Bạn đang xem bài viết Cách muối cà pháo chua ngọt để lâu không bị váng tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cà pháo muối chua ngọt là một món ăn khá tốn nhiều cơm và được mọi người dùng trong bữa ăn hằng ngày. Cà pháo muối ăn kèm với thịt luộc mắm tôm sẽ rất ngon và hấp dẫn người dùng. Cách muối cà pháo khá đơn giản nhưng đòi hỏi bạn cần tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu muối cà. Dưới đây Wiki Cách Làm sẽ mách các bạn cách muối cà pháo ngon, giòn tan chua ngọt mà không bị nổi váng xanh. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Cách muối cà pháo ngon giòn trắng
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Cà pháo tươi: 1 – 2kg
- Củ tỏi, ớt trái
- Gừng tươi
- Muối, đường cát
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách muối cà pháo ngon chua ngọt
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Cà pháo: Chọn một ngày có nắng to, mua cà pháo tươi về sau đó rửa sạch gọt bỏ cuống, cho vào rổ nhựa hoặc khay phơi ngoài trời nắng từ 3 đến 4 giờ.
Tiếp đến bạn hãy cho cà pháo rửa lại với nước. Lúc này chuẩn bị 1 thau nước sạch cho vào đó một ít muối vào khuấy tan. Cho cà pháo vào, ngâm trong nước muối loãng như vậy khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó xả cà pháo lại với nước sach một lần nữa, vớt ra để cho ráo.
Lưu ý: Chọn cà pháo tươi ngon, hông quá non hoặc quá già, trái có kích cỡ gần bằng nhau.
– Tỏi: tách bỏ lấy vỏ bên ngoài thái lát mỏng hoặc để nguyên tép. Ớt rửa sạch rồi để ráo nước.
– Gừng: cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi thái lát mỏng.
Bước 2. Tiến hành nấu nước muối ngâm cà pháo
Chuẩn bị nồi sạch lên bếp cùng với 1 lít nước. Khi nào nước trong nồi bắt đầu sôi lăn tăn thì cho 1 thìa canh đường, 3 thìa canh muối rồi khuấy đều tan hết rồi tắt bếp để nguội nhé.
Lưu ý: Nếu bạn muốn cà pháo nhanh chua hơn thì bạn cho tí giấm chua vào cùng nước muối ngâm cà pháo nhé.
Bước 3. Tiến hành muối cà pháo
Lấy một lọ thủy tinh hoặc bằng nhựa, rửa sạch, lau khô, cho một ít muối vào dưới đáy lọ sau đó cho một lớp cà pháo lên trên rồi tới tỏi ớt và gừng. Cứ tiếp tục như vậy, một lớp muối một lớp cà pháo đến khi hết thì thôi, đổ dung dịch nước muối và đường vào.
Dùng một vật cứng có thể cho vào vừa miệng lọ như một chiếc bát con, một chiếc đĩa con, đè nén lên cà pháo cho chặt rồi đậy nắp lại thật kín, để ở nơi khô ráo nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Với cách muối cà pháo này bạn sẽ để được trong khoảng 2 tuần mà không bị nổi váng, hương vị vẫn thơm ngon, đậm đà, cà pháo thường được dùng như một món ăn kèm với thịt kho ăn với cơm nóng, hoặc ăn cùng với rau xà lách, mắm tôm, thịt heo luộc.
Để kéo dào thời gian sử dụng cà pháo muối chua ngọt, bạn nên bảo quản lọ đựng cà pháo vào ngăn mát của tủ lạnh nhé. Vị chua ngọt, giòn tan của cà pháo muối khiến thực khách khó lòng cưỡng lại.
Mẹo nhỏ khi muối cà pháo
– Để cà pháo muối ngon, giòn tan bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu. Cà pháo phải thật tươi ngon, không quá già cũng không quá non.
– Để muối muối cà pháo không bị nổi váng, bạn hãy chờ nước muối ngâm thật nguội mới cho vào hũ muối cà pháo.
– Hãy kết hợp thêm gừng, tỏi ớt để món cà pháo muối thêm ngon và màu sắc bắt mắt hơn.
– Để kéo dài thời gian sử dụng cà pháo muối, bạn nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
– Nếu bạn muốn cà pháo muối nhanh chua hơn, bạn hãy pha chút giấm chua vào nước muối ngâm cà pháo nhé.
Cà pháo muối ăn với món gì ngon nhất?
Cà pháo muối là một trong những món ăn khá tốn cơm khi ăn cùng với thịt luộc chấm kèm mắm tôm. Vị chua ngọt của cà pháo muối kết hợp với vị ngọt của thịt và mặn thơm của mắm tôm sẽ rất tuyệt vời.
Ngoài ra cà pháo muối ăn kèm với canh rau đay, canh cua hoặc canh rau dền cũng rất ngon và hấp dẫn. Nếu bạn chưa dùng thử thì hãy kết hợp ăn thử xem hương vị thế nào nhé.
Lưu ý khi ăn cà pháo muối
– Tuy cà pháo khá ngon nhưng bạn không nên dùng quá nhiều bởi nó khá nóng dễ gây tón báo hoặc nổi mụn nhé.
– Khi bụng đối thì bạn tuyệt đối không sử dụng cà pháo muối. Vị chua ngọt của cà pháo muối sẽ gây hại cho bao tử của bạn đấy.
– Những người đang mệt mỏi hoặc ốm đau thì không nên dùng cà pháo muối. Bởi cà pháo có tính hàn sẽ gây cản trở việc hồi phục sức khỏe, gây nên triệu chứng đầy hơi, khó chịu,…
– Phụ nữ mang thai và sau khi sinh tuyệt đối không dùng cà pháo muối. Bởi nó chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe cho bản thân mẹ bầu lẫn thai nhi.
>> Xem thêm: Cách muối chua củ cải trắng và cà rốt – món ngon dễ làm, ăn là ghiền
Qua bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã biết cách muối cà pháo chua ngọt giòn tan không bị nổi váng. Bạn hãy tham khảo và chia sẻ bí quyết nấu ăn ngon với người thân và bạn bè mình nhé. Tin chắc hương vị giòn tan chua ngọt của cà pháo muối khiến bữa cơm của gia đình thêm ngon và tròn vị. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách muối cà pháo chua ngọt để lâu không bị váng tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.