Bạn đang xem bài viết Cách nấu canh chua cá ba sa không tanh, cực ngon tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cũng giống như canh chua cá hú, cách nấu canh chua cá ba sa vô cùng đơn giản. Chỉ với một vài thao tác cùng với bí quyết thì bạn đã có thể tự nấu ra một món canh tuyệt hảo để chiêu đãi cả nhà rồi. Đừng chần chờ gì nữa, hãy cùng Wiki Cách Làm vào bếp ngay nhé! Tin rằng bạn sẽ vô cùng hứng thú đấy!
Hướng dẫn cách nấu canh chua cá ba sa
Nguyên liệu
- Cá basa: 500g
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: 1/4 quả
- Dọc mùng (bạc hà): 1 nhánh
- Giá đỗ: 100g
- Đậu bắp: 4 trái
- Nước me chua
- Mùi gai, ngò om, ớt, tỏi, hành khô.
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách nấu canh chua cá ba sa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái lát mỏng
- Dọc mùng đem tướt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng, ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi vắt thật ráo cho hết nước ngứa, sau đó đem rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Đậu bắp đem rửa sạch, thái lát chéo vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Me ngâm với nước ấm rồi lọc qua rây lấy phần nước cốt me
- Mùi tàu, ngò gai cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc.
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Sơ chế cá ba sa
Cá đem về làm sạch, cắt khúc rồi ướp gia vị với một chút tiêu xay, nước mắm, hạt nêm trộn đều khoảng 15 phút cho thịt cá ngấm gia vị rồi đem đi chiên vàng để riêng. Với cách này cá sẽ không bị tanh khi nấu canh.
Bước 3: Xào cà chua
Bắt nồi lên bếp, phi thơm hành khô, tỏi băm với ít dầu ăn rồi cho cà chua vào xào chung với ít muối, hạt nêm đến khi cà chua chín mềm.
Bước 4: Nấu canh
Tiếp theo cho lượng nước vừa đủ vào nồi cà rồi đun sôi. Khi nước sôi thì thả cá cùng với nước me vào nấu khoảng 10 phút rồi cho đậu bắp, dứa vào nấu, đến khi sôi lại thì nêm nếm gia vị gồm nước mắm, muối, đường, hạt nêm sao cho có vị chua, ngọt, mặn vừa ăn là được. Cuối cùng bạn cho giá đỗ, dọc mùng vào, nước sôi lại thì tắt bếp cho rau mùi, rau om và vài lát ớt vào.
Bước 5: Hoàn thành
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh chua cá ba sa rồi đấy. Giờ chỉ việc múc canh ra, dọn cùng với bát nước mắm ớt ngon ăn với cơm nóng rất ngon đấy nhé! Với vị chua ngọt rất đậm đà kết hớp với mùi thơm của dứ, ru mùi và vị ngọt thơm của thịt cá chắc chắn các bạn sẽ không thể quên mùi thơm đặc trung của bát canh ngon tuyệt này!
Yêu cầu thành phẩm
- Món canh chua cá ba sa theo đúng phong cách Nam Bộ sẽ có vị chua chua ngọt ngọt. Ngoài ra còn có thể vị cay nhè nhẹ hay cay nồng tùy theo khả năng ăn cay của từng nhà. Nếu là món canh chua cá ba sa theo phong cách Bắc Bộ, thay vì vị chua ngọt, món canh chua sẽ có vị chua thanh. Bên cạnh đó nồi canh chua cá này cũng phải có thêm mùi thơm từ rau thơm, bạc hà, giá,…
- Về màu sắc, khi nhìn vào tô canh chua cá ba sa sẽ vô cùng bắt mắt vì chúng là sự hòa quyện sắc màu giữa nhiều loại nguyên liệu như cà chua, thơm, giá đỗ, dọc mùng,…
Những lưu ý để nấu canh chua cá ba sa cực ngon đúng điệu
Hầu như với những bước nấu canh chua cá ba sa đơn giản ở trên, ai cũng có thể áp dụng được nhưng để có một nồi canh thơm ngon, bổ dưỡng đúng điệu mà ai cũng khen ngon, người nấu cần lưu ý những điều quan trọng sau đây!
- Nếu các bạn là người cực kì sợ mùi tanh của cá nói chung và cá ba sa nói riêng, nhất định không nên bỏ qua bước mang chúng đi tẩm ướp gia vị và chiên vàng nhé! Với cách này, thịt cá lúc sau không chỉ không tanh mà còn có một vị béo, bùi cực kì ngon miệng nữa đấy!
- Nếu bạn không có me tươi, hãy mua nước cốt me hoặc dùng quả sấu thay thế cũng được chứ nhất định không được dùng cà chua hay thơm để thay thế cho me. Như vậy sẽ làm cho nồi canh chua mất đi độ chua dịu nên có.
- Các bạn hãy lựa chọn trái thơm còn xanh, như vậy mới có thể khử được mùi tanh của cá nhiều hơn. Đặc biệt nếu bạn là người sợ chua, hãy lựa chọn những trái thơm đã chín hẳn, có vị ngọt thanh để nấu canh nhé!
- Sau mỗi lần cho rau hay bất cứ nguyên liệu nào vào nồi canh, trừ các loại rau nêm, bạn phải nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Các bạn không nên bỏ các loại rau nêm vào nồi quá sớm, như thế sẽ khiến cho chúng bị mềm oặt, thậm chí là sẫm màu và mất đi tính thẩm mỹ cho cả nồi canh sau khi được múc ra tô.
- Các bạn nên nhớ, khi nước sôi thì mới được bỏ cá vào nồi. Đây là cách nấu canh giúp cho cá không bị tanh đấy!
>>> Xem thêm: Cách nấu canh chua cá bớp đơn giản mà ngon
Wiki Cách Làm vừa hướng dẫn cho các bạn cách nấu canh chua cá ba sa vừa đơn giản, nhanh chóng vừa thơm ngon, đậm đà mà không bị tanh. Chỉ với những bước đơn giản như thế này thôi thì các bạn đã có thể làm ra một nồi canh chua thơm ngon cho bữa cơm gia đình rồi đấy. Còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng ngay nào! Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu canh chua cá ba sa không tanh, cực ngon tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.