Bạn đang xem bài viết Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé ăn dặm ngon tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng cháo chim bồ câu được nhiều người ưa thích sử dụng cho nhiều đối tượng như trẻ em, người mới ốm dây. Vậy đâu là cách nấu cháo chim bồ câu ngon và tròn vị nhất? Hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo thêm bí quyết trong việc chế biến sau đây bạn nhé!
Hướng dẫn cách làm thịt chim bồ câu đúng cách
Bước 1: Chim bồ câu mang về, bạn không nên cắt tiết chúng ngay mà hãy dìm chim xuống chậu nước cho ngạt thở. Đây là cách làm thịt chim bồ câu giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng khi chế biến thành các món ăn.
Bước 2: Để vặt lông chim bồ câu, bạn không cần phải chần qua nước sôi giống như gà hay vịt. Đối với chim bồ câu đã già, lông cứng thì bạn mới cần chần qua nước nóng ở khoảng 70 độ là đã vặt lông của chúng ra được rồi.
Bước 3: Bạn xiên thịt chim vào một cái que lớn để tiến hành thui chúng trên bếp than, bếp ga,…
Lưu ý:
Bạn cắt bỏ chân chim bồ câu vì bộ phần của chúng rất hôi. Vã lại cũng không có thịt nhiều để chế biến món ăn.
Bước 4: Tiến hành mổ bụng chim bồ câu bằng cách lấy hết nội tạng bên trong của chúng ra, chỉ giữ lại mề, tim, gan, trứng. Không lấy lòng, diều và phổi.
Đặc biệt mề chim cắt đôi, tách lớp màng bên trong chúng rồi đem đi thoa muối để diệt khuẩn.
Bước 5: Xả sạch các nội tạng và thịt chim bồ câu với nước sạch.
1. Cách nấu cháo chim bồ câu với đậu xanh
Nguyên liệu
- Chim bồ câu : 2 con đã ra ràng và được làm sạch làm sạch
- Gạo tẻ: ½ chén
- Đậu xanh: 50 gr
- Cà rốt :½ củ loại nhỏ
- Gừng tươi
- Hành lá
- Bột canh: 1 muỗng cà phê
- Tiêu bột: 1 muỗng cà phê
- ½ muỗng muối ăn
- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
Hướng dẫn nấu cháo chim bồ câu với đậu xanh
Bước 1:
Chim bồ câu mua bạn có thể để nguyên con hoặc cũng có thể chặt thành từng miếng vừa, ướp chim cùng với hỗn hợp gia vị bao gồm 1 muỗng gừng cùng đầu hành lá được băm nhuyễn kết hợp với 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng cà phê tiêu bột.
Bước 2:
Gạo tẻ bạn đem đi rang thơm ở trên chảo nóng, chú ý nên rang nhỏ lửa để gạo chín đều và giúp tránh được hiện tương gạo bị biến màu.
Đậu xanh bạn ngâm nở rổi đãi đậu cho sạch vỏ.
Tiếp đến bạn chuẩn bị một chiếc nồi rồi cho hỗn hợp cả gạo đã rang trên cùng với đậu xanh đã ngâm nở vào kết hợp với 2 miếng gừng sau đó cho nước vào nấu lưu ý nên cho ra thành phần là cháo loãng bạn không nên nấu cháo đặc.
Một bí quyết để tạo ra món cháo ngọt và thơm ngon hơn bạn nên sử dụng nước dùng từ gà chắc chắn sẽ đem đém mon ngon đúng vị.
Bước 3:
Khi nồi cháo chim bắt đầu đã sôi và bạn thấy sánh lại thì bạn nên giảm nhỏ lửa và nêm nếm gia vị với công thức hỗn hợp sau: ½ muỗng muối cùng với 2 muỗng cà phê mì chính kết hợp với 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Tiếp đó cho cho bồ câu đã được ướp trên cùng với cà rốt thái theo hình hạt lựu vào nấu thêm trong khoảng thời gian từ 30 – 40 phút.
Thịt chim bồ câu có tác dụng bổ can thận, kiện tì vị, ích khí huyết, khử phong giải độc.
Múc cháo chim bồ câu ra tô (chén) để gia tăng thêm hương vị đồng thời giúp món ăn hấp hơn hơn bạn nên rắc thêm một chút hành lá được thái nhỏ cùng với một chút tiêu bột lên trên cháo chú ý bạn nên cháo lúc nóng.
2. Cách nấu cháo chim bồ câu với nấm rơm
Nguyên liệu
- 150 gr gạo tẻ
- 50 gr đậu xanh cà vỏ
- Nấm rơm 100 gr
- 1 củ hành tây nhỏ
- Củ hành tím
- Hành lá
- Gia vị nêm nếm: muối ăn, hạt nêm, tiêu bột.
Hướng dẫn nấu cháo chim bồ câu với nấm rơm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bồ câu sau khi được sơ chế sạch sẽ, bạn mang đi lóc thịt, bỏ xương rồi băm nhỏ. Nếu nấu cháo bồ câu cho người lớn ăn, hãy bầm nhỏ luôn cả thịt lẫn xương. Chỉ giữ lại phần đầu và cánh để trang trí dĩa thịt cho đẹp mắt.
Bằm xong, bạn dùng hạt nêm, tiêu bột cùng một chút muối ướp thịt bồ câu chừng 30 phút để thấm vị.
Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 5-6 tiếng để chúng nở mềm. Sau đó vớt ra để ráo.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
Nấm rơm bổ đôi, ngâm cùng nước muối pha loãng chừng 10 phút rồi vớt ra, xả lại với nước và để ráo sang một bên.
Hành lá, ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu cháo
Bạn vo sạch gạo tẻ rồi đổ vào nồi. Đồng thời cho đậu xanh vào luôn trong nồi. Đổ nước vào, đậy nắp, bật lửa lớn để nước mau sôi.
Khi nước trong nồi sôi lên, bạn mở nắp ra để nước không bị tràn ra ngoài.
Đợi đến khi gạo và đậu xanh trong nồi chín nhừ, bạn hãy cho thịt bồ câu, nấm rơm cùng hành tây vào nồi đảo đều.
Nấu thêm khoảng 20-30 phút nữa thì dùng các gia vị nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Khi bé gần ăn, bạn bật lửa lên hâm nóng lại nồi cháo. Sau đó dùng hành, ngò và tiêu bột rắc lên mặt cháo.
Chỉ bấy nhiêu bước đơn giản thế thôi thì bạn đã có thể hoàn tất một tô cháo chim bồ câu thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu nhà mình rồi! Hãy nhanh tay bổ sung cách nấu cháo này vào sổ tay ăn uống của các bé nhé!
>>> Xem thêm: 6 Cách nấu cháo lươn ngon cho bé ăn dặm mau lớn
Trên đây là 2 cách nấu cháo chim bồ câu đơn giản nhất nhưng vẫn có thể mang đến cho bạn những hương vị thơm ngon, bổ dưỡng nhất. Hãy cùng Wiki Cách Làm vào bếp và thực hiện thôi nào!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé ăn dặm ngon tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.