Bạn đang xem bài viết Phân biệt các loại bột mì làm bánh thông dụng bạn nên biết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bột mì là loại bột khá quen thuộc với những ai đam mê làm bánh. Vậy bạn đã thật sự hiểu rõ về các loại bột hay chưa? Cùng Thcslytutrongst.edu.vn tham khảo ngay mẹo hay phân biệt các loại bột mì thông dụng nhé!
Các loại bột mì thông dụng
Bột mì số 8
Đây là loại bột thông dụng và phổ biến. Loại bột này chứa lượng protein thấp khoảng 8-9% , bột có màu trắng nhẹ và sờ vào rất mịn tay. Bột thường được sử dụng làm các loại bánh mềm như bánh bông lan, bánh cupket.
Bột mì số 11 (All Purpose Flour)
Bột này có hàm lượng protein cao khoảng 11,5-13 % và dụng làm các loại bánh dai hơn như bánh mì, bánh gói hay bánh pizza. Lượng protein cao trong bột sẽ kết hợp tốt với men nở tạo nên độ dai của bánh khi hoàn thành.
Cake flour
Bột cake flour được làm từ hạt lúa mì mềm xay mịn, có hàm lượng tinh bột cao và rất thấp hàm lượng protein khoảng 7 – 8.5%. Bằng mắt thường thì bột luôn ở dạng mịn và có những hạt nhỏ li ti.
Khi sử dụng, người ta hay tẩy trắng bột để giúp các phân tử bột liên kết với chất lỏng tốt hơn. Đây cũng là đặc trưng để cake flour thường được sử dụng làm các loại bánh xốp, mềm.
Self – Rising Flour
Hay còn được gọi là bột bánh mì hay bột tây. Bột Self – Rising Flour thường gồm bột mì, bột nở và muối bột. Vì vậy khi sử dụng bột làm bánh người ta thường không cho thêm muối.
Người ta thường sử dụng bột này để làm bánh mì hay bánh quy. Còn đối với các loại bánh cần pha tỷ lệ bột thì người ta thường không sử dụng bột Self – Rising Flour.
Pastry Flour
Đây là loại bột có hàm lượng protein khoảng 9 – 11 % nhưng vẫn cao hơn cake flour. Bột thường có màu trắng kem, thích hợp để dùng làm các vỏ của các loại bánh pie, cookie.
Whole Wheat Flour
Đây là loại bột được làm từ lúa mì xay mịn, hay còn được gọi là bột mì nguyên cám và có hàm lượng protein khoảng 13 – 16%
Bran Flour
Đây là loại bột được làm từ vỏ màng của hạt lúa mì (lớp cám). Bran có nghĩa là cám thành phần này được sử dụng để làm bột ngũ cốc và các loại bánh mì nguyên cám rất tốt cho sức khỏe
Rye Flour
Bột có các loại “con” như light rye, medium rye, dark rye, whole rye flour, rye meal, rye blend.
Được làm bằng hạt lúa mạch đen và dùng làm các loại bánh mì đen đặc trưng của châu Âu.
Oat Flour
Đây là một sản phẩm từ hạt yến mạch và các loại bột này thường dùng là rolled oats hay oat bran.
Buckwheat Flour
Bột còn được gọi là bột kiều mạch và hay sử dụng để làm pancake hoặc crepe. (Loại mì soba nổi tiếng của Nhật được làm từ bột buckwheat). Ở Việt Nam, hạt kiều mạch còn có tên gọi là hạt tam giác mạch.
Durum Flour
Bột này làm từ hạt durum hay còn gọi là Semolina. Bột này được dùng để làm Spaghetti và các loại pasta khô. Loại bột này được sử dụng để làm các loại bánh mì đặc sản của Ý.
Các loại bánh đơn giản dễ làm
Cách làm bánh cookie đơn giản tại nhà
Nguyên liệu và dụng cụ
- 150 gram bột mỳ Pastry Flour
- 50 gram đường
- 100 gram bơ thực vật
- 15 ml sữa tươi
- 1 lòng đỏ trứng gà
- Hạt, mứt quả khô yêu thích
- Dụng cụ: tô, dĩa…
Cách làm bánh cookie đơn giản tại nhà
Bánh cookie lại được sinh ra ở Hà Lan – xứ sở của những chiếc cối xay gió. Tên “Koekje” nghĩa là một chiếc bánh nhỏ, tròn.
Cookie chỉ thực được biết đến rộng rải tại Mỹ khi Ruth Graves Wakefield chủ cửa hàng Toll Housebawst đầu làm ra chúng cùng với socola chip
Bánh thật sự được nổi tiếng sau bài quảng cáo của Betty Crocker trên chương trình radio của bà. Hiện nay, loại cookie sôcôla chip này vẫn được ưa chuộng nhiều hơn so với những loại cookie khác.
Cách làm bánh bông lan cơ bản tại nhà
Nguyên liệu và dụng cụ
- 4 quả trứng
- 120 gam bột số 8 (bạn có thể thay thế bằng 60g bột mì đa dụng và 60g bột bắp)
- 80 gam đường xay hoặc đường bình thường
- 60 ml sữa tươi
- 40 gam dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê cream of tartar (Có thể thay thế bằng nước cốt chanh)
- 1/4 muỗng cà phê muối
- Dụng cụ: khuôn, tô, muỗng…
Cách làm bánh bông lan cơ bản tại nhà
Bánh bông lan là loại bánh khá phổ biển cho đến tời điểm hiện tại và được rất nhiều người yêu thích.
Bánh không chỉ là món ăn thơm béo mà còn được sử dụng rộng rãi trong các tiệc sinh nhật hay cưới hỏi.
Bánh thường gồm ba thành phần cơ bản là trứng + bột + đường. Tuy thế qua thời gian bánh được phát triển thành rất nhiều loại khác nhau với rất nhiều công thức và cách làm cũng khác nhau.
Cách làm bánh Doraemon
Nguyên liệu và dụng cụ
- 160 gam bột mỳ đa dụng
- 170 gam đường
- 30 ml mật ong
- 4 gam bột nở
- 100 gam đậu đỏ
- 4 quả trứng gà
- 15 ml nước
- Dụng cụ: dĩa, chảo chống dính, sạn…
Cách làm bánh Doraemon
Bánh Dorayaki là một loại bánh truyền thống và là một món ăn yêu thích của một nhân vật truyện tranh vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản – Doraemon. Chính vì điều này bánh còn có tên gọi khác là bánh rán Doraemon.
Bánh có hình dạng gần giống như bánh bao. Vỏ bánh được làm từ bột và có hình tròn, dẹt. Bánh thường được quét mật ong ở giữa hoặc dùng đậu đỏ đánh nhuyễn làm nhân.
Hiện nay với mức độ phổ biến của bánh nên người ta sử dụng nhiều loại nhân khác nhau như: socola, đậu đen, mức dâu…
Mong rằng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ý cho bạn về một số loại bột và giúp bạn thực hiện được những loại bánh đơn giản ngay tại nhà. Thcslytutrongst.edu.vn chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: savourydays.com
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Phân biệt các loại bột mì làm bánh thông dụng bạn nên biết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.