Bạn đang xem bài viết 6 Cách nấu lẩu gà đơn giản, ngon ngất ngây tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Những món lẩu gà luôn biết cách chinh phục thực khách của mình bởi hương vị tuyệt hảo cùng cách làm khá đơn giản. Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn 6 cách nấu lẩu gà thơm ngon, đúng chuẩn nhất để các bạn cùng nhau vào bếp thực hiện nhé! Sẽ không khó khăn gì đâu, đặc biệt hương vị sau khi hoàn tất của những món lẩu này sẽ khiến bạn không thể chối từ đâu đấy!
1. Cách nấu lẩu gà cùng các loại nấm
Nấm có giá trị dinh dưỡng cực kì cao đối với sắc vóc cũng như sức khỏe của mỗi người. Thay vì phải xào hay luộc chúng, các bạn hãy mang chúng đi nấu lẩu cùng với thịt gà. Đảm bảo hương vị ngon ngọt tuyệt hảo bởi sự kết hợp của các nguyên liệu này sẽ mang đến sự thỏa mãn cho các bạn ngay từ cái nếm môi đầu tiên đấy!
Nguyên liệu
- 1 con gà chừng 2 kg
- 350 gam xương gà
- Các loại nấm: nấm hương, nấm kim châm, nấm đùi gà và nấm bào ngư
- 400 gam củ cải
- 1 ít hành, tỏi khô
- Gừng, hạt tiêu
- 1 số loại rau nhúng: cải thìa, cải bắp…
- Muối, nước mắm, hạt nêm, mì chính
Cách thực hiện
Bước 1: Để có món lẩu nấm thơm ngon, khâu quan trọng nhất chính là chọn gà. Bạn nên chọn những con gà ta, thịt chắc. Sau khi đã chọn và làm sạch, bạn dùng muối chà lên mình gà rồi rửa sạch lại để thịt gà không bị hôi.
Bước 2: Hành, gừng, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Các loại nấm và rau nhúng bạn cũng đem rửa sạch và để ráo nước.
Bước 3: Chặt thịt gà ra thành các miếng nhỏ vừa ăn. Cho thịt gà ra tô và ướp với 1 ít gia vị (muối, nước măm…) + hành, gừng, tỏi băm, hạt tiêu. Ướp chừng 30 phút để thịt gà ngấm gia vị.
Bước 4: Về phần xương gà, bạn đem rửa sạch rồi đem ninh với 500 ml nước. Thời gian ninh chừng 2-3h để nước lẩu được ngọt. Trong quá trình đun, nếu có bọt nổi lên, bạn nhớ hớt ra nhé.
Bước 5: Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông. Hết thời gian hầm xương gà, lúc này bạn cho củ cải vào đun cùng 15 phút, nêm nếm lại gia vị 1 lần nữa.
Bước 6: Thêm nấm hương vào đun chừng 10 phút. Lúc này bạn sẽ cho tất cả nước và các nguyên liệu trong nồi ra nồi lẩu, đợi nồi nước sôi lại bạn thêm thịt gà + nấm và sau đó, vừa ăn vừa nhúng các loại rau. Vậy là bạn đã vừa hoàn thành xong món lẩu gà thơm ngon rồi.
Để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món lẩu hôm nay, bạn đừng quên sa tế nhé. Xem ra để có một nồi lẩu ngon như ngoài hàng cũng không hề khó đúng không bạn.
Nồi nước lẩu đậm đà, pha thêm chút ngọt ngọt cay cay mang đến một sức hút khó cưỡng đối với vị giác. Chỉ 1,2 ngày nữa thôi là chúng ta lại đón thêm 1 đợt lạnh nữa rồi. Còn chần chừ gì mà bạn không bỏ túi công thức lẩu hấp dẫn hôm nay để chiêu đãi mọi người nhỉ?
2. Cách nấu lẩu gà ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng
Nấu món lẩu nấm gà ngải cứu vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, kết hợp với các hương vị khác đảm bảo bạn sẽ có nồi lẩu cực ngon.
Nguyên liệu
- 1 con gà
- 1 gói thuốc bắc hầm gà
- Nấm kim chi, nấm rơm
- 2 bó rau ngải cứu
- 4 miếng đậu hũ
- 5 quả trứng vịt lộn
- 1 nhánh gừng tươi
- Ớt tươi
- 1 củ hành tím băm nhuyễn
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, sa tế
- Rau muống, rau cải, rau xà lách,…
Cách thực hiện
Bước 1: Gà rửa sạch, ướp gà với gừng cạo vỏ, thái lát và muối 10 phút. Rửa gà với nước sạch rồi để cho ráo hết nước, chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn và ướp với gừng, hành tím băm.
Bước 2:
Nấm kim châm cắt bỏ gốc rồi ngâm vào nước muối pha loãng, vớt ra để cho ráo nước.
Nấm rơm rửa với nước muối pha loãng, cắt làm đôi.
Bước 3:
Đậu phụ cắt thành từng miếng vừa ăn.
Các loại rau ăn kèm, ngải cứu nhặt sạch rễ và rồi rửa sạch.
Bước 4:
Cho gà, gia vị thuốc bắc vào nồi, thêm nước rồi vặn to lửa đợi cho nước sôi. Hạ nhỏ lửa, hầm cho gà chín mềm.
Bước 5:
Múc ít nước hầm gà sang 1 cái nồi sạch khác, đập trứng vịt lộn vào luộc. Vớt váng đen của trứng nổi lên bên trên hớt bỏ, khi nào trứng chín vớt trứng qua nồi lẩu.
Bước 6:
Cho gà và nước gà hầm sang nồi nấu lẩu, đun sôi, nhúng ngải cứu và rau sống vào. Thêm nấm, đậu hũ,…, nêm nếm lại gia vị. Đợi khi nồi lẩu sôi một lần nữa là được, nồi lẩu dùng kèm thêm với bún và rau sống ngon tuyệt vời.
Món lẩu giàu dinh dưỡng, thích hợp ăn trong mùa đông rất ngon.
3. Cách nấu lẩu gà lá é
Lẩu gà lá é vị cay cay nồng lá é, ớt xiêm xanh mang lại món lẩu cay ngon hấp dẫn cực kỳ. Thích hợp ăn trong mùa đông. Thật tuyệt vời khi bạn có thể quây quần bên gia đình hay bạn bè của mình để cùng thưởng thức hương vị của món lẩu này!
Nguyên liệu
- Thịt gà: 1-1,2kg
- 200 gr lá é trắng
- 7 trái ớt xiêm xanh
- 1 lít nước khoáng
- Bún tươi
- 4 cây sả
- Muối, đường phèn.
Cách thực hiện
Bước 1: Gà làm sạch, lấy muối chà bên ngoài da gà, rửa lại thật sạch, để ráo. Chặt gà từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Cho 1 thìa ớt hạt cùng 5 trái ớt và 6 ngọn lá é vào cối giã nhuyễn. 4 trái ớt còn lại cắt lát. Sả rửa sạch, đập giập.
Bước 3: Ướp thịt gà với 1/2 chỗ muối ớt đã giã nhuyễn, chờ khoảng 20 – 30 phút cho gà ngấm gia vị.
Bước 4: Lá é nhặt sạch, bỏ cọng già, lá bị giập nát, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 5: Món lẩu không dùng nước hầm xương mà sử dụng nước khoáng nhạt để nấu. Nước khoáng sẽ giúp thịt gà chín nhanh hơn, ăn ngon hơn.
Cho nước khoáng, sả đập giập vào nồi đun sôi, khi nước sôi thì cho thịt gà ướp gia vị vào nấu chín,khi nước sôi thêm chút đường phèn, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bước 6: Vò lá é nhưng không vò nát rồi cho vào nồi nước dùng. Nên cho lá vừa thôi, không nên cho quá nhiều sẽ bị cay nồng. Khi ăn dọn cùng bún và chén muối ớt lá é bên trên.
Đến đây thì các bạn đã hoàn tất và thành công với cách nấu lẩu gà lá é này rồi đấy! Cùng thưởng thức thôi nào!
4. Cách nấu lẩu gà khoai môn và nấm rơm
Khoai môn có vị béo ngậy cực kì hấp dẫn. Kèm theo đó là nấm rơm dai dai mà mỗi khi ăn vào đều mang đến vị ngọt thành trên đầu lưỡi. Sự kết hợp của hai nguyên liệu này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Đặc biệt, vào những ngay ăn chay, bạn hãy bỏ thịt gà đi, và chỉ nấu những nguyên liệu còn lại thôi thì đã có ngay một nồi lẩu thơm ngon nức mũi rồi nhé!
Nguyên liệu
- 1 kg gà ta đã làm sạch
- 500 gam xương gà
- 1 kg bún
- Khoai môn, nấm rơm, cà chua mỗi loại 100 gam
- Rau nhúng lẩu: Thì là, bắp chuối 50 gam, bông súng, kèo nèo, bông cải xanh, bông bí, rau đắng và rau muống mỗi loại 100 gam
- Gia vị: 1 muỗng cafe riềng băm, 1 muỗng cafe tỏi băm, 4 muỗng cafe dầu ăn, 1/2 hộp cà chua, 4 muỗng cafe tương ớt, 1 muỗng cafe rễ ngò xắt nhuyễn, 3 muỗng cafe nước cốt chanh, 3 muỗng cafe nước mắm, 3 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe bột nêm gà
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên bạn làm sạch gà, chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Các loại rau sơ chế, rửa sạch, cắt khúc.
- Sả thì bạn mang đi rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc chúng ra.
- Xương gà rửa sạch, chần qua nước sôi, cho xương gà vào nồi hầm lấy nước dùng.
- Khoai môn rửa sạch, cắt miếng, hấp chín. Nấm rơm ngâm qua nước, cắt bỏ phần gốc cứng, rửa sạch.
Bước 2: Trình bày ra đĩa
Cho bún ra đĩa, xếp các loại rau nhúng lẩu xung quanh bún hoặc bạn có thể cho các loại rau nhúng lẩu bày trí riêng một đĩa tùy ý.
Bước 3: Đun nước lẩu
Bắc nồi lên bếp,làm nóng 1 hút dầu ăn rồi cho tỏi, sả, cà chua hộp vào đảo thơm. Tiếp đến, thêm tương ớt, riềng, rễ ngò, hành tây vào đảo đều đến khi hỗn hợp khô thì trút gà vào đảo săn + nấm rơm.
Kế tiếp, bạn thêm nước dùng gà (phần nước dùng đã được lọc bỏ xương). Nêm vào nước mắm, đường, nước cốt chanh, bột nêm, muối. Vừa ăn vừa nhúng với rau.
5. Cách làm lẩu gà Thái Lan chua cay đậm đà
Lẩu gà Thái Lan lôi cuốn thực khách bởi hương vị vừa chua vừa cay vô cùng đậm đà. Hơn nữa những loại rau ăn kèm hay cùng món lẩu này vô cùng phong phú. Khi kết hợp cùng vị chua cay của lẩu gà Thái Lan, mỗi loại rau ăn kèm đều có vị ngon ngọt hơn một chút so với vị nguyên bản của chúng và nhờ thế sẽ giúp cho bạn vỗ đói chiếc bụng của mình nhanh chóng ngay cả khi bạn là một thực khách khó tính nhất đấy!
Nguyên liệu
- 1 con gà ta ngon chừng 1,5kg
- 200 gam nấm rơm búp, rau thơm
- 500 gam dừa khô nạo sẵn
- 1 kg bún, 1 trái chanh
- 50 gam củ hành đỏ
- 1 củ tỏi, 2 củ hành tây
- 1 muỗng ớt, 1 muỗng bột ngọt
- 1 muỗng sả bào mỏng, 1 muỗng bột nghệ
- 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng đường
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu như sau:
- Thịt gà bạn đem làm sạch, chà qua với gừng để gà thơm hơn. Sau đó, bạn rửa sạch lại gà và chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Cho thịt gà ra tô, ướp với sả, hành, nghệ mỗi loại 1/2 lượng mình đã chuẩn bị + 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng đường. Trộn đều rồi bày gà ra đĩa.
- Nấm rơm cắt bỏ phần gốc cứng, ngâm với nước muối loãng 20 phút rồi rửa sạch.
- Dừa khô đem ngâm với nước rồi vắt lấy 1 chén nước cốt dừa, 1 chén nước dão. Hành tây bóc vỏ, bổ miếng vừa ăn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho nốt phần sả, hành và ớt vào phi thơm.
Tiếp đến, thêm nước dão dừa+ nước và gà vào hầm mềm. Để gà thêm ngon, bạn nhớ thêm vào 2 muỗng đường và 1 muỗng cafe muối.
Bước 3: Bắc 1 chảo khác lên bếp, phi tỏi cho thơm rồi cho nấm vào đảo. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Cuối cùng bạn trút hỗn hợp này vào nồi gà, thêm vào nước cốt dừa. Khi ăn dùng nóng với bún, bánh mì, chấm với muối tiêu chanh.
6. Cách nấu lẩu gà thập cẩm
Vừa có hải sản, vừa có thịt gà thì chắc chắn chỉ riêng mặt thẩm mỹ thôi, món lẩu này đã đủ khả năng chinh phục ánh nhìn đầu tiên của thực khách rồi. Càng đặc biệt hơn là khi ăn vào, tất cả những nguyên liệu này đều vô cùng ngon ngọt khiến cho người ăn không thể không gấp thêm vào chén của mình đến khi lấp đầy chiếc bụng của mình thì mới thôi.
Nguyên liệu
- Gà ta : 1 kg
- Hải sản gồm: tôm sú, ngao, mực…
- Thịt bò: 300 gr
- Đậu phụ: 3 miếng
- Nấm các loại: 300 gr
- Sả, ớt, riềng,
- Rau ăn lẩu: cà chua, rau cần, cà rốt, rau muống, rau nhút, chuối bào,… tùy theo ý thích
- Bún hoặc mì để ăn kèm
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, sa tế,….
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế gà
Đầu tiên, khi gà đem về rửa sạch, xát qua muối để khử mùi rồi rửa qua nước sạch để ráo. Tiếp đến, đem gà chặt thành những miếng vừa ăn, tuy nhiên bạn nên lấy phần lườn, đùi và nạnh đùi đem ướp với các gia vị gồm sả, ớt băm nhuyễn cùng với ít muối, đường, bột ngọt, hạt nêm rồi trộn đều. Ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Riêng phần xương gồm cổ, xương sống, xương bụng, chân, cánh gà, đem ninh với nước để lấy chất ngọt làm nước dùng cho nồi nước lẩu.
Bước 2: Sơ chế thịt bò
Về phần thịt bò rửa sạch, rồi thái lát mỏng. Bạn càng thái càng mỏng thì thịt bò khi hoàn thành sẽ rất ngon, vì nếu thịt bò thái dày thì sẽ rất dai, mất ngon.
Bước 3: Sơ chế hải sản
Về phần hải sản như ngao tôm, mực bạn cũng cần sơ chế thật sạch, để ráo rồi cho vào từng bát riêng. Với mực bạn nên rửa sơ qua muối hay rượu gừng để khử mùi tanh rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Ngao thì ngâm với nước vo gạo hay nước muối có pha tỏi ớt khoảng 30 phút cho ngao nhả bùn đất ra rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
Bước 4: Sơ chế các loại rau và nấm
Nấm các loại sau khi sơ chế sạch thì đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa sạch để ráo. Về phần rau ăn kèm cũng vậy, cùng đem nhặt sạch rồi ngâm với nước muối, rửa sạch, để ráo.
Bước 5: Nấu nước lẩu
Khi các nguyên liệu đã được sơ chế xong, giờ tiến hành nấu nước lẩu. Bắc nồi lên bếp đun nóng cùng với ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành, tỏi băm nhuyễn cùng với sả và gừng vào phi thơm thiếp đến cho cà chua băm nhỏ vào xào đến khi cà nhừ ra và có màu đỏ đẹp mắt thì cho nước hầm gà ở bước 1 vào đun sôi. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, thêm ít sa tế và rau mùi vào rồi tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức
Các nguyên liệu cũng đã chuẩn bị xong, múc nước lẩu vào một cái nồi lẩu nhỏ đun sôi, bày thịt gà, thịt bò, hải sản, nấm cùng với các loại rau ăn kèm ra đĩa. Thêm đĩa bún hoặc mì kèm với bát nước mắm ớt là hoàn thành. Khi nước lẩu sôi chỉ việc cho lần lượt cho thịt gà vào nấu cho chín, tiếp đến cho hải sản, nấm, thịt bò vào đun sôi, sau đó lấy rau nhúng vào nước lẩu là có thể thưởng thức được rồi. Tuy nhiên, với thịt bò bạn không nên nấu chín quá sẽ làm thịt bò mất ngon và dai.
Món lẩu gà thập cẩm có vị ngọt thanh cùng thịt gà, kèm theo đó là một chút chua chua từ những quả cà chua vô cùng đẹp mắt. Sự kết hợp về màu sắc lẫn hương vị của tất cả các nguyên liệu có trong món lẩu này sẽ khiến các bạn tấm tắc khen ngon tức thì luôn đấy!
>>> Xem thêm: Cách nấu lẩu gà ớt hiểm
Trên đây là tất tần tật những cách nấu lẩu gà thơm ngon chuẩn vị nhất từ vị thanh dịu cho đến chua cay đậm đà đều có cả. Đặc biệt cách làm ra những món lẩu này cũng cực kì đơn giản, các bạn sẽ không phải vất vả quá nhiều mà vẫn có thể nấu lẩu thành công bằng những công thức siêu đơn giản ở trên. Chúc các bạn luôn có những bữa ăn ấm áp bên gia đình, bạn bè của mình và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 6 Cách nấu lẩu gà đơn giản, ngon ngất ngây tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.