Bạn đang xem bài viết 2 cách làm dồi heo (dồi lợn) dai ngon, chuẩn vị tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Dồi heo (dồi lợn) vốn là món ngon đất Bắc với vị dai giòn bên ngoài, mềm béo bên trong được rất nhiều người yêu thích. Nhưng bạn có biết là dồi heo cũng có thể làm theo hương vị miền Nam. Nếu chưa hãy cùng Thcslytutrongst.edu.vn xem qua cách làm dồi heo dai ngon vị miền Bắc và miền Nam nhé!
Cách làm dồi lợn miền Bắc
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútDành cho
5 người
Nguyên liệu làm dồi lợn miền Bắc
- 500g mỡ lá
- 1kg tiết lợn
- 1kg lòng già
- Rau răm, húng quế, ngò gai – ngò om, mùi tàu, hành lá
- Gia vị: Bột ngọt, muối, nước mắm
- Dụng cụ: Nồi, thau, dao, thớt, phễu, dây lạt
Mẹo hay
Để mua được lòng lợn tươi ngon, bạn cần chọn lòng lợn có độ săn chắc, đàn hồi và có màu sáng như màu trắng. Bạn cần tránh mua lòng lợn có mùi lạ, chảy nhớt dịch hôi, bóp thấy mềm nhũn và màu thì đã chuyển sang thâm đen hoặc tái xanh.
Đối với tiết lợn, bạn cần mua tiết của lợn mới giết mổ vào chợ sớm, được đựng trong túi sạch sẽ, che đậy kỹ càng, tránh tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài và tiết phải có màu đỏ tươi và không có mùi hôi, dị vật.
Tham khảo thêm: Từ A-Z cách làm sạch các loại đồ lòng heo giòn, trắng, không hôi
Cách làm dồi lợn miền Bắc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cho lòng lợn cùng 150ml nước mắm vào thau và xoa bóp tầm 5 – 7 phút. Xong thì bạn lộn lòng lợn từ trong ra ngoài cũng như cắt bớt mỡ bám bên trong đi. Sau đó, bạn xả lòng lợn thật sạch và đem lòng chần sơ từ 1 – 2 phút với trong nước sôi pha loãng 1 muỗng canh muối, rồi vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn bóp kỹ mỡ lợn với chút muối và rửa sạch lại với nước.
Còn rau răm, húng quế, ngổ, mùi tàu, hành lá thì bạn cũng rửa sạch và cắt nhỏ chúng ra.
Bước 2 Trộn nhân dồi lợn
Trước hết, bạn băm nhuyễn mỡ lợn ra nhé. Sau đó, hãy trộn đều 400ml nước cùng tiết lợn, 2 muỗng canh bột ngọt, mỡ lợn cắt nhỏ, rau răm, húng quế, ngổ, mùi tàu và hành lá đã cắt lại với nhau.
Bước 3 Luộc dồi lợn
Bạn dùng dây lạt cột chặt một đầu của lòng heo, đầu còn lại thì lồng vào phễu. Sau đó, bạn múc và nhồi phần nhân vừa làm vào trong lòng heo. Xong thì bạn cột dây lòng lợn thành từng đoạn tầm 15cm.
Tiếp theo, bạn đun nóng nồi nước trên bếp, rồi cho lòng lợn vào luộc ở lửa nhỏ. Đến khi nước sôi, bạn lấy que nhọn châm vào dồi lợn để phần nước dư bên trong thoát ra ngoài và tránh làm dồi bị vỡ.
Sau khi luộc tầm 20 phút, bạn tiếp tục dùng que nhọn châm vào khúc dồi, nếu thấy nước chảy ra không còn màu đỏ nữa nghĩa là dồi đã chín. Cuối cùng, bạn vớt dồi ra, để nguội và cắt khúc vừa ăn.
Bước 4 Thành phẩm
Dồi lợn sau khi hoàn thành có vỏ ngoài dai giòn, nhân bên trong thì cực kỳ mềm thơm và béo ngậy, không hề bị tanh chút nào. Đặc biệt, bạn có thể ăn kèm các món cháo lòng hay chấm nước mắm ớt ăn cơm đều tuyệt vời lắm đấy.
Cách làm dồi lợn miền Nam
Chuẩn bị
30 phútChế biến
50 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm dồi lợn miền Nam
- Thịt đùi heo: 500gr
- Da heo: 200gr
- Mũi heo: 500gr
- 1 mét ruột non heo muối sẵn
- Sả: 50gr
- Nước gạo
- Tỏi
- Hành tím
- Rau húng quế
- Rau răm
- Dụng cụ: 1 chai nhựa đã dùng, túi vắt kem
- Các loại gia vị: Muối, đường, mì chính, hạt tiêu, nước mắm, ớt bột
Cách làm dồi lợn miền Nam
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Ruột non heo muối sẵn đã được làm sạch sẵn, nên khi mua về bạn chỉ cần rửa sạch lại với nước và ngâm trong nước khoảng 15 phút.
Rau răm với húng quế bạn rửa sạch và băm nhỏ ra.
Sả bạn đập dập rồi băm nhuyễn.
Tỏi và hành tím bạn sắt lát thật mỏng.
Thị heo rửa sạch, rồi cắt lát mỏng.
Bước 2 Làm nhân dồi
Bạn cho vào máy xay lần lượt: thịt heo vừa cắt lát, hành, tỏi đã cắt, xả băm nhuyễn vào xay chung. Xay đến khi phần thịt nhuyễn hết là được.
Sau đó bạn để phần hỗn hợp trên ra tô, và bắt đều nêm: 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột và 1 muỗng cà phê tiêu hạt.
Dùng tay trộn đều hỗn hợp lên, sau đó bọc kín tô lại bằng bọc thực phẩm và ướp thịt trong 20 phút.
Bước 3 Làm dồi heo
Chai nhựa sau khi làm sạch, hãy dùng dao cắt đôi chai.
Bạn bọc phần ruột xung quanh đầu chai, rồi cố định bằng sợi dây thun.
Tiếp đến, bạn cho nhân thịt đã ướp vào túi vắt kem và cắt phần đầu của túi đi.
Cho túi vắt kem vào phần miệng chai và bóp phần thịt xuống. Bạn làm liên tục cho đến khi nào hết thịt thì thôi.
Sau khi nhồi xong, bạn chia đều thành từng khúc bằng nhau, sau đó dùng sợi dây cột lại ở đầu mỗi khúc.
Bước 4 Hoàn thành
Trước khi hấp bạn nên dùng cây tăm nhọn đâm vài lỗ lên dồi để hấp nó không bị tét. Sau đó bạn bắc lên nồi để hấp cách thủy với lửa lớn trong 30 phút, nếu không thì bạn cũng có thể luộc.
Làm nóng dầu trên chảo, rồi cho dồi vào chiên cho đến khi vàng đều là được. Sau khi chín bạn cắt ra và sử dụng.
Bước 5 Thành phẩm
Dồi lợn làm bằng cách này vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Thịt mềm lại đậm đà, vừa ăn nhờ gia vị chuẩn, thêm chút cay cay của ớt bột và tiêu. Đảm bảo bạn ăn một lần rồi không thể nào quên.
Nếu không có thời gian để làm dồi lợn tại nhà, bạn có thể mua dồi sụn tại các cửa hàng, siêu thị uy tín như: Thcslytutrongst.edu.vn, Co.op mart, Vinmart,…
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được chi tiết cách làm dồi lợn dai ngon chuẩn vị rồi nhé. Hãy vào bếp và làm thử cho bữa cơm gia đình ngay thôi nào.
Thcslytutrongst.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm dồi heo (dồi lợn) dai ngon, chuẩn vị tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.