Bạn đang xem bài viết 4 Cách nấu mì quảng ngon chuẩn vị miền Trung tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mì Quảng – món ăn dân dã mà vô cùng đặc sắc, có lẽ đối với bất kỳ du khách nào khi đến với Quảng Nam sẽ mãi nhớ hương vị tuyệt vời của món ăn này : sự dai dòn của thịt gà, béo của đậu phộng, thơm giòn của bánh tráng. Mỳ Quảng có rất nhiều loại : Mì Quảng gà, mì Quảng sườn, Mì Quảng bò… Để chế biến món mì Quảng đúng chất quảng nam cũng không phải dễ đúng không bạn? Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ chuyển đến bạn những cách nấu mì quảng thơm ngon đúng chuẩn đất Quảng. Hãy cùng bắt tay vào bếp cùng Wiki Cách Làm nào!
1. Cách nấu mì quảng gà chuẩn vị miền Trung
Nguyên liệu
Để nấu mì quảng gà bạn cần những nguyên liệu sau:
- Gà 1 kg
- Mì quảng tráng sẵn
- Hành khô, tỏi, ớt
- Đậu phộng, bánh tráng
- Các loại rau : hành ngò, xà lách, rau húng
- Bắp chuối non
- Gia vị.
Hướng dẫn nấu mì quảng gà chuẩn vị miền Trung
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà làm sạch, lóc xương, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn để làm nước nhân. Còn phần xương, bạn cũng chặt nhỏ để làm nước dùng nhé.
Rau rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn trộn chung lại với nhau.
Hành ngò cắt nhỏ.
Một chén đậu phộng, bánh tráng.
Bước 2: Nấu nước nhân
Cho phần gà đã lọc xương trộn chung với đậu phộng, hành và tỏi phi vàng , nêm nếm gia vị ( nhớ nêm nhạt thôi nhé vì còn phần nước dùng nữa mà ).
Xào chung với nhau cho đến khi chín thịt gà săn lại thì cho thêm một chút nước lạnh và đun khoảng 15 phút cho gà mềm. Nước nhân là tinh túy của món ăn vì thế bạn hãy chú ý nhé!
Yêu cầu là nước nhân phải hơi sánh, có vị cay, thơm, màu đẹp và hơi mỡ màng một chút.
Bước 3: Nấu nước dùng
Cho phần xương gà vào một nồi to hơn, cách nấu tương tự như nấu nước nhân gà, nhưng bạn cho nước nhiều hơn ( nếu muốn nước ngọt hơn bạn có thể cho thêm một ít xương heo nữa nhé )
Nước dùng sẽ trong và không mỡ màng như nước nhân.
Vì nước Mỳ Quảng cũng không cần phải nhiều như bún bò Huế, bún riêu… nên bạn chú ý nêm nếm gia vị phù hợp nhé !
Bước 4: Pha nước chấm
Bạn đem tỏi, ớt giã nhỏ.
Chanh tươi rửa sạch, bổ đôi để vắt lấy nước cốt của chúng.
Sau đó bạn cho tỏi, ớt và nước cốt chanh vào chén nước mắm rồi trộn đều lên.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Mì quảng cắt cho ra tô ( không cho qua nước sôi bạn nhé ), cho nước nhân, sau đó cho ít nước dùng, rải đậu phộng lên trên. Mỳ Quảng mà thiếu bánh tráng thì coi như không đúng cách.
Bạn cho bánh tráng lên trên, bánh tráng giúp ta thấy sự giòn giã và thơm ngon, càng làm cho món ăn của chúng ta thêm hấp dẫn và sinh động, ăn kèm với các loại rau vừa thơm, vừa lạ ( bởi cái vị chát chát của nõn chuối non, mùi của húng, ngò…).
Ăn mì quảng chúng ta cảm nhân được rất nhiều mùi vị khác nhau, vị dai giòn, béo ngậy của thịt, của đậu phộng, vị giòn tan của bánh tráng… Thật là hấp dẫn đúng ko ? Hãy cùng bắt tay thực hiện ngay nhé !
2. Cách nấu mì quảng giò heo
Mì quảng giò heo hay còn gọi là mì quảng tôm thịt. Đây là kiểu mì quảng cần đến nhiều nguyên liệu nhất và tất nhiên, hương vị mà chúng đem đến cho những thực khách của mình cũng sẽ tròn trịa và đậm đà nhất.
Nguyên liệu
- 1 kg giò heo
- 150 g tôm sú
- 200 g thịt ba rọi
- 200 g thịt nạc xay
- 1,5 kg mì Quảng
- Bánh tráng nướng, 1 củ sắn nước
- 1 bắp cải caron, giá tươi, húng quế, húng thơm
- Đường, màu hạt điều, hạt nêm, muối, đậu phụng, ớt
Hướng dẫn nấu mì quảng giò heo
Bước 1:
Giò heo cạo sạch lông, chặt thành từng khúc vừa ăn và rửa sạch với nước muối, trụng qua nước sôi và bỏ vào nồi luộc chín tái, vớt ra. Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch và luộc chín, vớt ra tô để nguội.
Bước 2:
Thịt ba rọi cạo da cho sạch lông, rửa sạch và thái lát mỏng khoảng 0,5 cm. Phi ít tỏi lên bếp và bỏ thịt ba rọi vào xào săn.
Bước 3:
Củ sắn lột vỏ, rửa sạch, thái sợi rồi băm nhỏ. Xào chín củ sắn đã băm nhỏ với dầu hạt điều, hạt nêm và đường. Khi sắn chín thì cho nạc xay vào chín. Đảo đều tay.
Bước 4:
Cho hỗn hợp vừa xào vào nồi nước luộc giò. Khi nước sôi cho thịt ba rọi và giò theo chín tái vào hầm cho mềm. Gia vị cho vừa ăn rồi sau đó tắt bếp.
Bước 5:
Cho mì Quảng ra từng tô, chần qua nước sôi. Cho giò heo, tôm và chan nước đủ ăn vào, cho lên bề mặt tô mì một ít hành lá, đậu phộng rang chín và ớt xắt lát và bánh tráng nướng.
Sau cùng thêm đĩa ăn để dùng nữa nhé, đừng quên phải có rau mới ngon.
Vừa rồi là cách nấu mì quảng chân giò cực ngon đặc trưng của miền Trung mời bạn cùng dùng thử nhé, đây là món ăn nổi tiếng đặc sản ẩm thực của miền Trung mà bất kì ai cũng nên thử một lần hương vị đậm đà ngon miệng của món ăn này nhé.
3. Cách nấu mì quảng chay
Thông thường, món mì quảng thường kèm với các nguyên liệu như sườn heo, thịt gà, tôm tươi, cá lóc,…nhưng đặc biệt hơn đến ngày rằm tháng 7 hay những người ăn chay trường thì món mì quảng chay luôn là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn. Với vị ngọt tự nhiên của nước hầm từ rau củ quả quyện với những sợi mì dai mềm, những miếng bánh đa nướng dùng kèm với rau sống làm cho món mì Quảng chay thêm thơm ngon và đậm hơn. Cùng vào bếp học cách nấu mì quảng chay thơm ngon cho ngày rằm tháng bảy qua bài viết sau nhé!
Nguyên liệu
- Củ cải trắng, cà rốt, lê, hành tây dùng để nấu nước dùng
- Nấm đông cô: 100gr
- Hành lá, hành baro
- Rau ăn kèm xà lách, rau húng lủi, cải non, rau thơm, giá, hoa chuối bào tùy thích
- Bánh đa: 1 cái
- Gia vị: màu đều, muối, đường, bột ngọt, nước mắm chay, dầu ăn,…
- Mì quảng: 500gr
- Đậu phụ: 2 miếng
- Lạc rang
Hướng dẫn nấu mì quảng chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, chúng ta cần sơ chế các nguyên liệu như củ cải trắng, cà rốt, lê, hành tây,.. gọt bỏ vỏ rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
Nấm đông cô thì ngâm với nước cho nở mềm, tiếp đến gọt bỏ phần già và cứng của nấm sau đó cắt miếng vừa ăn.
Rau ăn kèm thì đem nhặt sâu, rửa sạch rồi để ráo.
Đậu phụ rửa sạch rồi cắt thành những miếng vuông như quân cờ. Sau đó cho vào chảo dầu chiên vàng vớt ra để ráo dầu.
Phần hành lá thì rửa sạch thái nhỏ, hành baro thì đem đập dập cắt khúc, rau mùi cùng đem rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng
Khi các nguyên liệu đã được sơ chế xong, giờ thì bắc nồi lên bếp rồi cho 2 lít nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi thì các củ quả đã được sơ chế gồm củ cải trắng, cà rốt, lê, hành tây, nấm đông cô,.. vào hầm khoảng 30 phút trên lửa nhỏ sau đó tắt bếp.
Tiếp tục, dùng rây lọc lấy phần nước dùng và bỏ phần rau củ. Phi thơm phần nước sốt dầu đều vào nồi nước hầm rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn thì tắt bếp. Lưu ý: không được nêm xì dầu vào vì có thể làm nước dùng có vị chua đấy.
Bước 3: Hoàn thành
Khi thưởng thức, bạn chỉ việc xếp một ít rau xà lách và rau thơm xuống dưới bát, tiếp đến thêm ít mì quảng lên trên rồi chan phần nước dùng lên. Đặt thêm vài miếng đậu phụ, ít bánh đa, đậu phộng rang lên trên và thưởng thức thôi. Món ăn này bạn có thể dùng kèm với rau sống và nước mắm chay nhé!
Cách nấu mì quảng chay rất đơn giản, lại dễ thực hiện. Chắc chắn sẽ là món ăn thơm ngon mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn mó chay của mình trong tháng bảy này đấy.
4. Cách nấu mì quảng bò
Nguyên liệu
- 400 gr mì quảng
- 300 gr thịt bò
- 500 gr sườn non
- 1/2 con gà
- 4 quả trứng gà
- 1 củ cải trắng
- Bánh tráng nướng
- Đậu phộng rang chín và giã nhỏ
- Gia vị nêm nếm: Muối ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, bột nghệ,…
- Các loại rau ăn kèm: Bắp chuối thái nhỏ, rau thơm, xà lách,…
- Ớt tươi, chanh tươi
Hướng dẫn nấu mì quảng bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ cải trắng bào vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng to.
Trứng gà đem đi luộc chín rồi cắt chúng ra làm đôi.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi chẻ múi cau. Sau đó đem chúng đi ngâm cùng với giấm để khử đi mùi hăng nồng vốn có của hành tây.
Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Các loại rau ăn kèm nhặt sạch rồi mang đi rửa và để ráo. Riêng hoa chuối sau khi được cắt nhỏ thì bạn hãy đem chúng đi ngâm trong nước sạch. Khi nào gần ăn thì vớt ra.
Bước 2: Nấu nước dùng
Sườn non mang về rửa nhiều lần với nước muối pha loãng rồi xả lại bằng nước sạch.
Sau đó bạn đem chúng chần sơ qua với nước sôi để khử mùi hôi.
Tiếp theo đổ hết sườn non vào một cái nồi lớn, đổ thêm nước lọc cùng củ cải trắng vào đó và bật lửa lên để tiến hành ninh nước dùng.
Khi nước dùng sôi lên, bạn dùng các gia vị nêm nếm sao cho vừa miệng.
Đun sôi một nồi nước, thả mì quảng vào đó chần sơ qua để chúng nở mềm ra.
Bước 3: Chế biến thịt bò và thịt gà
Thịt bò mang về rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng. Sau đó bạn mang thịt bò đi ướp cùng hạt nêm, bột ngọt và tiêu xay chừng 30 phút.
Thịt gà trước hết cũng đem đi rửa sạch luôn. Sau đó chặt chúng ra thành từng miếng vừa ăn rồi đem ướp cùng tiêu, nước muối, hạt nêm, bột nghệ ít nhất 10 phút.
Đun nóng một cái chảo trên bếp, đổ chút dầu ăn vào đó và cho hành tím vào phi thơm.
Khi ngửi thấy mùi thơm, bạn cho thịt bò vào xào đến khi chúng chín vừa thì gắp hết ra ngoài.
Sau đó bạn cho thêm vào chảo một chút dầu ăn, rồi đến hành tím phi thơm.
Tiếp theo đổ hết thịt gà đã được ướp thấm vào chảo và xào qua lại đến khi thịt gà săn lại, chín mềm thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Gắp mì quảng cho vào từng tô. Sau đó là đến trứng, thịt gà, thịt bò, đậu phộng rang cùng hành lá.
Cuối cùng bạn chỉ cần chan nước dùng và chuẩn bị một dĩa rau ăn kèm đặt ngay bên cạnh thì đã có thể thưởng thức món ngon trứ danh này của miền Trung rồi đấy!
>>> Xem thêm: Cách nấu mì vịt tiềm ngon ngất ngây tại nhà
Là một trong những món ngon trứ danh đến từ miền Trung, mì quảng luôn biết cách giữ chân thực khách nhờ vào những hương vị không thể lẫn vào đâu của mình. Còn chần chờ gì mà bạn không áp dụng ngay những cách nấu mì quảng đơn giản mà cực ngon trên đây nào! Hương vị của chúng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 4 Cách nấu mì quảng ngon chuẩn vị miền Trung tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.