Bạn đang xem bài viết Cách bảo quản mực khô được lâu, không ẩm mốc tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mực khô là một trong những đặc sản các tỉnh ven biển. Mức độ tươi ngon của mực khô phụ thuộc vào độ tươi sống của mực trước khi phơi nắng hoặc sấy khô. Món ăn ngon thì người thực hiện cần lựa chọn và bảo quản mực khô phải đúng cách, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ thao tác này. Dưới đây là một vài cách bảo quản mực khô được lâu, không ẩm mốc, mời bạn cùng xem qua.
Cách lựa chọn mực khô ngon, đúng chất lượng
Vì lợi nhuận mà hiện nay xuất hiện mực khô giả tràn lan, chẳng may bạn chọn nhầm mực khô giả, kém chất lượng không chỉ mất tiền mà còn gây hại đến sức khỏe. Dưới đây là một vài bí quyết lựa chọn mực khô ngon, hàng thật chất lượng thật.
– Nhận biết qua màu sắc. Màu mực khô thật khá sáng, trông rất tươi. Tránh lựa chọn những con mực có phẩm màu, kém chất lượng.
– Về cân nặng. Hãy lựa chọn những con mực khô cầm chắc tay, tùy theo kích thước lớn nhỏ mà bạn dự đoán đúng số kg bao nhiêu một ký nhé.
– Chú ý đến giá thành. Đừng ham rẻ mà bạn chọn nhầm mực khô giả.
– Nếu bạn mua số lượng nhiều thì hãy nướng thử trước khi mua nhé. Nếu mực khô quăn lại khi gặp nóng, khi nướng chín mùi mực khô khá thơm và hấp dẫn.
– Tuyệt đối không chọn những con mực khô có mốc xanh hoặc xuất hiện những chấm đêm trên râu, đầu hay mình mực khô nhé.
Cách bảo quản mực khô lâu hư
1. Bảo quản mực khô còn sống
* Bảo quản trong tủ lạnh
Đối với mực khô còn sống, chưa qua chế biến. Cách tốt nhất để bảo quản mực khô không bị hư là cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh. Thường ngăn mát tủ lạnh chỉ kéo dài thời gian bảo quản tầm 3 tháng. Nhưng ngăn đá có thể bảo quản mực khô từ 6 tháng hoặc cả năm mà không bị hư.
Lưu ý: Khi bảo quản mực khô trong tủ lạnh, bạn hãy cho tất cả gói trong tờ giấy (có thể là giấy báo, giấy học hoặc giấy thấm nước,…). Sau đó cho vào túi đựng đóng thật kín.
* Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Những nhà không có tủ lạnh nhưng muốn kéo dài thời gian sử dụng khô mực thì phải làm sao? Cách tốt nhất là cho mực khô vào túi zip hút chân không. Sau đó chọn vị trí thật khô ráo và thoáng mát để cất giữ mực khô. Cách bảo quản này tầm 1 – 2 tháng thôi nhé.
Nếu bạn đã mở túi zip hút chân không nhưng sử dụng không hết thì bạn có thể đem phơi nắng. Sau đó cho vào túi đựng bảo quản ở nhiệt độ phòng. Tránh tình trạng mốc xanh xảy ra, bạn nên kiểm tra thường xuyên. Cách bảo quản này khá ngắn, chỉ sử dụng tầm 7 – 10 ngày nhé.
2. Bảo quản mực khô đã chín
Chẳng may bạn nướng mực khô nhưng sử dụng không hết thì phải làm sao? Tốt nhất bạn hãy hâm nóng lại rồi chờ nguội cho vào hộp kín và bảo quản ở môi trường lạnh.
Lưu ý. Khi bạn dùng khi hết, bạn đừng vội vàng cất dẹp ngay. Hãy xé nhỏ và chế biến thành những món ăn vặt quen thuộc mà mình yêu thích như mực rim tỏi ớt,…
Cách xử lý mực khô bị mốc
1. Cách nhận biết
Một số dấu hiệu mực khô bị mốc, bạn cần biết:
– Mực khô bị mốc thường có những đốm đen hoặc xanh xuất hiện trên thân, đầu hoặc râu mực. Tùy theo mức độ mốc nặng nhẹ mà những đốm màu này xuất hiện nhiều hay ít.
– Khi cầm mực khô trên tay xuất hiện mùi hôi rất khó chịu, đặc biệt là mùi tanh đặc trưng của mực bốc lên.
– Chẳng may bạn ăn nhầm mực khô bị mốc, chúng thường có vị đắng rất khó tả.
2. Cách xử lý mực khô mốc
Tùy theo mức độ nhiễm ẩm mốc mà bạn có cách xử lý khác nhau.
– Nếu mực khô chỉ bị ẩm mốc ở một vị trí nhỏ trên thân, đầu hay râu mực khô thì bạn chỉ cần cắt bỏ phần mốc xanh. Riêng phần còn lại hãy chần sơ qua nóng ấm sau đó sấy khô lại trước khi chế biến món ăn.
– Trường hợp mực khô ẩm mốc quá nhiều, tốt nhất bạn nên bỏ đi. Tuyệt đối không vì tiếc mà cố sử dụng, không may gây ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng mực khô kém chất lượng.
Cách xử lý mực khô bị cứng
1. Cách nhận biết
Khi bạn bảo quản mực khô quá lâu thường xảy ra tình trạng khô cứng. Mực khô không còn đàn hồi, mềm dẻo như ban đầu, lúc này bạn không thể bẻ cong con khô mực được. Nếu bạn không biết cách xử lý thường chế biến món ăn sẽ kém chất lượng và không được ngon như ban đầu.
2. Cách xử lý mực khô cứng
Việc bảo quản mực khô cứng là do để trong ngăn đá tủ lạnh quá lâu. Chính vì điều này bạn hãy cho xuống ngăn mát tủ lạnh hoặc rã đông mực khô trước khi sử dụng. Bạn có thể rửa sơ qua nước ấm trước khi chế biến nhé.
>>> Xem thên: Cách bảo quản hành tăm (củ nén) được lâu, không thối mốc
Trên đây là những cách bảo quản mực khô sử dụng quanh năm, không ẩm mốc. Bạn hãy tham khảo và áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Tin chắc mẹo vặt này sẽ đem lại cho gia đình những món ăn từ khô mực thật ngon, ngọt mềm và không kém chất lượng. Chúc bạn áp dụng thành công và bảo quản thực phẩm theo năm tháng mà không hư hỏng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách bảo quản mực khô được lâu, không ẩm mốc tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.