Bạn đang xem bài viết Cách làm món cá lóc hấp bầu thơm ngon độc đáo tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cá lóc hấp bầu là món ăn vô cùng thanh mát và bổ dưỡng đến từ miền Tây Nam Bộ. Phần thịt cá ngấm vị ngọt từ trái bầu, cá hấp nên vẫn còn giữ được chất dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên.
Món ăn dân dã này cũng không cần nêm quá nhiều gia vị, nhằm giúp người ăn cảm nhận được hết vị ngọt tự nhiên của các nguyên liệu. Cùng theo dõi công thức chế biến đơn giản dưới đây nhé để đổi thực đơn cho cả nhà nhé!
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm món cá lóc hấp bầu
-
1 con cá lóc 300g
-
1 trái bầu 400g
-
1 trái ớt sừng
-
2-3 củ hành tím
-
1 củ gừng nhỏ
-
2 tép hành lá
-
10g nấm mèo
-
1 trái chanh
-
2 tép tỏi
-
Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm
Cách làm món cá lóc hấp bầu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc mua về bạn làm sạch, cắt miệng, mang và vây cá, chà chanh và xát muối rồi rửa lại với nước để loại bỏ nhớt và tanh trên cá. Sau đó, bạn khứa nhẹ phần lưng cá để lúc ướp cá sẽ dễ thấm gia vị hơn.
-
Cách lấy xương cá lóc cực nhanh và dễ ai cũng làm được
Tiếp đến, bạn cắt dọc trái bầu ra làm đôi theo tỉ lệ 7:3, sau đó dùng muỗng nạo bỏ phần ruột bên trong của trái bầu.
Hành tím băm nhuyễn 1 củ, còn lại cắt lát. Gừng gọt vỏ, cắt làm đôi, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa cắt sợi.
Hành lá cắt phần gốc đập dập rồi băm nhuyễn, phần hành lá còn lại cắt sợi mỏng rồi ngâm trong nước.
Nấm mèo ngâm nước cho mềm, sau đó cắt sợi nhuyễn. Ớt cắt đôi, 1 nửa bỏ hạt rồi cắt sợi, 1 nửa băm nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn.
-
Tuyệt chiêu cắt ớt thả ga không lo cay mắt, rát tay
-
Cách loại bỏ mùi tỏi dính trên tay trong nháy nhắt
Bước 2 Ướp cá lóc
Cho hành tím, gốc hành, gừng đã băm nhuyễn vào 1 cái chén, tiếp theo bạn cho vào chén 1 muỗng cà phêđường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều lên.
Tiếp đến, thoa đều hỗn hợp này lên khắp con cá. Sau đó, cho phần gừng, hành tím, nấm mèo cắt sợi vào trong bụng cá.
Tiếp theo, đặt cá vào trái bầu cùng phần gừng, hành, nấm còn dư rồi đóng nắp trái bầu lại. Bạn có thể dùng dây để cột cố định trái bầu để miếng bầu không bị rớt ra.
Bước 3 Hấp cá lóc
Chuẩn bị một cái sửng hấp, đổ nước vào, đến khi nước sôi thì cho cá vào hấp cách thủy trong 20 phút với lửa lớn đến khi cá chín.
Bước 4 Làm nước chấm
Cho vào chén 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi cho tỏi, ớt băm vào.
-
Cách làm nước mắm chua ngọt ngon, tỏi ớt nổi lềnh bềnh đẹp mắt
Bước 5 Thành phẩm
Khi cá chín, bạn gắp ra, trang trí thêm hành và ớt cắt sợi là chúng ta đã hoàn thành món cá lóc hấp bầu vô cùng hấp dẫn.
Thưởng thức
Món cá này khi ăn cuốn với bánh tráng kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt thì không gì tuyệt vời bằng. Thịt cá lóc mềm, ngọt vị, hòa quyện với mùi hương của trái bầu rất hẫp dẫn.
Cách chọn mua cá lóc ngon
Bạn nên mua cá vào mùa thua hoạch hoặc chọn những nơi quen, khu chợ hay các cửa hàng thực phẩm uy tín để mua được cá ngon. Hiện tại, Thcslytutrongst.edu.vn luôn có sẵn các mặt hàng tươi sống, rau củ tươi ngon đảm bảo chất lượng cho bạn lựa chọn.
Nên chọn cá lóc còn sống vì cá sẽ còn tươi và ít tanh hơn cá chết. Chọn những con có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, thịt cá rắn chắc, không bị nhũn.
Ngoài ra, cá còn tươi phần hậu môn sẽ rất nhỏ, khi hậu môn đã nở to có thể là cá đã bị phân hủy, không còn tươi, cá đã chết, sắp ươn và có khi đã bị tẩm hóa chất bảo quản.
Cá không ngon khi sơ chế, thịt cá mềm, có mùi hôi, bụng cá có nhiều mỡ.
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đã biết cá lóc nấu gì ngon rồi nhỉ, chúc bạn sẽ thực hiện thành công món cá lóc hấp bầu để thưởng thức cùng gia đình mình.
Kinh nghiệm hay Thcslytutrongst.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm món cá lóc hấp bầu thơm ngon độc đáo tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.