Bạn đang xem bài viết Bột gelatin là gì? Công dụng, cách dùng bột gelatin tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bột gelatin là một trong những nguyên liệu khá quen thuộc trong làm bánh, làm kem, thạch và kẹo dẻo. Tuy nhiên, với những cô nàng bắt đầu tập tành công việc làm bánh sẽ không thể tránh khỏi thắc mắc bột gelatin là gì? Mua ở đâu? Công dụng của bột gelatine cụ thể ra sao? Nếu bạn cũng đang có chung câu hỏi trên, bạn hãy cùng với Wiki Cách Làm tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây nhé.
Bột gelatin là gì?
Gelatin là chế phẩm tạo ra từ collagen chiết xuất ở dưới da, xương của động vật hoặc từ thực vật. Đây là một protein không vị, không mùi, trong suốt hoặc có màu hơi vàng. Trong chế biến thực phẩm, gelatin có tác dụng làm ổn định cấu trúc thực phẩm, tránh hiện tượng tách lỏng, do đó giúp thành phẩm đạt kết quả.
Đặc tính của bột gelatin không mùi, không vị và trong suốt. Cũng có loại có màu vàng nâu nhưng công dụng của chúng hoàn toàn giống nhau.
Hiện tại bột gelatin có 2 dạng chủ yếu: dạng bột dạng lá. Tùy theo trường hợp dùng như thế nào mà cách lựa chọn loại gelatin sao cho thích hợp.
Gelatin là một trong những nguyên liệu thực phẩm để tạo ra những món ăn ngon, chúng được sử dụng khá rộng rãi và được bày bán phố biến trên thị trường. Nhất là làm những món ăn tráng miệng từ bánh kem cho đến thạch rau câu,… Bên cạnh đó gelatin còn được sử dụng để chế tạo nên những mỹ phẩm làm đẹp da hay dược phẩm.
Công dụng bột gelatin?
Gelatin được biết đến là một thực phẩm phổ biến và quen thuộc dùng trong chế biến món ăn, nhất là các món tráng miệng như bánh kem, thạch rau câu,…
Bên cạnh đó, gelatin còn có công dụng giúp làm đông thực phẩm, giúp bảo quản thực phẩm tươi và ngon hơn. Kéo dào thời gian sử dụng của thực phẩm.
Mặc khác, gelatin còn có công dụng làm đẹp cho các chị em phụ nữ. Gelatin được dùng chế xuất các mỹ phẩm mỹ dưỡng da lẫn dược phẩm dùng trong Tây Y. Gelatin chứa thành phần axit amin giúp xây dựng và tái tạo collagen cho cơ thể mà đặc biệt là gia giúp da trắng sáng, mịn màng hơn.
Hơn hết, gelatin còn có tác dụng giảm đau, giảm sưng khi cơ thể va chạm nặng với vật cứng. Bởi axit amin có trong gelatin sẽ giúp xây dựng lại collagen, sụn và các mô liên kết của khớp xương. Giúp xương chắc và khỏe mạnh hơn.
Cách sử dụng gelatin đúng cách
Gelatin được chia làm 2 loại là: gelatine dạng lá và gelatin dạng bột. Việc sử dụng gelatin dạng nào thì cũng không ảnh hưởng đến độ ngon của món chúng ta thực hiện.
Tuy nhiên, khi sử dụng gelatine dạng lá sẽ giúp bạn biết được số lượng gelatin chính xác mà mình sẽ sử dụng (mỗi lá gelatine chừng 2g) trong khi đó dạng bột sẽ khó để đong đếm được lượng cụ thể. Ở một góc độ khác, gelatine dạng bột sẽ giúp bạn nhanh, tiện hơn không phải mất thời gian làm mềm lá.
- Gelatin dạng lá
Theo ước tính của nhà sản xuất, 1 thanh lá gelatin có trọng lượng khoảng 2 gram. Vì thế khi sử dụng bạn nên cân nhắc trọng lượng vừa đủ khi chế biến món ăn. Để sử dụng gelatin dạng lá, bạn cần thực hiện các bước như sau:
– Ban đầu lá gelatin khá cứng nên phải ngâm nước cho mềm trước khi sử dụng. Hãy nhớ cho nước ngập hết phần lá gelatin khoảng tầm 10 – 15 phút trước khi sử dụng.
– Sau khi lá gelatin mềm, bạn hãy vớt ra bóp cho ráo nước. Đối với đồ ăn nóng thì bạn trực tiếp lá gelatin vào khuấy đều cho đến khi nào tan hết là được. Đối với đồ ăn lạnh thì bạn nên cho lá gelaltin hòa tan trước với một ít nước nóng. Sau đó mới cho phần nước gelaitn vào thức ăn lạnh.
– Cuối cùng hãy cho hỗn hợp thức ăn có chứa gelatin vào tủ lạnh để đông đặc lại. Tùy theo thời gian đông đặc mà bạn canh và sử dụng món ăn.
- Gelatin dạng bột
Để sử dụng gelatin dạng bột khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy 1 lượng gelatin rồi hòa chúng vào trong dung dịch lỏng. Thông thường với 250 ml nước sẽ dùng 6 gam bột gelatin.
Đối với gelatin dạng bột, sau khi đã bóc gói sử dụng, bạn nên bảo quản nơi thoáng mát và sử dụng trong vòng 48h.
Mua gelatin ở đâu?
Bạn có thể mua gelatin ở các của hàng hoặc siêu thị, các tiệm hay bán đồ và nguyên liệu làm bánh. Gelatin khá phổ biến và giá bình dân nên không quá khó để bạn tìm cho mình một sản phẩm phù hợp.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng, bạn không nên cả tin với những sản phẩm gelatin tràn lan trên mạng, tốt hơn hết là bạn nên đến các siêu thị lớn như: Big C, Coop mart… để mua.
Gía gelatin dạng bột thường rơi vào khoảng 350.000 – 380.000đ/kg và gelatin dạng lá là 5.000 – 7.000đ/lá.
Xem thêm: Bột báng là gì? Cách phân biệt bột báng ra sao?
Qua những thông tin chia sẻ về bôt gelatin là gì? Công dụng, cách dùng bột gelatin trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cụ thể và chính xác khi lựa chọn sản phẩm nhé. Chúc bạn sử dụng an toàn thực phẩm này nhé. Hãy thử dùng và chế biến những món ăn ngon cho cả gia đình thưởng thức. Tin chắc rằng thực phẩm gelatin sẽ giúp bạn rất nhiều.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bột gelatin là gì? Công dụng, cách dùng bột gelatin tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.