Bạn đang xem bài viết Cách bảo quản hành tăm (củ nén) được lâu tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hành tăm hay còn gọi củ nén là một đặc sản của miền Trung, nó không chỉ là gia vị tuyệt vời trong nấu ăn mà còn là vị thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh thường gặp. Hành tăm có rất nhiều công dụng nhưng việc lựa chọn và bảo quản không phải ai cũng biết. Để giúp các bạn vấn đề này, Wiki Cách Làm sẽ chia sẻ bí quyết cách bảo quản hành tăm được lâu, không bị hư. Mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.
Tác dụng tuyệt vời của hàng tăm
Hành tăm được biết đến là đặc sản của xứ Nghệ An, trong nấu ăn hành tăm là một gia vị tuyệt vời đem lại hương vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn. Bên cạnh đó, đặc tính của hành tăm có tính nóng, vị cay nên trong Đông y được các thầy thuốc sử dụng để hỗ trợ và điều trị một số căn bệnh thường gặp như ho đơm, đau bụng, cảm cúm, giải rượu,…
1. Gia vị trong nấu ăn
Bản chất hành tăm cũng giống như các loại hành khác, tuy nhiên khi kết hợp với các món ăn từ xào, chiên, nướng thì hành tăm góp phần tăng hương vị hấp dẫn. Tuy hành tăm lúc tươi sống có mùi hăng nồng khó chịu, cay mắt nhưng chúng được phi vàng thơm thì đây là 1 gia vị đi kèm món ăn vô cùng hoàn hảo.
2. Hỗ trợ điều trị bệnh
Dưới đây là một số bài thuốc điều trị bệnh rất an toàn và hiệu quả từ củ nén (hành tăm). Bạn hãy xem qua nhé.
– Điều trị cảm cúm, thương hàn. Sử dụng hành tăm giã nhGmỏ, vắt lấy nước rồi uống ngày 2 lần sau bữa ăn. Bạn hãy kết hợp thêm đánh gió bên ngoài.
– Điều trị rắn độc cắn. Dùng 7 củ hành tăm nhai nhuyễn rồi đắp vào vết thương bị rắn độc cắn. Sau đó kết hợp thêm một số loại thuốc điều trị khác để chất độc không xâm nhập vào bên trong cơ thể.
– Đề phòng cảm lạnh, sốt. Nếu bạn đi mưa về cảm thấy cảm lạnh, sốt nhẹ thì hãy nhai sống vài nhánh hành tăm sau đó kết hợp thêm một vài ngậm rượu trắng để tăng sức đề kháng phòng tráng bệnh.
– Trị vết thương bị ú máu. Hãy sử dụng củ hành tăm nấu nước rửa mỗi ngày, sau khi rửa hãy giã nhyễn củ hành tăm đắp trực tiếp vào vết thương.
– Điều trị ho gà. Sử dụng củ hoặc lá hành tăm giã nhuyễn rồi vắt lấy nước chưng với đường phèn. Nước mỗi ngày 2 lần sau khi ăn.
Cách bảo quản hành tăm (củ nén) không bị hư
1. Bảo quản hành tăm tươi
* Bảo quản ở tủ lạnh
Việc bảo quản hành tăm trong tủ lạnh được rất nhiều bà nội trợ áp dụng. Tuy nhiên bạn cần một vài lưu ý trước khi bảo quản ở ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.
– Hãy rửa sạch cát và chất dơ bẩn bám dính trong hành tăm
– Sau khi rửa hãy để thật ráo nước, tránh để còn sót nước trong củ hành
– Cuối cùng cho hành tăm làm sạch vào hộp kín hoặc túi zip hút chân không để bảo quản kéo dài thời gian sử dụng.
Lưu ý: Tuy cách bảo quản này giúp kéo dài thời gian sử dụng, tránh tình trạng hành tăm bị thối. Nhưng chất lượng hành tăm sau bảo quản không được thơm ngon và ngậy mùi đặc trưng như lúc ban đầu.
* Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Dưới đây là một vài cách bảo quản hành tăm (củ nén) ở nhiệt độ thường.
Cách 1. Sau khi mua về, bạn hãy cho hành tăm ra rổ thoáng mát và đặt ở bếp nấu sử dụng hằng ngày. Đặc biệt bạn hãy sử dụng những củ hành dập nát trước. Tránh để chúng lây sang những củ hành tăm khác.
Cách 2. Hãy treo hành tăm trên mốc gần với bếp nấu ăn. Nơi cất giữ này tương đối tốt, bảo quản hành tăm sử dụng lâu hơn mà không bị mốc hoặc côn trùng xâm nhập.
Cách 3. Hãy phơi nắng hành tăm, sau đó cho cát khô vào thùng gỗ và vùi hành tăm vào thùng cát. Cách bảo quản này có thể kéo dài thời gian sử dụng 2 – 3 tháng mà hành tăm vẫn tươi ngon. Hãy nhớ rằng cát vùi hành tăm thật khô, không ẩm ướt nhé.
2. Bảo quản hành tăm qua sơ chế
Hành tăm để lâu không sử dụng dễ bị thối và mốc. Bởi thế nhiều người sẽ bảo quản hành tăm đã qua sơ chế. Cách bảo quản hành tăm như sau:
– Hành tăm rửa sạch để ráo nước
– Thái mỏng hoặc băm nhuyễn
– Cuối cùng cho hành tăm vào chảo dầu phi thơm vàng đều lên
– Vớt hành tăm phi vàng để ráo dầu rồi cho vào hộp kín hoặc túi zip để bảo quản.
Cách bảo quản này khá thông dụng, rất tiện dụng trong việc sử dụng. Nếu hành tăm phi vàng bảo quản ở tủ lạnh sẽ lâu hư và không mất đi độ vàng giòn vốn có.
Một vài lưu ý khi sử dụng và bảo quản hành tăm
Tuy hành tăm là một gia vị tuyệt vời trong nấu ăn nhưng khi sử dụng và bảo quản cần lưu ý một vài điều dưới đây:
– Do bản chất của hành tăm khá nóng và có vị cay, bạn không nên sử dụng quá nhiều. Chỉ một lượng vừa phải để góp phần món ăn thêm ngon và hấp dẫn. Sử dụng quá nhiều dễ bị nóng và nổi mụn hay bị nhiệt miệng.
– Ăn quá nhiều hành tăm dễ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng và gây táo bón.
– Đặc biệt phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng hành tăm quá nhiều. Tránh gây tình trạng mất sữa.
Xem thêm: Cách bảo quản hạt dẻ đúng cách, an toàn và hiệu quả
Bên trên là những cách bảo quản hành tăm (củ nén) được lâu, không ẩm mốc. Hi vọng những thông tin này sẽ bổ ích trong cuộc sống hằng ngày. Có thể nói hành tăm là nguyên liệu tự nhiên, bổ rẻ, không chỉ là gia vị tuyệt vời trong nấu ăn mà nó còn là vị thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh cảm cúm thường gặp.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách bảo quản hành tăm (củ nén) được lâu tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.