Bạn đang xem bài viết Nguy hại khôn lường khi sử dụng mè đen không đúng cách tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mè đen mang lại những lợi ích rất lớn không những là món ăn bổ mà còn là vị thuốc quý. Mè đen là một loại nguyên liệu bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin cùng hàm lượng dồi dào các chất khoáng tự nhiên khác như canxi, sắt, magie, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, axit folic, protein, và tryptophan.
Từ lâu đời, mè đen (hạt vừng) còn được gọi là hắc chi ma, có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt…Ngoài ra, hạt mè và dầu hạt mè được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc lạm dụng mè đen trong thực đơn hằng ngày sẽ mang lại nhiều hậu quả không mong muốn đến sức khỏe con người.
Giảm hấp thu một số chất dinh dưỡng
Trong mè đen có khoảng 5,36% axit phytic (là chất không có giá trị dinh dưỡng), làm giảm hấp thu một số chất quan trọng như canxi, magie, sắt, kẽm… gây thiếu chất là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh cho con người.
Trọng lượng cơ thể không ổn định
Hạt vừng tuy nhẹ nhưng chứa hàm lượng calo và chất béo bão hòa rất cao. Chỉ 100g hạt vừng đã chứa tới 590 calo, 8g chất béo bão hòa tương đương với 40% lượng chất béo cần thiết mỗi ngày. Vì vậy, kết hợp ăn vừng trong khẩu phần ăn thường xuyên sẽ làm cho trong lượng cơ thể dễ bị mất kiểm soát.
Ung thư đại tràng
Thường xuyên ăn mè đen với số lượng lớn có thể khiến bạn bị ung thư đại tràng. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn nhiều hơn 15ng (nanogam) mè mỗi ngày khiến nguy cơ mắc ung thư đại tràng đến nhanh hơn, nguy hiểm hơn cả là có thể dẫn tới tử vong.
Rối loạn hệ tiêu hóa
Theo các nhà khoa học, mè đen có tính nhuận tràng tốt. Điều này có nghĩa là nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng phân lỏng, thậm chí tiêu chảy. Vì vậy, hãy cố gắng chỉ ăn mè đen trong một giới hạn nhất định để đảm bảo sức khỏe.
Gây dị ứng
Dị ứng là phản ứng hết sức thông thường khi ăn nhiều mè. Nếu là người nhạy cảm với mè, bạn có thể bị các loại di ứng khác nhau như là tiêu hóa, viêm mũi, chảy nước mũi, hen suyễn khi thức ăn được chế biến chủ yếu từ mè hoặc chiết xuất từ mè.
Phát ban
Hạt vừng cũng có tác dụng phụ gây phát ban trên da. Nếu ăn quá nhiều các sản phẩm được cho thêm hạt vừng, trên da bạn có thể sẽ có hiện tượng phát ban, mẩn đỏ và ngứa.
Rụng tóc
Nhiều người trong chúng ta sử dụng mè đen để có một mái tóc suôn mượt tuy nhiên nếu sử dụng quá liều có thể dẫn đến kết quả ngược lại. Nó gây mất cân bằng nội tiết tố, làm cho da đầu nhờn và khô tóc. Do đó, tóc rụng nhiều, thậm chí có thể dẫn tới hói đầu.
Cách dùng mè đen đúng cách:
– Chỉ ăn mè đen quá nhiều và không đúng cách mới gây ra các tác hại trên, theo khuyến cáo mỗi ngày nên ăn từ 15-20g là đủ.
– Nên rang mè chín để có mùi thơm ngon, dễ tiêu hoá và đảm bảo vệ sinh.
– Nên ăn chung với cơm sẽ tốt hơn.
– Một số đối tượng không nên sử dụng mè đen như: người có huyết áp thấp, người có đường tiêu hóa kém, bụng yếu, người có đông máu cao, huyết khối, viêm tắc tĩnh mạch, bệnh sỏi thận, người đang trong thời gian điều trị với glycosid tim, người đang trong thời kỳ kinh nguyệt và phụ nữ có thai ở giai đoạn 3 tháng đầu.
Trên đây là một số tác hại của mè đen nếu bạn dùng không đúng cách. Vì thế, hãy là người tiêu dùng thông tin để chọn lựa những loại thực phẩm uy tín, có những cách chế biến và định lượng chính xác các bạn nhé.
Tham khảo một số loại mè đen có bán tại Thcslytutrongst.edu.vn:
Kinh nghiệm hay Thcslytutrongst.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nguy hại khôn lường khi sử dụng mè đen không đúng cách tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.