Bạn đang xem bài viết Cách nấu canh bí đao tôm khô thanh mát cho ngày hè tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Canh bí đao nấu tôm khô là một món canh thường được dùng trong các bữa cơm gia đình và được các bà nội trợ yêu thích lựa chọn nhất là vào mùa hè. Canh này có sự ngọt ngon của bí đao quyện với vị ngọt thơm của tôm khô đã làm nên món canh thơm ngon hấp dẫn. Ngoài ra, canh bí đao tôm khô còn có tác dụng nhuận tiểu giải độc và giúp làm mát cơ thể và mùa hè. Chính vì thế mà món canh này được các bà nội trợ yêu thích và thường xuyên chế biến cho gia đình mình thưởng thức. Cùng Wiki Cách Làm học cách nấu canh bí đao tôm khô thanh mát cho ngày hè nào!
Giá trị dinh dưỡng của bí đao
Bí đao là nguyên liệu cực kì quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt. Lý do giúp cho loại thực phẩm này được ưa chuộng và quen thuộc như thế là do những công dụng tuyệt vời mà chúng đã đem lại. Cụ thể là:
– Ăn bí đao thường xuyên có thể giúp cơ thể giảm cân nhanh chóng. Vì bí đao giàu chất xơ nhưng lại có hàm lượng chất bé gần như bằng không, khi ăn vào bạn sẽ no dai và bớt cảm giác thèm ăn. Nhờ thế mà hỗ trợ thiết thực cho quá trình giảm cân của bạn.
– Bí đao là loại thực phẩm chứa nhiều nước cùng các khoáng chất và các loại vitamin, giúp duy trì độ ẩm cho da, làm mịn da và đẩy lùi những vết thâm nám dần dần. Từ đó giúp da trắng sáng theo từng ngày.
– Công dụng được nhiều người biết đến nhất của bí đao chính là thanh lọc, giải nhiệt, chống say nắng hoặc choáng váng do thời tiết quá oi bức.
– Bí đao giúp cơ thể ngăn ngừa mụn nhọt, ghẻ ngứa, rôm sẩy.
– Trong trường hợp cơ thể bị ngộ độc nhẹ do cưa tôm gây ra, bí đao sẽ có tác dụng giải độc.
– Bí đao hỗ trợ điều trị nhiệt miệng, nóng sốt, háo khát do nhiệt độ cao gây ra.
– Hàm lượng kali có trong bí đao rất thấp nên có thể hỗ trợ điều trị các bệnh lý nguy hiểm như tiểu đường, động mạch vành tim, viêm thận, cao huyết áp, béo phì và xơ cứng động mạch.
Hướng dẫn cách nấu canh bí đao tôm khô
Trong bữa cơm gia đình thật sự phải có món canh thì mới tròn vị. Một trong những món canh dân giã và dễ nấu nhất chính là canh bí đao tôm khô. Muốn biết cách nấu món canh này dễ dàng như thế nào, hãy cùng theo dõi những hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Nguyên liệu
- 1 trái bí đao
- 10 gr tôm khô
- Hành, ngò
- Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm…
Cách nấu canh bí đao tôm khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí đao đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát vừa ăn. Hành, ngò nhặt sạch, đem rửa rồi thái nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị tôm khô
Tôm khô mua về rửa sạch sau đó cho vào bát nước ấm ngâm cho tôm hơi mềm thì vớt ra cho tôm vào cối cùng phần đầu hành trắng giã nát. Nhớ giữ lại phần nước ngâm tôm nhé!
Bước 3: Xào tôm khô
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 ít dầu ăn cùng với phần tôm đã giã nát vào xào thơm, sau đó nêm ½ muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, xào qua cho thấm vị sau đó cho nước ngâm tôm và 1 tô nước lạnh vào nấu sôi.
Bước 4: Nấu canh bí tôm khô
Khi nước sôi thì dùng vá hớt bọt sau đó cho bí vào nấu sôi trở lại. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn rồi nấu thêm một lát cho tan hết gia vị rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Múc canh ra tô, cho thêm ít hành ngò cùng vơi tiêu xay lên trên dùng kèm với cơm thì còn gì tuyệt hơn nữa.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món canh bí đao tôm khô thanh mát cho ngày hè nóng bức rồi. Món canh vừa thơm ngon, thanh mát lại có vị ngọt đậm đà từ thịt tôm và bí chắc chắn sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm ngon trong những ngày hè này đấy!
Những lưu ý khi nấu canh bí tôm khô?
Bí đao có thể mang đến cho con người công dụng tuyệt vời. Hơn nữa cách chế biến chúng cũng vô cùng đơn giản. Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn có một vài lưu ý quan trọng mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn khi dùng loại thực phẩm này.
– Những người có cơ thể mang tính hàn, cơ địa lạnh khi dùng bí đao nhớ cẩn thận. Tốt nhất là nên dùng một ít trước để xem phản ứng của cơ thể. Nếu không xuất hiện các tình trạng như tiêu chảy, buồn nôn, chướng bụng,… thì có thể tăng dần số lần ăn bí đao mỗi tuần lên.
– Bí đao khi nấu canh nhất định phải được nấu chín, không nên dùng khi chúng còn chưa chín hẳn vì rất có thể, tính xà phòng từ chúng sẽ làm bạn thân của bạn bị ngộ độc thực phẩm đấy!
– Các bạn cũng đừng vì lo sợ độc tố của bí đao vẫn còn mà nấu đến mức chúng chín rục. Vì như thế sẽ làm mất đi vị thơm ngon vốn có của món canh bí đao này.
>>> Xem thêm: Cách nấu canh atiso
Nếu bạn muốn bữa cơm nhà mình vừa tròn vị vừa thanh mát, bổ dưỡng thì nhất định không nên bỏ qua món canh bí đao nấu cùng tôm khô này. Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản cùng những nguyên liệu dễ mua, dễ tìm thì bạn đã có thể làm ra một tô canh nóng hôi hổi cho gia đình thân yêu của mình rồi đấy. Còn chờ đợi gì mà không áp dụng cách nấu canh bí đao tôm khô này ngay từ hôm nay nào! Chúc bạn áp dụng thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu canh bí đao tôm khô thanh mát cho ngày hè tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.