Bạn đang xem bài viết Cách muối chua củ cải trắng và cà rốt tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ẩm thực Việt Nam yêu cầu rất khắc khe trong việc bày dọn món ăn. Người Việt ta bày dọn món ăn theo quy luật âm dương, tức là phải có món mặn- chay. Mâm cổ ngày Tết luôn song hành cùng những loại bánh dân gian như bánh chưng, bánh tét. Và đi đôi cùng những loại bánh đó chính là dưa chua ăn kèm. Hôm nay Wiki sẽ hướng dẫn bạn cách muối củ cải trắng cùng cà rốt muối chua. Món ăn ngày Tết của bạn sẽ đậm đà hơn rất nhiều nếu có thêm món ăn này đấy!
“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ
Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”.
Hướng dẫn cách muối chua củ cải trắng và cà rốt
Nguyên Liệu:
- Cà rốt, củ cải trắng
- Dấm, nước
- Đường, muối
- Hũ đựng
Cách Làm:
1. Đầu tiên, bạn cho giấm, nước, đường vào một chảo. Bật lửa vừ phải và dùng đũa khuấy đều hỗn hợp trên sao cho đường tan rồi tắt bếp, để nguội. Lưu ý là bật lửa vừa kẻo đường dễ bị cháy lắm nhé. Ở bước này bạn nên làm nhiều giấm, nước và đường sao cho hỗn hợp đủ để ngâm củ cải và cà rốt nha.
2. Cà rốt và củ cải trắng sau khi mua về rửa thật sạch, gọt vỏ rồi tiếp tục rửa sạch lần hai. Dùng bào để bào củ cà rốt và củ cải thành từng sợi dài 5cm. Nếu như không có bào thì bạn dùng dao thái thành từng sợi mỏng nhé!
3. Bỏ củ cải và cà rốt đã thái vào cùng một tô. Cho thật nhiều muối vào và dùng tay trộn đều. Để hỗn hợp này trong 30 phút. Muối sẽ có tác dụng làm giảm độ hăng của củ cải và làm mềm củ cải và cà rốt.
4. Sau 30 phút ngâm hỗn hợp thì bạn rửa lại bằng nước sôi nguội, để ráo củ cải và cà rốt. Tiếp đó bỏ củ cải và cà rốt vào trong hũ, đổ hỗn hợp nước, giấm, đường ở bước 1 sao cho ngập mặt củ cải và cà rốt. Đậy nấp hũ lại và ngâm trong vòng vài tiếng. Sau vài tiếng là có thể thưởng thức được rồi!
Củ cải trắng ngâm chua ngọt hấp dẫn
Củ cải trắng thực phẩm quen thuộc với nhiều bà nội trợ. Thông thường nhiều người thích chế biến xào, nấu, kho, luộc bạn cũng có thể thực hiện làm củ cải trắng ngâm chua ngọt ngon tuyệt vời nữa đó. Cùng xem hướng dẫn thực hiện nhanh nhé.
Nguyên liệu
1 kg củ cải trắng
200 gr muối tinh
500 gr đường
Hướng dẫn cách làm
Bước 1:
Chọn củ cải để món ăn thêm ngon, bạn nên lựa chọn những củ cải đường bề ngoài bóng, căng mọng có vỏ màu trắng.
Bước 2:
Rửa sạch, ngâm củ cải, củ cải bạn không nên gọt bỏ vỏ, gọt bỏ những phần bị rám. Còn nếu muốn món ăn có màu sắc đẹp và kích thích hơn, bạn nên ngâm thêm với cà rốt.
Khi thực hiện xong bước rửa hãy cắt khúc, chia ra thành từng khúc chừng 5cm, thái dọc từng khúc để tạo thành các khúc nhỏ hơn. Cho tất cả vào một cái bát lớn với muối tinh rồi xóc đều, để nguyên để của cải thấm muối và đợi thời gian 5 tiếng.
Sau thời gian 4 – 5 tiếng ướp muối, củ cải ra nước, lấy phần thịt củ cải, để ráo nước rồi đem phơi khoảng 2 – 3 nắng đến khô. Khi phơi phải chọn nơi sạch, không có ruồi, nhặng bám vào nhé.
Bước 3:
Sau khi hoàn thành bước phơi lấy củ cải khô vào và rửa lại với nước nguội để rửa trôi đi mọi bụi bẩn. Sau đó bạn để ráo nước rồi cho củ cải vào một chiếc lọ thủy tinh.
Cho thêm vào lọ một chút xì dầu, ớt bột và đường gia vị sao cho vừa khẩu vị của bạn rồi dùng tay bóp nhẹ cho ngấm gia vị.
Sử dụng vỉ nén, đĩa hoặc một túi nước để nén chặt phần củ cải xuống rồi đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát trong thời gian khoảng 5 – 7 ngày.
Sau thời gian đó bạn có thể thưởng thức ngay món củ cải trắng ngâm chua ngọt được rồi, đảm bảo ai cũng thích cho mà xem.
Tác dụng của củ cải trắng
Ăn củ cải trắng có nhiều tác dụng với sức khỏe như:
1. Chữa ho, viêm họng
Củ cải trắng có tính hàn, trị ho, tốt cho phổi, một số người thường có nhiều đờm khô, dùng củ cải trắng cũng tốt cho sức khỏe.
Củ cải trắng còn có chức năng giảm triệu chứng tắc mũi, đau họng.
2. Ung thư
Củ cải trắng có nhiều thành phần dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin B, khoáng chất, vitamin C cao. Củ cải trắng còn có công dụng chống vi rút, chống ung thư.
Củ cải trắng còn chứa dầu cải vàglycosid, tạo nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Củ cải càng cay lại càng có khả năng chống ung thư hiệu quả.
3. Phòng tránh thiếu máu
Củ cải đường có nhiều vitamin B12 giúp đẩy nhanh sự hấp thu sắt,tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin, do vậy sẽ ngăn ngừa thiếu máu.
4. Hỗ trợ tiêu hóa
Củ cải đường giàu chất xơ chất tẩy rửa tốt cho hệ tiêu hóa, loại bỏ thức ăn tích tụ trong cơ thể về lâu dài dẫn đến chất thải độc có hại.
Nếu bạn thích muối củ kiệu thì wikicachlam chỉ dẫn bạn 2 cách >> cách làm củ kiệu ngâm đường và cách làm củ kiệu chua ngọt tùy khẩu vị của mỗi người trong chuyên mục ẩm thực ngày Tết
Để củ cải và cà rốt thấm lâu và giòn hơn thì bạn cho vào tủ lạnh vài tiếng. Bạn có thể làm số lượng nhiều để ăn dần vào ngày Tết hoặc làm quà biếu mọi người đầu năm. Củ cải và cà rốt muối chua sẽ làm tăng tính hấp dẫn cho mâm cỗ ngày Tết đấy. Ngày Tết thì tất nhiên không thể thiếu những dưa chua, củ cải muối rồi, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện cách muối củ cải trắng. Hãy khiến mọi người trầm trồ khen ngợi bàn tay khéo léo của bạn với Và đừng quên ghé thăm thêm nhiều blog trong chuyên mục “Món ngon dễ làm” tại Wiki nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách muối chua củ cải trắng và cà rốt tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.