Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cách chọn và sử dụng lưỡi dao máy xay sinh tố bền lâu tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Máy xay sinh tố là sản phẩm gia dụng quen thuộc trong mọi căn bếp gia đình, giúp xay nhuyễn các loại thực phẩm nhanh chóng và tiện lợi. Hãy cùng Thcslytutrongst.edu.vn tìm hiểu cách chọn và sử dụng lưỡi dao máy xay sinh tố bền lâu nhé!
Lựa chọn chất liệu lưỡi dao máy xay sinh tố phù hợp
- Lưỡi dao thép không gỉ: Đây là chất liệu thông dụng nhất được dùng làm lưỡi dao máy xay sinh tố, nổi bật với độ bền cao, hạn chế tình trạng gỉ sét hay biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Lưỡi dao có độ sắc bén nên phù hợp để xay nhuyễn nhiều loại nguyên liệu khô hoặc ướt.
- Lưỡi dao titan: Chất liệu lưỡi dao này cao cấp hơn loại lưỡi làm bằng thép không gỉ. Điểm nổi bật của chất liệu titan đó là có độ cứng và độ sắc vượt trội, khi sử dụng trong thời gian dài thì không lo bị gỉ sét hay ăn mòn. Người dùng có thể sử dụng để xay các nguyên liệu cứng và khó xay như thịt, các loại hạt, đá viên,…
- Lưỡi dao gốm: Ưu điểm của lưỡi dao gốm là có trọng lượng nhẹ, không bị ăn mòn và hạn chế tình trạng bám mùi khi xay các nguyên liệu có mùi nồng, phù hợp để xay các loại gia vị như tiêu, ớt, muối hạt,… Nhược điểm của loại lưỡi dao này là dễ nứt, vỡ khi va chạm mạnh.
- Lưỡi dao đa năng: Đây là loại lưỡi dao có thiết kế đặc biệt, có thể xay được hầu hết các loại nguyên liệu như trái cây, rau củ, thịt,… Lưỡi dao có độ sắc bén, giúp xay nhuyễn thức ăn, hỗ trợ người dùng tiết kiệm thời gian hơn khi sử dụng máy xay sinh tố.
Máy xay sinh tố Kangaroo KGBL1000X có lưỡi dao làm từ thép không gỉ, an toàn cho sức khỏe khi sử dụng
Hình dạng lưỡi dao phù hợp với nguyên liệu cần xay
- Dạng lưỡi dao dạng thẳng: Đây là loại lưỡi dao có dáng thẳng với 2 cánh, thường được làm từ thép không gỉ có độ cứng và độ bền cao. Lưỡi dao thẳng thường được dùng để xay các loại thực phẩm khô như các loại hạt, ớt, tỏi, các loại gia vị,…
- Dạng lưỡi dao thẳng lớn: Dạng lưỡi dao này có hình dáng tương tự như dạng lưỡi dao thẳngnhưng cókích thước lớn hơn, giúp thực phẩm được xay nhuyễn đều hơn. Người dùng có thể sử dụng để xay các loại thực phẩm như thịt, cá,…
- Dạng lưỡi dao chữ thập: Đây là dạng lưỡi dao có dáng chữ thập với nhiều răng cưa nhỏ trên mỗi lưỡi dao, hỗ trợ xay nhuyễn thực phẩm nhanh chóng. Lưỡi dao này phù hợp để xay các loại thực phẩm ướt như rau củ, trái cây, sinh tố,…
- Dạng lưỡi dao đa năng: Lưỡi dao đa năng là sự kết hợp giữa lưỡi dao chữ thập và lưỡi dao răng cưa, có thể dùng để xay hầu hết các loại thực phẩm như rau củ, thịt cá, các loại hạt, đá viên,… trong thời gian ngắn, giúp người dùng tiết kiệm công sức khi chuẩn bị nguyên liệu.
Mỗi hình dạng lưỡi dao sẽ phù hợp để xay từng loại thực phẩm khác nhau
Kích thước lưỡi dao phù hợp
Mỗi loại nguyên liệu sẽ có loại lưỡi dao phù hợp để giúp tối ưu hiệu quả sử dụng. Lưỡi dao có kích thường càng lớn thì có lực xay mạnh hơn và hỗ trợ xay được nhiều nguyên liệu cùng lúc, phù hợp để xay thịt, cá,…
Tuy nhiên, việc lựa chọn kích thước lưỡi dao còn phù thuộc vào kích thước của cối xay để hạn chế tình trạng bị tràn hoặc các nguyên liệu không được xay đều.
Máy xay sinh tố Panasonic MX-EX1001WRA – 1 cối có kích thước vừa phải, phù hợp để xay nhuyễn nhiều loại nguyên liệu như rau củ, trái cây,…
Đọc kỹ hướng dẫn và tháo – lắp lưỡi dao đúng cách
Mỗi loại máy xay đều có cấu tạo riêng nên để sử dụng đúng cách, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bắt đầu tiến hành tháo – lắp lưỡi dao để tránh tình trạng làm hư hỏng hay gãy lưỡi dao.
Các bước tháo – lắp lưỡi dao cơ bản như sau:
- Bước 1: Mở rời phần đế và cối xay.
- Bước 2: Sử dụng dụng cụ để kèm lưỡi dao chặt lại và chú ý đến mặt dưới của đế. Lúc này, bạn sẽ thấy lưỡi dao và đế gắn với nhau bằng một con ốc.
- Bước 3: Tiếp theo, bạn vặn đế ngược theo chiều kim đồng hồ để lấy lưỡi dao ra.
Bạn không nên tiến hành tháo lưỡi dao nếu chưa tham khảo kỹ các hướng dẫn. Ngoài ra, trong lúc tháo lưỡi dao thì hạn chế dùng các vật cứng nếu không muốn có sự cố xảy ra ngoài ý muốn.
Một mẫu lưỡi dao có phần khe rãnh ốc vít để gắn vào đế máy xay
Bảo quản lưỡi dao phù hợp
- Tránh bảo quản lưỡi dao trong môi trường ẩm ướt bởi vì các vi khuẩn dễ tích tụ lại tạo nên mùi hôi khó chịu cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.
- Sau khi sử dụng xong thì bạn nên vệ sinh sạch sẽ lưỡi dao và phơi khô ráo các bộ phận. Việc này giúp loại bỏ vi khuẩn và kéo dài tuổi thọ sản phẩm.
- Không nên tự ý mài lưỡi dao của máy xay bởi vì người dùng có thể bị đứt tay trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, khả năng xay nhuyễn của máy phụ thuộc vào tốc độ quay và hiệu quả của việc bố trí các cạnh dao sao cho hợp lý vì thế lưỡi dao sắc bén không phải là yếu tố hàng đầu.
Lưỡi dao cần được vệ sinh sạch sẽ và phơi khô sau khi sử dụng
Một số lưu ý khi sử dụng lưỡi dao máy xay sinh tố
Khi sử dụng máy xay sinh tố, bạn nên lưu ý những điều dưới đây để tăng hiệu quả hoạt động:
- Bạn nên cắt nhỏ nguyên liệu thành các miếng nhỏ có kích thước khoảng 2 – 3cm trước khi cho vào máy xay để giúp lưỡi dao không bị kẹt cũng như hỗ trợ việc xay nhuyễn diễn ra nhanh chóng hơn.
- Nếu bạn muốn lưỡi dao được đảm bảo độ bền, tránh bị hư hỏng thì bạn nên loại bỏ hạt cứng có trong trái cây, xương có trong thịt trước khi tiến hành xay.
- Khi lưỡi dao còn đang quay thì không nên tháo nắp đậy cối xayra bởi vì thực phẩm có thể bị văng ra ngoài gây mất vệ sinh cũng như gây nguy hiểm đến người dùng.
Bạn nên cắt nhỏ các nguyên liệu trước khi xay để hạn chế tình trạng mắc kẹt lưỡi dao
Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin về hướng dẫn cách chọn và sử dụng lưỡi dao máy xay sinh tố bền lâu. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới ngay nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hướng dẫn cách chọn và sử dụng lưỡi dao máy xay sinh tố bền lâu tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.