Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt atiso đỏ Đà Lạt ngon đúng điệu tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mệnh danh là xứ sở ngàn hoa với rất nhiều loài hoa xinh đẹp, một số loài dùng để trang trí cũng có một số loài dùng làm món ăn ngon và bổ dưỡng. Một trong số đó chính là loài hoa atiso, loài hoa này thường được người dân Đà Lạt dùng làm mứt vào mỗi dịp Tết, nó mang đến một hương vị chua ngọt, dai giòn lạ miệng. Vậy làm sao để có được món mứt atiso ngon đúng điệu như vậy? Hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu cách làm mứt atiso cực kỳ đơn giản bên dưới đây.
Giới thiệu về hoa atiso
Hoa atiso còn có tên gọi khác là hoa bụt giấm, loài hoa này có nguồn gốc từ ngoại quốc nhưng hiện nay được trồng nhiều ở Việt Nam. Cây atiso trong 1 năm sẽ cao được 1,5-2m, gần gốc cây sẽ phân nhiều nhánh, thân cây có màu tím nhạt, lá hình trứng, mép lá có răng. Mỗi nhánh sẽ nở một bông hoa atiso đơn độc, loài hoa này không có cuống, tràng hoa có màu vàng hồng hay tía, đôi khi là màu trắng.
Đài hoa atiso có mày đỏ đậm, có lông nhọn dần từ dưới lên trên, có vị chua như giấm, người ta dùng đài hoa atiso để làm thuốc. Ngoài ra, nó còn được dùng như thực phẩm để ngâm đường giải khác hay làm mứt ăn rất ngon.
Hướng dẫn cách làm mứt hoa atiso đỏ chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 2 kg hoa atiso đỏ (chọn những bông cánh to, dài và không bị dập nát).
– 1 kg đường.
– Dụng cụ: Chảo, hộp đựng mứt, đũa, thìa,…
Cách làm mứt từ hoa atiso đỏ:
Bước 1: Trước tiên chúng ta sẽ mang hoa atiso đi rửa thật sạch cho hết cát và bụi dính bên trong cánh hoa.
Nên rửa nhẹ tay để tránh làm dập cánh hoa, nếu không khi làm mứt sẽ bị nát nhuyễn, không ngon.
Dùng chiếc đũa để tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa atiso. Sau đó rửa lại cánh hoa và nhụy thêm lần nữa. Để nửa ngày cho hoa khô hết nước.
Bước 2: Bạn lấy một hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh cho cánh hoa atiso vào ngâm với đường. Cứ một lớp hoa sẽ rắc một lớp đường, lần lượt xen kẽ như vậy cho đến khi hết toàn bộ hoa.
Bạn ngâm hoa atiso với đường trong 4 ngày để đường ngấm hoàn toàn vào cánh hoa sẽ cho ra món mứt ngon và ngọt hơn.
Bước 3: Sau 4 ngày, bạn lấy riêng phần cánh hoa ra chảo và tiến hành sên trên lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa hơi quắt lại là được.
Phần nước còn lại thì mang đi nấu cho sôi rồi để nguội là siro. Bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Yêu cầu thành phẩm:
Món mứt hoa atiso đạt tiêu chuẩn khi các cánh hoa vẫn còn nguyên độ ngọt, giòn chua thanh.
Bảo quản mứt atiso trong hũ đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Nếu bạn muốn món mứt atiso để được lâu và không bị mốc thì khi làm bạn cần rửa hoa cho thật sạch và để thật khô.
Một số công dụng của hoa atiso
Các thành phần hóa học có trong hoa atiso đỏ bao gồm: Vitamin A, C, các axit béo không no axit citric, axit tartric, axit malic, các hợp chất hibiscus, polysaccharides, cyanidin, delphinidin. Cũng nhờ sự đa dạng các thành phần có lợi nên cây atiso có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
– Dầu ép từ hạt atiso có tác dụng kháng sinh trên nhiều loại vi khuẩn và còn có tác dụng kháng nấm trên nhiều loài nấm gây hại.
– Đài hoa atiso đỏ có tác dụng chống lại sự co thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung, giúp hạ huyết áp và kháng sinh rất tốt, trị ho, trị viêm họng rất hiệu nghiệm.
– Đài và lá còn có tác dụng giúp nhuận gan, lợi tiểu. Trong nước hãm đài hoa có chứa nhiều axit hữu cơ giúp lợi tiểu, lợi mật, lọc máu, giảm áp suất mạch và kích thích nhu động ruột, đồng thời nó còn giúp nhuận tràng và kháng khuẩn. Lá atiso có tác dụng an thần và làm mát, giải nhiệt rất tốt.
– Đài hoa sắc lấy nước uống giúp tiêu hóa tốt và trị các chứng bệnh về mắt. Đồng thời nó cũng trị được bệnh tim và bệnh liên quan đến thần kinh, cao huyết áp hay xơ cứng động mạch.
– Nước ép từ đài hoa tươi của atiso còn có công dụng bổ dưỡng và phòng ngừa bệnh ung thư.
– Ở Thái Lan, người ta dùng lá đài hoa atiso phơi khô sắc uống giúp lợi tiểu và chữa bệnh sỏi thận. Lá và cành dùng để chữa ho, hạt thì tốt cho dạ dày.
– Ở Myanma, hạt atiso được dùng để trị suy nhược cơ thể.
– Ở Đài Loan, hạt atiso dùng để nhuận tràng nhẹ, lợi tiểu.
– Ở Philippin, rễ cây atiso dùng làm thuốc bổ và kích thích tiêu hóa.
Một số món mứt ngon ngày Tết:
- Cách làm mứt bí đao (bí xanh) tại nhà đơn giản
- Cách làm mứt dứa (khóm) đơn giản thơm ngon ngày Tết
- Cách làm mứt đu đủ dẻo ngon ăn ngày Tết
Wiki Cách Làm vừa gửi đến các bạn cách làm mứt atiso đỏ Đà Lạt ngon đúng điệu vị chua ngọt, dai và giòn mang lại cảm giác lạ miệng khi ăn. Đây là món mứt được nhiều du khách yêu thích mỗi khi đến Đà Lạt. Bạn có thể tự chế biến món mứt atiso đơn giản tại nhà để dùng cho ngày Tết hay gửi tặng bạn bè, người thân rất ý nghĩa. Cây atiso có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên những món mứt atiso thường được dùng làm quà tặng ý nghĩa vào mỗi dịp Tết đến. Chúc bạn thành công với món mứt atiso đỏ Đà Lạt mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt atiso đỏ Đà Lạt ngon đúng điệu tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.