Bạn đang xem bài viết Cách nấu bún măng vịt thơm ngon hấp dẫn tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bún măng vịt là một món nước ngon, hấp dẫn được nhiều người lựa chọn ăn sáng. Sự kết hợp giữa thịt vịt với măng khô (tươi) khá ngon ngọt và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cách làm bún măng vịt cũng khá đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng chế biến thành công. Dưới đây là bí quyết nấu bún măng vịt ngon và đơn giản tại nhà, mời bạn cùng tham khảo nhé.
Cách nấu bún măng vịt thơm ngon hấp dẫn
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1/2 con vịt
- 500 gam măng tươi (bạn có thể dùng măng chua hoặc măng củ)
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 củ hành tây
- 1 kg bún
- Rau thơm, giá
- Gia vị: muối/bột canh, đường, hạt nêm, tiêu
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nấu bún măng vịt
Bước 1: Đầu tiên, với gừng bạn đem cạo vỏ. 1/2 thái lát, 1/2 bạn đem giã nhỏ.
Rau thơm, giá nhặt và rửa sạch, để ráo. Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng, ngâm qua hành tây trong tô nước lạnh chừng 10 phút rồi vớt ra cho khỏi hăng.
Bước 2: Thịt vịt mua về bạn đem làm sạch, nhỏ bỏ hết phần lông măng. Cho dùng gừng giã nhỏ để chà xát lên mình thịt vịt để loại bỏ mùi hôi.
Sau đó, bạn rửa sạch lại thịt vịt, cho vào nồi, thêm nước + gừng thái lát + bột canh. Luộc chín thịt vịt.
Bước 3: Măng bạn tước mỏng, rửa sạch, cho vào nồi luộc 2-3 lần để măng hết nước vàng. Cách làm này không chỉ giúp măng được giòn và ngon hơn, mà còn giúp loại bỏ những độc tố có trong măng đó nhé.
Sau khi luộc măng xong, bạn vớt măng ra cho ráo nước.
Bước 4: Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn rồi cho măng vào xào. Nêm vào măng 1 thìa cafe bột canh + 1 thìa cafe hạt nêm. Đảo đều đến khi măng săn lại và ngấm vị.
Bước 5: Quay trở lại với thịt vịt, thịt vịt chín bạn vớt ra và chặt miếng nhỏ vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể lọc thịt vịt rồi thái miếng, phần xương vịt cho vào nồi nước dùng, ninh cho ngọt nước.
Về phần măng, bạn măng vào nồi nước dùng, đun 5-7 phút và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 6: Bún bạn chần qua cho nóng. Cho bún vào tô, xếp măng + thịt vịt + hành tây + rau thơm rồi chan nước dùng và thưởng thức.
Món bún măng vịt ăn kèm với nước mắm ớt rất ngon. Chỉ với vài bước thực hiện, giờ đây bạn đã có thể tự tay chuẩn bị và chiêu đãi mọi người mọi người món ăn hấp dẫn này rồi.
Cách làm nước chấm ăn kèm bún măng vịt
Món bún măng vịt sẽ rất ngon và hấp dẫn nếu bạn ăn kèm với nước mắm gừng chua cay nhé. Cách pha nước mắm gừng cũng khá đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 củ gừng tươi, tỏi ớt băm, đường, nước mắm, nước cốt chanh.
Cách pha nước chấm:
– Bạn cho 1 thìa canh đường + 1 thìa canh nước ấm + 1 thìa canh nước mắm ngon. Sau đó khuấy đều để tan hết nguyên liệu.
– Gừng tươi gọt sạch vỏ bên ngoài rồi rửa sạch thái lát mỏng. Nếu bạn có máy xay sinh tố thì cho vào xay nhuyễn. Nếu không bạn dùng chài giã nhuyễn gừng tươi nhé. Gừng càng giã nhuyễn thì càng ngon và thơm.
– Tiếp đến cho gừng giã vào bát nước pha sẵn. Thêm tỏi ớt băm và ít nước cốt chanh. Lúc này hãy nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị.
Cách chọn vịt ngon, sạch
Để nấu bún măng vịt được ngon và đảm bảo chất lượng, bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu, nhất là thịt vịt. Bí quyết lựa chọn vịt tươi, sạch:
– Nên chọn thịt vịt xiêm, bởi thịt vịt xiêm khá thơm và nhiều nạc.
– Chọn vịt mái, bởi vịt mái ít xương và nhiều nạc.
– Chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Nếu vịt còn non khi ăn sẽ rất hôi lông.
– Tuyệt đối không chọn vịt non vì thịt sẽ non và nhiều mỡ. Thịt không được săn chắc và tốn rất nhiều thời gian làm sạch lông.
– Chỉ chọn vịt khỏe mạnh, không mắc bệnh. Cách nhận biết: kiểm tra phía sau hậu môn vịt, nếu thấy phần chảy chứng tỏ vịt đang mắc bệnh đấy.
– Tránh chọn vịt làm sẵn bị tiêm thuốc. Cách nhận biết: kiểm tra dưới cánh vịt, nếu xuất hiện những chấm nhỏ màu đỏ chứng tỏ vịt đã bị tiêm thuốc hoặc nước.
Mẹo nhỏ khi nấ u bún măng vịt
– Khi nấu bún măng vịt, bạn cần chú ý đến khâu mua nguyên liệu, nhất là thịt vịt tươi sạch.
– Cần kết hợp nhiều nguyên liệu từ thịt, măng, bún và rau ăn kèm. Đối với món này, bạn cần ăn kèm với nhiều loại rau sống mới ngon.
– Hãy nhớ khử mùi tanh của vịt trước khi chế biến nhé. Hãy chà xát thịt vịt với muối + gừng hoặc nước cốt chanh nhé.
– Nên sử dụng món ngon rồi ngay sau khi chế biến, hãy thưởng thức khi món ăn còn nóng nhé.
– Để tăng phần hấp dẫn và ngon miệng cho thực khách, bạn hãy ăn kèm thịt vịt với nước mắm gừng chua cay.
Xem thêm: Cách nấu mì quảng – món ngon dễ làm, đậm đà hương vị
Thế là bạn đã hoàn thành cách nấu bún măng vịt tại nhà rồi đấy. Vậy còn chần chừ gì mà bạn không bắt tay vào thực hiện món ngon này nhỉ? Chúc các bạn thực hiện thành công với cách nấu bún măng vịt hôm nay và bạn đừng quên dõi theo những bài viết mới để ai cũng trở thành những nhà nội trợ đảm đang nhé.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu bún măng vịt thơm ngon hấp dẫn tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.