: 4 quả
- Nghệ: 1 củ nhỏ
- Lá lốt, tía tô mỗi loại 1 mớ
- Cơm mẻ: 1 chén
- Ớt sừng: 1 quả
- Bún tươi: 1 kg
- Rau ăn kèm lẩu: giá đỗ, hoa chuối thái sợi, rau rút, rau muống, cải xanh
- Gia vị nêm nếm: Bột ngọt, muối ăn, đường, tiêu xay, dầu ăn.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu ếch chuối đậu
- Bạn chuối gạo đi lột vỏ, cắt chúng thành nhiều miếng vừa ăn rồi đem ngâm cùng nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng để chuối gạo không bị thâm đen.
- Sau đó bạn mới vớt chúng ra và để ráo nước. Ớt tươi rửa sạch, thái nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cũng thái nhỏ chúng luôn. Đậu hũ mang về rửa qua với nước sạch thật nhe nhàng để chúng không bị bể.
- Các loại rau nhúng lẩu bỏ gốc, ngâm nước muối 5 phút rồi xả lại với nước sạch và vớt ra để ráo.
- Ếch mang về dùng muối hột chà quanh thân chúng. Sau đó xả lại với nước sạch và để ráo nước. Tiếp theo bạn chặt chúng ra thành nhiều phần vừa ăn. Riêng phần đùi mang đi tẩm ướp cùng hạt nêm, nước mắm, bột ngọt và một ít tiêu xay để đùi ếch thấm gia vị.
Bước 2: Tiến hành nấu lẩu ếch chuối đậu
- Bạn đun sôi một cái chảo, bỏ dầu ăn vào rồi cho ớt cùng nghệ vào đảo qua lại đều tay. Tiếp theo bạn cho thịt ếch vào xào để da chúng được giòn hơn.
- Sau đó bạn cho chuối đậu vào xào cùng thịt ếch và nêm nếm cho vừa ăn. Bạn bắc một nồi nước sôi lên bếp, dùng đồ rây lọc cơm mẻ lấy nước chua và đổ hỗn hợp thịt ếch cùng chuối đậu vào nồi luôn. Bạn cứ tiếp tục nấu ếch trong nồi này đến khi dùng đũa chọc lủng thịt chúng thì tắt bếp và múc nước lẩu sang một cái lẩu mini.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức lẩu ếch chuối đậu
- Bạn bày bún, thịt ếch và các loại rau nhúng lẩu vào dĩa và đặt chúng ở trên bàn.
- Tiếp theo bạn đặt bếp ga mini hay bếp điện lên bàn ăn.
- Sau đó chỉ cần nhắc nồi lẩn đặt lên bếp này và chuẩn bị chén đũa nữa thôi thì bạn đã có thể thưởng thức món lẩu ếch thơm nồng, hấp dẫn cùng cả nhà rồi!
3. Cách nấu lẩu ếch lá giang
Nguyên liệu
- Ếch còn sống: 1 kg. Tùy theo số lượng người ăn mà bạn hãy chủ động gia giảm lượng ếch này nhé!
- Cà chua chín: 4 trái
- Lá giang: 1 bó
- Me xanh: 6 quả
- Tỏi : 2 củ
- Ớt tươi: 10 trái
- Sả: 5 cây
- Nước mắm ngon, muối, bột ngọt, dầu ăn
- Nước dùng ninh từ xương heo: khoảng 1,5 – 2 lít
- Bột chiên giòn: 50 gram
- Rau muống: 1 bó nhỏ
- Bún tươi: 1 kg
- Ngò gai, rau om, hành lá, rau chuối, xà lách,…
- Gia vị nêm nếm: đường, nước mắm, bột ngọt, muối ăn,…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu ếch lá giang
- Lá giang giữ lại những lá còn non, tươi, bỏ đi những lá già vì lá non có vị chua thanh dịu mà không bị nát thành xơ vụn khi nấu. Khi rửa lá giang, bạn hãy dùng tay mình vò nhẹ chúng rồi vớt lên, để ráo.
- Me mang về rửa sạch, cạo sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó ngắt me thành nhiều khúc bỏ vào chén nước sôi, rồi dùng muỗng dầm me ra để lấy nước chua. Sả cây bỏ gốc, đập dập và băm nhỏ. Tỏi và hành tím bóc vỏ rồi cũng băm nhỏ chúng ra. Cà chua rửa sạch, chẻ múi cau.
- Những loại rau ăn kèm bỏ gốc, bỏ lá già, lá úa hay bị dập nát. Sau đó mang chúng đi ngâm cùng nước muối pha loãng rồi xả sạch lại với nước.
- Cuối cùng chỉ cần để ráo chúng sang một bên, đến khi nào ăn lẩu thì lấy chúng ra. Rau om, rau ngò bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc chúng ra để giúp nồi lẩu ếch của bạn có một hương thơm hấp dẫn.
- Ếch sau khi mang về hãy chà muối lên toàn bộ lớp da của chúng để tẩy bớt mùi tanh và độ nhớt. Sau đó bạn xả sạch chúng với nước lạnh, để ráo và chặt ra thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Chiên thịt ếch
- Bạn bắc mồi cái chảo lòng sâu trên bếp, cho dầu ăn vào đó. Nếu muốn thịt ếch giòn thơm, bạn hãy đổ dầu sao cho ngập các miếng thịt ếch.
- Bạn lăn thịt ớt qua bột chiên giòn rồi thả chúng vào chảo dầu ngay. Chiên với lửa vừa, đến khi nhìn thấy thịt ếch chuyển sang màu vàng và xương ếch giòn thì bạn gắp chúng ra, đặt lên giấy thấm dầu.
Bước 3: Tiến hành nấu lẩu ếch lá giang
- Bạn bắc một cái nồi to lên bếp, cho hành, tỏi, sả và ớt vào phi chín đến khi chúng dậy lên một thơm hấp dẫn thì bạn cho cà chua vào xào.
- Đến khi cà chua vừa chín tới thì bạn đổ nước dùng được ninh từ xương ống heo vào nồi. Ngay sau đó. bạn cho nước mẹ đã được lọc xong vào luôn để nấu.
- Sau đó, khi nhìn thấy nước lẩu sôi bùng lên, bạn cho lá giang vào nồi tiến hành nêm nếm các gia vị sao cho vừa khẩu vị của nhà mình.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức lá giang
- Bạn múc nước lẩu sang nồi lẩu nhỏ hơn, thuận tiện cho việc nhúng lẩu hoặc có thể sử dụng nồi lẩu mới thì để dùng luôn cũng được. Trước khi ăn lẩu, các bạn đừng quên cho rau ngò gai, ngò om cùng ớt cắt lát vào nồi để hương thơm của món lẩu ếch thêm phần hấp dẫn nhé!
- Đến đây, bạn hãy bày bún, các loại rau nhúng lẩu cùng chén dĩa, nước chấm lên bàn để chính thức nhập tiệc lẩu đi nào!
>>> Xem thêm: Cách nấu lẩu cá lóc đơn giản mà ai cũng khen ngon.
Trên đây là 3 cách nấu lẩu ếch đúng vị và thơm ngon nhất mà Wiki Cách Làm muốn gợi ý đến cho các bạn. Chắc rằng bạn sẽ không thể không “gật đầu khen ngon” khi thưởng thức nồi lẩu này ngay từ những hương vị đầu tiên được đưa vào miệng. Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 Cách nấu lẩu ếch đơn giản mà ngon như nhà hàng tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.