Bạn đang xem bài viết Xem ngay công đoạn làm món mứt quất ở Huế với ‘gấp đôi độ kỳ công’ tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nếu bạn đã quá quen thuộc với mứt tắc/mứt quất có hình dáng dẹp hoặc dạng sợi thì món mứt quất cổ của người Huế này sẽ khiến bạn trầm trồ. Từ cách làm cho đến thành phẩm, bạn sẽ thấy được độ kỳ công của người làm nên món mứt Tết này.
Mứt quất cổ của người Huế có gì đặc biệt?
Điểm đặc biệt đầu tiên của món mứt này mà bạn có thể nhận ra ngay đó chính là hình thức của món mứt. Thay vì hình dáng sợi, dẹp thông thường, món mứt quất này sẽ có hình tròn nguyên vẹn của trái quất. Mứt có màu cam óng ánh rất đẹp mắt.
Ở Huế, người ta còn gọi mứt quất là mứt quật. Nếu món mứt bình thường cách làm đã kỳ công thì món mứt quật của Huế này lại càng “gấp đôi sự kỳ công”.
Tìm hiểu cách làm mứt quất cổ của Huế
Để làm món mứt này, người ta sẽ chọn những trái quất chín cây, tròn và căng mọng nhất. Kế đến là công đoạn gọt vỏ quất rất kỳ công, người làm sẽ kẹp dao lam vào cây đũa tre để nhẹ nhàng gọt đi lớp vỏ ngoài của trái quất mà không phạm vào phần thịt quả.
Sau đó, dùng một cây xiên que chọc một lỗ nhỏ dưới quả để nhẹ nhàng lấy hết hạt bên trong ra. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ vì chỉ cần sót lại 1 hạt thì món mứt sẽ bị đắng.
Sau đó là ngâm trái quất với nước vôi trong một đêm, rửa sạch lại rồi trần sơ với nước nóng. Ướp đường cho trái quất rồi sên nhẹ nhàng trên chảo gang. Vậy là đã có những trái mứt quất căng mọng, óng ánh, nhìn là muốn ăn ngay.
Nguồn: Hi Huế! Mình là Linh
Trên đây là công đoạn làm món mứt quất ở Huế với ‘gấp đôi độ kỳ công’ mà Thcslytutrongst.edu.vn muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hay về loại mứt độc đáo này.
Thcslytutrongst.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Xem ngay công đoạn làm món mứt quất ở Huế với ‘gấp đôi độ kỳ công’ tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.