Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu tôm chua cay cực ngon, không tanh tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cuối tuần này, bạn hãy làm đổi mới khẩu vị của mình với món lẩu tôm nhé! Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu lẩu tôm chi tiết nhất sao cho nồi lẩu không những thơm ngon, đậm đà mà còn không bị tanh nữa. Bây giờ, hãy cùng chúng tôi vào bếp ngay nào!
Lẩu tôm ăn với rau gì?
Bên cạnh nước dùng chua ngọt, đậm đà và nước chấm vừa miệng, các bạn cũng phải biết cách chọn các loại rau ăn kèm thì món lẩu tôm của mình mới trở nên hoàn hảo nhất có thể.
- Do tôm là hải sản nên lẩu tôm sẽ có vị tanh nồng. Do đó các bạn hãy chọn những loại rau có thể giảm mùi tanh của lẩu. Điển hình là rau muống, rau cần, nấm kim châm, nấm rơm, bông thiên lý, cải thảo, bắp cải trắng, bắp cải tím, rau ngò om, rau ngò rí, đậu bắp,…
- Mặt khác, các bạn không nên dùng ăn lẩu tôm cùng các loại rau củ chứa nhiều vitamin C hay những loại giàu chất đạm như cà rốt, khoai tây, khoai lang,… Vì những thực phẩm này khi kết hợp cùng lẩu sẽ khiến cho bạn bị đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, rối loạn tiêu hóa hoặc thậm chí là buồn nôn đấy!
Hướng dẫn cách nấu lẩu tôm chua cay
Nguyên liệu
- Tôm sú loại to: 700 gr
- Xương lợn: 1kg
- Thơm chín vàng: 1/2 trái
- Cà chua: 3 trái
- Hành khô
- Ớt
- Me
- Các loại rau gia vị: Rau ngò om, đậu bắp, bạc hà,…
- Các loại rau nhúng lẩu: Rau muống, bắp cải,…
- Bún hoặc mì trứng, mì tôm
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, sa tế, hạt nêm,…
Cách thực hiện
Bước 1: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu tôm
- Tôm sú cắt bớt râu của chúng, sau đó dùng rạch một đường dọc sống lưng của tôm để rút đường chỉ đen ra. Tiếp theo bạn rửa sạch và để ráo. Nếu bạn không thích phiền phức hoặc không muốn bị bẩn tay vì phải lột tôm trong khi ăn lẩu, hãy lột luôn vỏ tôm ngay lúc này nhé!
- Xương ống mang về rửa sạch cùng nước muối đến khi nước trong thì xả với nước sạch. Sau đó bạn đun sôi một nồi nước trên bếp, bỏ xương ống heo vào đó luộc 15 phút thì vớt ra, đổ phần phần nước luộc này rồi cho xương ống trở lại nồi, đổ thêm đợt nước mới để tiến hành ninh xương ống heo lấy nước dùng cho món lẩu tôm.
- Thơm mang về gọt vỏ, cắt mắt. Nếu bạn không biết gọt thơm, có thể mua thơm đã được người bán gọt sẵn, mang về nhà thì bạn chỉ cần cắt chúng thành những lát mỏng là được.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, chẻ múi cau.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi để ráo.
- Me rửa sạch, cạo hết vỏ ngoài. Sau đó bạn bẻ chúng thành nhiều khúc rồi ngâm trong nước nóng. Khi gần nấu nước lẩu, bạn mới dầm chúng ra và lọc lấy nước chua.
- Đậu bắp cắt gốc cứng, rủa sạch và cắt khúc khoảng 2,5 cm.
- Bạc hà tước hết vỏ ngoài, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Rau ngò om bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2 cm.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn chúng ra.
- Các loại rau nhúng lẩu bạn mang đi bỏ gốc, ngắt chúng thành nhiều khúc vừa ăn hoặc tách chúng ra sao cho vừa miệng. Sau đó bạn mang hết số rau này đi rửa sạch và để ráo. Đến khi nào ăn lẩu thì mới lấy ra. Tốt nhất bạn nên bảo quản chúng trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi nào gần ăn lẩu thì đem ra bày trí trên bàn.
Bước 2: Tiến hành nấu lẩu tôm
- Bạn bắc một cái nồi nấu lẩu lên bếp, đổ hành tỏi vào chảo, cho một chút dầu ăn vào luôn để phi chín hành tỏi.
- Khi chúng dậy mùi thơm, bạn cho cà chua cùng nước me vào xào cùng.
- Khi cà chua vừa chín tới, bạn đổ nước ninh xương lúc nãy vào nồi lẩu này.
- Sau đó đun tiếp đến khi nước lẩu sôi trở lại thì bạn cho tôm tươi vào nấu để nước dùng ngọt hơn, sẵn đấy tôm cũng chín luôn.
- Sau đó bạn cho rau ngò om cùng đậu bắp và bạc hà vào, dùng gia vị nêm nếm nồi lẩu trước khi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Một nồi lẩu tôm thơm ngon, nghi ngút đang chờ đợi bạn cùng gia đình mình thưởng thức.
- Lúc này bạn chỉ cần bày bún, mì, các loại rau nhúng lẩu vào một cái dĩa. Bên cạnh đó là nước chấm cùng chén đũa nữa thôi thì đã có thể cùng nhau quây quần bên nồi lẩu tôm cực kì hấp dẫn này rồi!
Yêu cầu thành phẩm
Nước lẩu phải có vị chua chua ngọt ngọt. Nếu có thể ăn cay, bạn đừng quên cho một chút sa tế hay ớt thái mỏng vào nồi lẩu. Đây là cách giúp cho món lẩu trông bắt mắt hơn, đồng thời mùi tanh từ tôm cũng không làm ảnh hưởng đến vị giác của bạn khi ăn.
Những lưu ý để nấu lẩu tôm chua cay cực ngon
- Khi chọn xương heo để ninh nước dùng, các bạn không nên lựa chọn phần xương đầu vì chúng sẽ làm nước lẩu có mùi hôi, kém hấp dẫn.
- Nếu bạn muốn tôm bớt tanh khi ăn, hãy ướp chúng cùng nước mắm và hạt nêm nhé!
- Nếu lần đầu nấu lẩu tôm, có thể bạn sẽ chưa quen với các thao tác dẫn đến nước lẩu bị đục. Đừng vội lo lắng, bạn hãy tách lấy một lòng trắng trứng gà bỏ vào một cái chén. Sau đó đánh tan chúng rồi đổ vào nồi lẩu lúc chúng nguội. Tiếp theo bạn lại đặt nồi lẩu lên bếp, vừa nấu vừa dùng muỗng canh khuấy đều. Chỉ trong chốc lát sau, bạn sẽ thấy nồi nước lẩu của mình trong hơn rất nhiều đấy!
>>> Xem thêm: 5 Cách nấu lẩu vịt cực thơm ngon, không hôi tại nhà
Wiki Cách Làm vừa hướng dẫn cho bạn cách nấu lẩu tôm chua ngọt, đậm đà mà lại không tanh chỉ với vài thao tác tại nhà. Giờ đây, thay vì phải tự thân tìm đến các quán ăn đông nghẹt người, các bạn đã có thể chủ động nấu ra một nồi lẩu tôm siêu ngon cho cả nhà mình cùng thưởng thức rồi đấy! Chúc bạn áp dụng thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu tôm chua cay cực ngon, không tanh tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.