Bạn đang xem bài viết Cách nấu chè con ong ngon ngọt dẻo thơm tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chè con ong còn có tên gọi khác là chè kho, là một món ăn truyền thống của dân tộc được rất nhiều người ưa thích. Vị dẻo dai của gạo nếp kết hợp với hương thơm của gừng và đường mật đã tạo nên món ăn khá ngon và hấp dẫn. Cách nấu chè con ong cũng khá đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện thành công. Dưới đây là bí quyết nấu chè thơm ngon tuyệt cú mèo, mời bạn cùng tham khảo nhé.
Cách nấu chè con ong ngon tuyệt
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp: 500g hoặc 1 đĩa xôi cũ
- 200 gam đường mật hoặc đường thốt nốt
- 1/2 củ gừng
- Nước dùng
- 1 ít lạc hoặc vừng rang
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nấu chè con ong
Bước 1. Tiến hành nấu xôi
Để xôi được dẻo và mềm, bạn nên cho gạo nếp vào nước ngâm khoảng 5 -7 tiếng rồi vớt ra để ráo. Tiếp đến bạn chuẩn bị nồi hấp rồi cho gạo nếp ngâm vào hấp chín bằng hơi nước.
Nếu không sử dụng nồi hấp, bạn cho gạo nếp vào nồi cơm điện nấu chín nhé. Hãy canh lượng nước vừa đủ tránh để xôi bị nhão.
Lưu ý: Khi ngâm gạo nếp bạn hãy cho thêm tí muối ăn để xôi khi chín ngon hơn. Khi hấp xôi, bạn nên thường xuyên mở nắp nồi để tránh rớt hơi nước xuống xôi.
Trường hợp bạn sử dụng xôi cũ nhưng vẫn còn dẻo thì không cần hấp mềm lại và ngược lại xôi quá khô cứng thì nhất thiết bạn phải hấp mềm lại nhé. Bởi chè con ong muốn được ngon thì xôi càng phải dẻo.
Bước 2. Làm nước cốt gừng
Gừng tươi bạn đem gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch và thái thành lát mỏng. Tiếp đến cho gừng thái lát vào máy xay sinh tố cùng với tí nước.
Cuối cùng dùng rây lọc lấy nước cốt gừng nguyên chất. Hãy lọc cẩn thận tránh để xác gừng còn đọng lại trong nước cốt gừng nhé.
Bước 3. Nấu nước đường
Đường mật hoặc đường thốt nốt bạn đem thái nhỏ. Tiếp đến bạn cho đường và nước cốt gừng vào nồi đun sôi.
Lưu ý: Hãy điều chỉnh ngọn lửa vừa phải, thường xuyên khuấy đều hỗn hợp lên để tránh bị cháy nước đường.
Bước 4. Hoàn thành
Chỉ cần nước gừng sôi, bạn thêm xôi vào đảo đều đến khi nước cạn hết, hạt xôi căng mọng, quyện dính với nhau là được.
Tranh thủ khi món chè vẫn còn đang nóng, bạn cho chè ra đĩa hoặc ép khuôn. Sau đó, bạn rắc lên trên một ít lạc rang/vừng rang giã dập nữa là món chè con ong đã hoàn thành xong rồi.
Cứ tưởng rằng xôi thừa sẽ phải bỏ đi và bạn phải “vò đầu bứt tai” khi chưa biết cách giải quyết như nào thì đây được xem là gợi ý cứu cánh để bạn vừa có thêm món ngon vừa thưởng thức, vừa đãi khách đấy.
Chè con ong hợp với mọi tiết trời, nhất là những ngày mưa mưa se lạnh, nhâm nhi miếng chè con ong dẻo ngọt cùng tách trà nóng là tuyệt nhất đấy bạn.
Cách chọn nguyên liệu
– Để món chè con ong ngon thơm phức, bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu nhất là gạo nếp thật ngon và mềm dẻo.
– Nếu sử dụng nguyên liệu từ xôi cũ, còn thừa lại thì bạn cần hấp nóng lại. Bởi món chè này xôi càng dẻo mềm thì món chè càng ngon và hấp dẫn.
– Gừng nên chọn củ vừa phải, gừng già, gừng cụ. Nên lọc lấy nước cốt để chế biến món ngon nhé.
– Đường nên chọn đường mật mía nguyên chất hoặc đường thốt mốt. Bởi màu sắc của loại đường này sẽ mang lại cho món chè một màu sắc bắt mắt và căng mọng.
Mẹo nhỏ khi nấu chè con ong
– Món chè con ngon càng ngon, càng hấp dẫn bạn cần chuẩn bị nguyên liệu từ xôi thật mềm và dẻo dai.
– Hãy kết hợp với gừng và lạc rang để món ăn thêm ngon và tròn vị.
– Khi nấu chè con ong, bạn nên trộn đều xôi với nước đường. Đồng thời điều chỉnh ngọn lửa vừa phải. Tránh để bị cháy nồi chè.
– Với món chè này, bạn nên sử dụng ngay sau khi chế biến, thời gian sử dụng của chè con ong khá ngắn.
Điều cần tránh khi dùng chè con ong
– Do chè được chế biến từ gạo nếp nên những người có vết thương hở không nên sử dụng. Nhất là những chị em vừa sinh em bé.
– Chè con ong là một món ngọt chứa nhiều calo và chất ngọt nên không thích hợp dùng cho người tiểu đường hoặc người ăn kiêng, giảm cân.
– Gạo nếp có chất amylopectinc nên rất khó tiêu dễ gây rối loạn tiêu hóa, đầy hơi khó chịu. Bởi thế người già, trẻ nhỏ không nên dùng quá nhiều món chè này.
Xem thêm: Cách nấu chè đậu trắng – món ngọt vạn người mê, ăn vào thích ngay
Qua bài viết này, chắc các bạn đã nắm rõ cách nấu chè con ong thơm ngon dẻo dai tại nhà. Một món xôi chè mang đậm vị quê hương, là một trong món ăn truyền thống của dân tộc được nhiều người ưa thích. Vị ngon ngọt và dẻo dai của chè con ong khiến thực khách khó lòng cưỡng lại. Hãy bổ sung cách nấu ăn ngon này vào sổ tay nội trợ của mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu chè con ong ngon ngọt dẻo thơm tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.