Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cách nấu canh chua cá hú ngon mát ngày hè tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trong mỗi bữa cơm gia đình hàng ngày không thể thiếu đi món canh. Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu của một món canh có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ, đó chính là cách nấu canh chua cá hú vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vừa có thể giúp gia đình bạn giải nhiệt trong mùa hè này. Mới nghe thôi đã thấy hấp dẫn rồi đúng không nào! Vậy hãy cùng chúng tôi vào bếp ngay nhé!
Hướng dẫn cách nấu canh chua cá hú
Nguyên liệu
- Cá hú: 200 gr. Tùy theo số lượng và sở thích của người ăn mà bạn hãy chủ động gia giam số lượng này nhé!
- 1 trái cà chua tươi
- ¼ trái thơm
- 3 trái đậu bắp
- 100 gr bạc hà
- 20 gr giá đỗ
- 10 gr me
- 2 tép tỏi, 1 thìa cà phê tỏi phi, ngò gai, rau om
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn.
Cách nấu canh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hú sơ chế loại bỏ ruột và mang, rửa sạch, rồi dùng muối hạt chà sát vào mình cá cho cá sạch nhớt, sau đó cho cá vào trụng sơ bằng nước sôi.
- Me ngâm vào nước ấm cho mềm rồi dùng rây dầm ra rồi lọc lấy nước cốt.
- Giá đỗ rủa qua nhiều lần với nước, đến khi không còn nhìn thấy những vỏ xanh lợn cợn thì vớt chúng ra và để ráo.
- Thơm mang về gọt vỏ, bỏ mắt. Sau đó chẻ 2 đường dọc xuống thân chúng để tạo thành 4 miếng lớn. Tiếp theo bạn lấy một miếng lớn ra và cắt thành nhiều miếng nhỏ. Nếu không biết gọt thơm, bạn có thể mua thơm đã được người bán gọt sẵn. Như vậy quá trình sơ chế của bạn sẽ tiết kiệm thời gian và đơn giản hơn rất nhiều đấy!
- Đậu bắp cắt đuôi, bạc hà tước vỏ rồi đem chúng đi rửa thật sạch, cắt miếng vừa ăn. Thông thường sẽ cắt chéo thành những lát mỏng để chúng vừa mau chín vừa giữ được độ giòn.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và chẻ múi cau.
- Rau om, ngò gai nhặt sạch đem rửa sạch với nước, để ráo và cắt khúc để lát sau nêm canh.
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp cá
Cho cá vào tô, ướp cá với 1 thìa nhỏ muối, 3 thìa mắm, 1/3 thìa bột ngọt rồi để trong khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu canh
Bắt nồi lên bếp cùng một ít dầu ăn và tỏi băm phi thơm, vàng. Sau đó cho vài miếng thơm vào xào sơ rồi cho lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi. Tiếp theo cho cá đã ướp cùng với nước cốt me vào đun đến khi sôi lại lần nữ thì cho các nguyên liệu gồm đậu bắp, cà chua vào nồi rồi nêm nếm chút nước nắm, hạt nêm, bột ngọt, đường vào đun sôi đến khi cá chín. Nêm nếm gia vị lại lần nữa sao cho canh có vị chua, mặn, ngọt vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Canh chín, múc canh ra tô, xếp giá, ngò gai, rau om và tỏi phi lên mặt. Trang trí thêm vài lát ớt. Ăn kèm với nước nắm ngon rất ngon. Món canh này dùng nóng với cơm trắng rất ngon đấy.
Yêu cầu thành phẩm
- Món canh chua cá hú sau khi hoàn thành sẽ vô cùng bắt mắt, đó là do món canh này chứa khá nhiều nguyên liệu như thơm, cà chua và các loại rau nêm.
- Khi ăn vào, nước canh phải có vị chua chua của cà chua, thơm, me, bên cạnh đó là vị ngọt thành từ thịt cá. Cũng đừng quên cho thêm một vài lát ớt để giảm đi mùi tanh cá hú, đồng thời còn giúp cho nồi canh chua cá hú của bạn có vị chua cay đúng điệu.
- Đảm bảo được 2 yếu tố cả về thẩm mỹ lẫn hương vị này thì chắc chắn mọi người sẽ không tiếc lời khen ngợi dành cho món canh cá hú của bạn đâu đấy!
Những lưu ý để nấu canh chua cá hú ngon nhất tại nhà
Bí quyết nấu canh chua cá hú thì các bạn đã được chúng tôi hướng dẫn ở trên, nhưng để nồi canh sau khi hoàn thành có một hương vị cực ngon khiến ai cũng khen, bạn nhất định không được bỏ qua những lưu ý quan trọng sau đây nhé!
- Để cảm nhận hương vị ngon nhất của món canh chua cá hú, tốt nhất bạn và gia đình hãy thưởng thức khi chúng còn nóng, vừa được nhấc ra khỏi bếp và múc vào tô.
- Nếu bạn muốn thịt cá hú trở nên giòn hơn và béo hơn, sau khi ướp, hãy mang chúng đi chiên sơ qua. Khi chiên nhớ trở bề cho cá thật nhanh để các mặt của chúng được đều màu và không bị dính vào đáy chảo.
- Cá hồi có vị dai tự nhiên, cực kì hấp dẫn. Do đó bạn đừng nên nấu chúng quá lâu, vì như thế sẽ làm cho hàm lượng dinh dưỡng trong cá bị biến đổi. Đồng thời thịt cá sẽ bị bở.
- Trong quá trình nấu canh, nếu có bọt trắng nổi lên, bạn hãy nhanh tay vớt hết ra khỏi nồi. Đây là cách giúp cho nước canh không bị đục và tròn vị nhất.
>>> Xem thêm: Cách nấu canh chua cá hồi ngon miễn chê, không tanh
Wiki Cách Làm vừa hướng dẫn chi tiết cho bạn cách nấu canh chua cá hú vừa ngon vừa bổ mà lại còn không tanh. Ngay cả khi bạn là người rất ngại mùi tanh từ cá cũng sẽ đều yêu thích món canh này đấy! Đó là chưa kể đến món canh chua cá hú còn có thể giúp gia đình bạn giải nhiệt dễ dàng giữa những ngày hè oi bức. Vậy còn chần chờ gì mà bạn không vào bếp ngay để nấu ra một nồi canh chua cá hú như thế này. Chúc bạn áp dụng thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hướng dẫn cách nấu canh chua cá hú ngon mát ngày hè tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.