Bạn đang xem bài viết 13 loại sashimi phổ biến và ngon nhất ở Nhật Bản tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chắc chắn mỗi khi nhắc về đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản, điều bạn nghĩ tới trong đầu đầu tiên sẽ là sushi, sashimi, yatai,… Thế nhưng chắc hẳn ít ai biết rằng tại Nhật Bản, sashimi có đến những loại trứ danh tươi ngon làm ai ăn thử cũng không thể nào quên. Cùng tìm hiểu những loại sashimi phổ biến và ngon nhất Nhật Bản thông qua bài viết sau.
>> Sashimi là gì? Sushi là gì? Cách phân biệt sashimi và sushi. Ăn sashimi, sushi có tốt không?
Sashimi là gì?
Sashimi là một món ăn đặc trưng của người Nhật. Từng lát cá sống, hải sản sống được thái mỏng rồi chấm với mù tạt cay cay, thơm béo đến ngất ngây.
Điều tạo nên sự đặc biệt cho sashimi chính là nguyên liệu. Những loại cá, hải sản được chọn làm sashimi phải là loại cá tươi nhất, ngon nhất, vừa được đánh bắt vào bờ và đảm bảo phải còn sống. Những miếng cá sống sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào hơn hẳn so với các con cá đã chết. Cá tươi mang đến vị ngọt và béo tự nhiên, bạn không cần phải nêm thêm bất kỳ gia vị nào khác.
Để thưởng thức món sashimi này, bạn chỉ cần chọn được nguyên liệu tươi ngon, rồi thái mỏng, chấm với mù tạc và thưởng thức nó, vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Thịt cá để làm sashimi vô cùng đa dạng, cùng điểm qua 10 loại sashimi phổ biến và ngon nhất Nhật Bản ở phần dưới đây.
Tổng hợp 13 loại sashimi phổ biến và ngon nhất Nhật Bản
Sake (Cá hồi)
Đây là loại sashimi cực kỳ phổ biến và khi gia nhập vào Việt Nam cũng rất được giới trẻ ưa chuộng. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào cùng lượng omega 3 tốt cho thị giác cùng vị béo đặc trưng của cá hồi, đảm bảo chỉ với một lần thưởng thức bạn sẽ nghiện ngay thôi.
Ở Việt Nam: Sashimi cá hồi có giá khoảng 100.000đ/phần/5 miếng
Akami (cá ngừ đỏ thẫm)
Cá ngừ này có màu sắc rất đặc trưng và ngon mắt. Đây là loại sashimi được cho là có chứa chất béo thấp tuy nhiên vẫn có cái giá khá là đắt đỏ. Cá ngừ đỏ thẫm có phần mỡ cá rất chất lượng và dồi dào dinh dưỡng. Bạn nên thử chúng một lần.
Sashimi cá ngừ đỏ thẫm có giá khoảng: 90.000đ/phần
Chutoro (cá ngừ đỏ hồng)
Những lớp thịt chất chứa bên trong cá ngừ có màu đỏ hồng, tượng trưng cho việc đây là loại cá có chất béo cao hơn hẳn so với cá ngừ đỏ thẫm. Đâu là loại sashimi hấp dẫn lòng thực khách với đặc trưng thịt mềm và mịn.
Sashimi cá ngừ đỏ hồng có giá khoảng: 95.000đ/phần
Otoro (Bụng cá ngừ)
Otoro sashimi được chia thành nhiều loại dựa vào lớp mỡ dưới thịt cá. Otoro được lấy từ phần bụng cá ngừ, đảm bảo vị béo tự nhiên sẽ làm cho bạn cảm thấy thích thú. Otoro đắt giá nhất sẽ là phần được lấy ở gần đầu cá.
Sashimi bụng cá ngừ có giá khoảng: 390.000đ/phần
Hokkigai (con sò đỏ)
Đây là loại sashimi thường được ăn cùng với mù tạt và nước tương Soju của Nhật với vị ngọt và không hề dai. Bạn có thể nhận biết được Hokkigai nhờ chiếc vỏ hình tam giác và đôi chân màu đỏ nhìn rất đặc trưng. Sò đỏ cực kỳ được ưa chuộng bởi vị giòn ngọt đặc trưng, nhưng nếu bạn muốn nó luôn được tươi ngọt thì phải bảo quản ở nhiệt độ nhất định
Sashimi hokkigai có giá khoảng: 130.000đ/phần
Ikura (trứng cá hồi)
Thông thường tại những nhà hàng Nhật, bạn sẽ nhanh chóng bắt gặp những viên tròn nhỏ màu cam, trông rất mọng nước – đó chính là trứng cá hồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng viên trứng tan trong miệng, cực kỳ giàu DHA, EPA và canxi, vitamin D, tốt cho sự phát triển trí não ở trẻ em.
Sashimi trứng cá hồi có giá khoảng: 139.000đ/phần
Cá trích
Món sashimi này được làm từ cá trích tẩm giấm có vị béo ngậy. Từng miếng fillet cá trích mang đến cho thực khách vị ngọt thuần khiết và độ tươi ngon khiến ai cũng say mê. Sashimi cá trích thường ăn kèm với trứng cá trích – những quả trứng như những viên ngọc lấp lánh một màu vàng óng vô cùng hấp dẫn.
Kanpachi (cá kanpachi)
Món sashimi này cũng “đốn tim” bất cứ thực khách nào thưởng thức bởi vị ngọt thuần túy của cá Kanpachi. Loài cá này chỉ sống và sinh sản tại những vùng nước sâu và xa bờ, vì thế, thịt cá kanpachi sẽ thấm đẫm hương vị của biển cả và đại dương.
Món ăn này vô cùng tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng axit béo Omega 3 dồi dào. Thịt cá kanpachi đã ghi tên mình vào danh sách những nguyên liệu cao cấp nhất của thế giới sashimi.
Sashimi Katsuo
Cá Katsuo (hay còn gọi là cá bào) là một loại cá rất quan trọng trong văn hóa ẩm thực Xứ sở phù tang. Điểm đặc biệt ở món Sashimi cá bào Katsuo chính là một phần da cá được làm cháy nhẹ. Điều này đã tạo nên điểm độc đáo và hấp dẫn cho món ăn bởi hương cá nướng thơm nhẹ nhẹ.
Sự đan xen, hòa quyện giữa da cá cháy nhẹ và thịt cá tươi, ngọt lịm đảm bảo “hạ gục” thực khách ngay từ lần thưởng thức đầu tiên
Basashi (thịt ngựa)
Người dân Nhật Bản không chỉ ưa thích hải sản mà còn ưa thích thịt ngựa nữa đấy. Món sashimi thịt ngựa có trông rất bắt mắt bởi màu đỏ sẫm vốn có. Để món ăn ngon chuẩn vị, bạn nên thưởng thức sashimi thịt ngựa với gừng, một ít nước tương đậu nành cùng rượu sake.
Sashimi thịt ngựa cũng có vị ngọt, béo và mềm tan chẳng thua kém các loại sashimi khác đâu nhé.
Cá thu
Cũng giống với cá hồi, cá thu là món sashimi rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Cá thu được xem là nguyên liệu đặc trưng cho mùa thu ở Nhật Bản. Thế nhưng cá thu có mùi tanh khá đặc trưng, nếu muốn khử mùi tanh bạn phải ăn kèm với gừng ngâm chua và táo cắt lát.
Sashimi cá thu có giá khoảng: 129.000đ/phần
Cá cam
Cá cam là loài sống ở vùng đất ôn hoà xung quanh biển Nhật. Cá cam đặc trưng bởi vì thịt cá chắc và cực kỳ dai giòn. Cá cam nên được thưởng thức vào mùa đông bởi vì lượng mỡ cao và thịt cá có vị cực kỳ béo do cá vào mùa sinh sản.
Sashimi cá cam có giá khoảng: 379.000đ/phần
Sashimi cá nóc
Đây là loại sashimi rất đặc biệt bởi vì có rất ít đầu bếp dám và đủ khả năng chế biến loại cá này. Cá nóc chứa một lượng độc tố nếu không biết cách loại bỏ sẽ làm tê liệt thần kinh và chưa có thuốc giải. Sashimi này sẽ được đầu bếp chế biến giữ lại một chút độc tố để khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận vị tê liệt ngay đầu lưỡi.
Tại Việt Nam chưa có nhà hàng nào đủ tiêu chuẩn để có thể làm Sashini cá nóc, tại quê hương Nhật Bản, sashimi cá nóc có giá ~10.000 yên/phần.
Ốc Tsubugai
Đây là loại ốc cực kỳ nổi tiếng ở Nhật vì hàm lượng dinh dưỡng cực dồi dào như đạm, sắt, phốt pho và canxi. Ốc Tsubugai mềm hơn rất nhiều so với bào ngư và có vị giòn dai, ngọt tự nhiên. Ốc Tsubugai rất khó tìm ở Việt Nam, đa phần là phải nhập khẩu và chỉ bán tại những cửa hàng sashimi lớn.
Sashimi ốc Tsubugai có giá khoảng: 179.000đ/phần
Phía trên là 13 loại sashimi phổ biến của Nhật. Sashimi cực kỳ giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ của bạn. Nếu ăn được cá sống và mù tạc, hãy thử ngay 13 loại sashimi ở trên để cảm nhận được trọn vẹn tinh hoa ẩm thực Nhật bạn nha.
Xem thêm:
>> Cùng làm Salad khoai tây kiểu Nhật Bản
>> Cách nấu nước Dashi, nước dùng ngon đến từ Nhật Bản
>> Bật mí những nguyên liệu nấu mì Ramen chuẩn vị Nhật Bản
Kinh nghiệm hay Thcslytutrongst.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 13 loại sashimi phổ biến và ngon nhất ở Nhật Bản tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.