Bạn đang xem bài viết Cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản, đẹp mắt tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cứ mỗi độ tết về, những gia đình người Việt đều thực hiện gói bánh chưng để cúng ông bà, tổ tiên, đất trời. Từ lâu, bánh chưng đã xuất hiện và trở thành một phong tục cũng như nét văn hóa của người Việt Nam. Hình ảnh những mẩu bánh chưng được bày cúng trên bàn thờ tổ tiên là không bao giờ thiếu trong những ngày tết. Tuy nhiên, để có thể làm được món bánh này thì không hề khó nhưng cũng không phải dễ. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản và đẹp mắt tại nhà. Cùng tham khảo nhé!
Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá chuối tại nhà vào ngày tết
1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi gói bánh chưng bằng lá chuối
– Gạo nếp: 1.5 kg
– Thịt ba chỉ: 700 g
– Đỗ xanh: 500 g
– Lá chuối tươi: 1 bó
– 1 bó nhỏ lá nếp
– 1 bó dây lạt chẻ mỏng
Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
– Lá chuối: Nên chọn những tàu tươi, to bản, có màu xanh mướt. Không nên chọn những lá quá non sẽ dễ rách vì mỏng, quá già sẽ giòn và dễ gãy. Những tàu lá chuối bị sâu hay rách nát thì không nên sử dụng.
– Gạo nếp: Nên chọn nếp cái hoa vàng để giữ được hương vị đồng quê, những hạt nếp phải còn nguyên, tròn đều, căng mọng. Để khi nấu chín có vị dẻo và thơm ngậy.
– Thịt lợn: Nên lựa thịt sạch, tươi ngon, tốt nhất nên chọn thịt lợn nuôi hoặc có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi chọn thịt nên chộn phần mỡ và nạc xen kẽ nhau, không chọn phần thịt có quá nhiều nạc bánh sẽ bị khô.
2. Cách gói bánh chưng bằng lá chuối tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gói bánh chưng bằng lá chuối
– Rửa sạch lá dứa và xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Rửa qua gạo, ngâm gạo với nước (nước thường + nước cốt lá dứa + một chút muối ) lá dứa trong khoảng 7 đến 8 tiếng.
– Đỗ xanh đã vỡ, đãi sạch vỏ rồi cũng ngâm trong vòng 7 đến 8 tiếng. Sau đó vớt lên để ráo nước.
– Thịt ba chỉ chọn loại tươi ngon, thái miếng, ướp với tiêu và bột canh. Khi ướp thịt không sử dụng nước mắm điều này sẽ làm bánh nhanh bị thiu.
– Lá chuối lau hoặc rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Gói bánh chưng bằng lá chuối
– Trải lá chuối ra mâm hoặc mặt phẳng rộng, gấp đôi lá chuối theo chiều dọc.
– Sau đó gấp ngang lại như hình vẽ bên dưới.
– Cho cạnh gấp vào cạnh của khuôn vuông, sau đó mở lá ra, ôm sát hai cạnh khuôn bên cạnh và trải phần dưới đáy khuôn.
– Gấp lá chuối ở phần đáy khuôn tạo thành hình tam giác.
– Làm tương tự với một mảnh lá chuối khác, xếp chồng lên các góc đối diện lúc này bẻ lá sao cho hai mép lá thật khút nhau.
– 2 góc còn lại làm tương tự nhưng không cần bẻ đáy thành hình tam giác, lót thêm nhiều lá chuối thìa vào quanh các cạnh đáy để bánh không bị vỡ khi luộc.
– Đổ một lớp gạo nếp vào bên trong bằng chiều cao của khuôn, đổ một lớp đậu xanh vào giữa bánh, trải cho đậu xanh thật đều bên giữa gạo, sau đó cho nhân thịt vào, đổ thêm 1 lớp đậu xanh nữa phủ kín thịt, tiếp đó là một lớp gạo phủ kín phần nhân, thêm một tấm lá chuối phủ lên mặt bánh.
– Gấp lá chuối lại và buộc bằng giây lạt.
Bước 3: Buộc dây cho bánh chưng bằng lá chuối
Thông thường sẽ dùng 4 dây lạt để gói bánh sẽ đẹp hơn. Chúng ta sẽ chia thành: 2 dây dọc và 2 dây ngang. Trước khi buộc, cần căn sao vào chính giữa 2 mép bánh, chỉnh cho vuông vức rồi mới cột dây lạt lại.
Bước 4: Xếp bánh vào nồi và luộc chín
– Lấy lá chuối vụn thả vào nồi nước luộc, xếp bánh ngay ngắn lên trên sau đó đổ nước ngập bánh đun từ 8-10 tiếng là bánh chín, trong quá trình luộc bánh khi nước cạn bớt bạn cho thêm nước sôi vào để nước luôn ngập bánh.
– Sau thời gian luộc, ngâm bánh trong nước luộc thêm 2 giờ nữa sau đó mới vớt ra, rửa sạch bằng nước, dùng vật nặng ép cho bánh ra bớt nước.
Lưu ý: Trong suốt quá trình luộc bánh cần giữ cho lửa đều, đây là yếu tố cần thiết khiến bánh chín dền, đượm vị và giữ được màu xanh của lá. Cần bổ sung nước đều đặn, tránh để bị cạn, nên nhớ là sử dụng nước ấm nóng.
Bước 5: Ép bánh sau khi vớt từ nồi ra
Sau khi chờ đợi 10 giờ đồng hồ (8h đun và 2 giờ ngâm bánh). Vớt bánh và nhúng bánh chưng qua nước lạnh. Xếp bánh ra mâm và ép vừa cho ra bớt nước, đợi khoảng 2-3h là được.
Gói bánh chưng bằng lá chuối tại nhà chỉ qua 5 bước, rất đơn giản đúng không nào? Nhưng thấy vậy chứ không phải vậy đâu các bạn nhé, khi làm lần đầu chắc chắn sẽ có nhiều sai sót, nhưng nếu làm nhiều lần sẽ rút được nhiều kinh nghiệm và những chiếc bánh chưng ra đời sẽ ngon và đẹp mắt hơn. Nếu bạn chưa biết gói bánh chưng bằng lá chuối thì hãy thử qua cách trên, biết đâu sau này trở thành thợ nấu bánh chưng chính của gia đình thì sao.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản, đẹp mắt tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.