Bạn đang xem bài viết Cách làm cơm cháy chà bông ngon giòn, cực dễ tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách để làm cơm cháy chà bông từ lâu đã quen thuộc với mọi người cũng như chiếm được cảm tình của phần đông người sử dụng. Với hương vị thơm ngon, giòn rụm có một chút béo ngậy làm cơm cháy chà bông được dùng như một món ăn nhẹ, ăn chơi, lót dạ hay ăn sáng đều rất tuyệt. Cách làm cơm cháy chà bông không quá khó. Hôm nay, Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn các bạn làm món cơm cháy chà bông thơm ngon, giòn rụm này.
1. Cách làm cơm cháy chà bông bằng lò nướng
Nguyên liệu
- 250 gam gạo nếp
- 100 gam ruốc thịt (chà bông)
- Dầu ăn
- 1 bó hành lá
- 3 thìa canh đường
- 3 thìa canh nước mắm
- 3 thìa canh nước lọc
- 1 thìa canh ớt bột
- 1 thìa cà phê bột nêm
Hướng dẫn làm cơm cháy chà bông bằng lò nướng
Bước 1:
Đầu tiên, các bạn cần nấu cơm nếp. Các bạn vo sạch gạo nếp, đổ vào nồi cơm điện, cho nước vừa sấp mặt gạo, pha thêm vào 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa cà phê bột nêm, khuấy đều rồi nấu như nấu cơm bình thường.
Bước 2:
Tiếp theo, các bạn trải cơm nếp đã nấu chín ra khay thành một lớp mỏng. Các bạn có thể dùng tay để ép cơm hoặc 1 cái chai sạch lăn đều qua cơm nếp để cơm được ém chặt xuống khay.
Sau khi cơm đã nguội, các bạn dùng túi nilon bọc thực phẩm bọc kín khay cơm nếp rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm (cho cơm vào tủ lạnh sẽ làm cơm nếp se lại, cứng cáp, dễ sấy và tiết kiệm thời gian sấy trong lò rất nhiều).
Bước 3:
Ngày hôm sau, các bạn mang cơm nếp ra cắt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp cơm lên lên khay, sấy trong lò nướng ở 120 độ C khoảng 45 phút.
Sau đó, các bạn hãy trở mặt cơm nếp rồi sấy khoảng 30- 40 phút cho cơm nếp khô hoàn toàn.
Lúc sấy, các bạn dùng cây đũa kênh cửa lò để hơi nước thoát ra, cơm sẽ mau khô hơn.
Nếu không có lò sấy, có thể bọc kín khay cơm nếp rồi phơi ra ngoài trời nắng trong vòng 1 – 2 ngày để cơm khô tự nhiên.
Bước 4:
Tiếp theo là chiên cơm nếp. Các bạn cho dầu vào chảo sâu lòng đun ở lửa vừa.
Khi dầu nóng già, các bạn vặn lửa nhỏ xuống một chút, thả từng miếng cơm nếp vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt cơm ra và để lên rổ có lót giấy thấm dầu.
Muốn biết dầu đã nóng già hay chưa thì đợi khi dầu đã nóng, bẻ một mẩu nhỏ cơm nếp thả vào chảo dầu. Thấy miếng cơm nếp nở bung ra và nổi lên ngay là dầu đã đủ nóng để chiên).
Bước 5:
Tiếp theo, các bạn pha nước mắm đường theo tỉ lệ 3 thìa canh nước mắm + 3 thìa canh đường + 3 thìa canh nước lọc rồi khuấy đều thành hỗn hợp nước mắm mặn ngọt vừa sánh.
Sau đó, các bạn cho thêm 1 thìa canh ớt bột vào nước mắm đã pha rồi khuấy đều lại lần nữa là xong.
Bước 6:
Tiếp theo, các bạn rửa sạch hành lá, để ráo rồi cắt nhuyễn.
Sau đó, các bạn lấy 1/2 chén dầu cho vào chảo, đợi chảo nóng thì cho hành vào, đảo nhanh tay và tắt bếp ngay khi hành lá vừa chuyển qua màu xanh đậm, có mùi thơm.
Bước 7:
Cuối cùng, các bạn xếp cơm cháy vừa chiên xong lên khay, rưới 1 lớp nước mắm đường, 1 lớp mỡ hành rồi rắc chà bông đều lên trên cùng là xong.
Chỉ cần thực hiện các bước đơn giản trên đây thôi là bạn đã có thể làm món cơm cháy chà bông rồi.
2. Cách làm cơm cháy chà bông từ cơm nguội
Nguyên liệu
- 2 chén cơm nguội
- 3 nhánh hành lá
- 1 chén chà bông. Tùy sở thích mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nguyên liệu này.
- Dầu ăn
- Gia vị nêm nếm: đường, nước mắm, tương ớt
Hướng dẫn làm cơm cháy chà bông từ cơm nguội
Bước 1: Chuẩn bị cơm nguội
Cơm nguội bạn xới tơi chúng ra để không còn vón cục. Nhất là khi bạn có sở thích nấu cơm nhão.
Bạn đổ cơm nguội vào khay, dùng muỗng dàn trải cơm ra và ấn mạnh để cơm bám chặt vào đáy khay.
Sau đó bạn dùng bọc ni lông trùm kín khay cơm lại và để trong tủ lạnh qua đêm.
Bước 2: Sấy khô cơm nguội
Bạn lấy khay cơm từ tủ lạnh ra, cắt thành nhiều miếng được.
Sau đó bạn những miếng cơm nguội này vào lò vi sóng để sấy chúng ở nhiệt độ 110 độ C trong 30 phút.
Sấy đi sấy lại khoảng 3 lần như vậy cho đến khi bạn nhìn thấy miếng cơm trong và khô cứng thì dừng lại.
Lưu ý:
Nếu nhà bạn không có lò vi sóng, hãy mang cơm nguội đi phơi 2-3 ngày thì đã có thể chuyển sang bước tiếp theo.
Bước 3: Làm nước sốt cho cơm cháy
Bạn chuẩn bị một cái tô nhỏ, cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường cùng một muỗng tương ớt vào trộn chung với nhau.
Nếu muốn nước sốt sệt lại nhanh hơn, bạn hãy đun nóng chúng trên chảo với lửa vừa nhé!
Bước 4: Làm mỡ hành cho cơm cháy
Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bạn bắc một cái chảo nhỏ lên bếp, bật lửa lên đun nóng và đổ dầu ăn vào.
Sau đó bạn thả hành lá vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp ngay kẻo không thì hành sẽ bị chín vàng, kém thẩm mỹ.
Bước 5: Chiên cơm cháy
Bạn lấy một cái chảo to ra đặt lên bếp rồi đun nóng.
Sau đó đổ dầu ăn vào trán đều lòng chảo.
Tiếp theo bạn cho từng miếng cơm cháy vào, rưới nước sốt đều lên khắp mặt trên của miếng cơm rồi dùng muôi cơm ép miếng cơm thật mạnh xuống phía dưới.
Trở mặt miếng cơm liên tục và đều tay. Khi nước sốt cạn và thấm hết vào cơm thì bạn tắt bếp.
Tiếp theo bạn lấy một ra một cái chảo sâu lòng, đổ nhiều dầu ăn vào đó và đun sôi dầu lên.
Kế tiếp bạn thả từng miếng cơm vào chảo đến khi hạt cơm nở bung ra thì vớt chung ra khỏi chảo và đặt lên dĩa đã được lót sẵn giấy thấm dầu.
Đến đây thì bạn chỉ cần đợi miếng cơm nguội hẳn thì đã có thể thưởng thức được rồi đấy!
3. Cách làm cơm cháy chà bông chay
Nguyên liệu
- 300 gr gạo nếp
- 200 gr chà bông
- 200 gr hành lá
- Dầu ăn
- Nước lọc
- Gia vị nêm nếm: Đường, nước mắm, ớt bột, hạt nêm, tương ớt
Hướng dẫn làm cơm cháy chà bông chay
Bước 1: Chuẩn bị cơm
Gạo nếp đem đi ngâm khoảng 3-4 tiếng rồi vo sạch.
Sau đó bắc vào nồi cơm điện để nấu chín chúng.
Cơm nếp chín, bạn múc cơm ra khay, dùng muôi cơm dàn trải cơm đều ra rồi dùng cây lăn cán qua cán lại để làm dẹt cơm.
Lưu ý: Không nên cán cơm quá mỏng hoặc quá dày vì như thế sẽ rất khó cho bạn giữ được hương vị vốn có của miếng cơm.
Đợi cơm nguội hẳn, bạn dùng túi ni lông bọc khay cơm lại và đưa vào ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này giúp miếng cơm của bạn se lại nhanh hơn.
Bước 2: Làm nước sốt cho cơm cháy
Bạn cho 3 muỗng canh nước mắm chay, 3 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước lọc vào một cái tô rồi khuấy đều cho đường tan hết ra.
Sau đó bạn cho ớt bột vào tô để khuấy đều hỗn hợp.
Lưu ý: Hỗn hợp phải hơi sền sệt một chút. Không nên làm quá lỏng vì như thế sẽ khó thấm sâu vào miếng cơm.
Bước 3: Làm mỡ hành cho cơm cháy
Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Sau đó bạn đun nóng một cái chảo nhỏ trên bếp, cho dầu ăn cùng hành lá vào đó để xào chừng 2-3 phút thì bạn tắt bếp.
Bước 4: Sấy khô cơm và chiên cơm
Cơm nguội để trong tủ lạnh được 5-6 tiếng thì bạn lấy chúng ra, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi bỏ vào lò vi sóng để sấy chúng ở nhiệt độ 150 độ C trong 45 phút.
Sấy nhiều lần như thế chừng 2-3 lần đến khi hạt cơm trong và khô cứng lại thì bạn chuyển sang chiên cơm.
Bạn lấy một cái chảo sâu lòng, bật lửa lên đun nóng và đổ nhiều dầu ăn vào chảo để đun sôi.
Khi dầu ăn sôi lên, bạn thả miếng cơm vào chiên cho chúng chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra ngay.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn rưới nước sốt và hành phi lên từng miếng cơm cháy chiên.
Nếu bạn có thể ăn cay, hãy xịt thêm một chút tương ớt lên miếng cơm để thưởng thức. Món ăn này trông bình dị vậy thôi nhưng lại vô cùng hấp dẫn và ngon miệng đấy!
>>> Xem thêm: Cách làm cơm hến xứ Huế ngon chuẩn vị
Từ nay, bạn đã có thể tự tay làm ra những miếng cơm cháy thơm ngon, giòn rụm tại nh bằng những cách làm cơm cháy chà bông này rồi đấy! Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cơm cháy chà bông ngon giòn, cực dễ tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.