Được làm từ bột gạo mềm mịn, ăn kèm với chả và rau sống, bánh ướt là món ăn mà nhiều người yêu thích. Một trong những thứ không thể thiếu được ví như linh hồn của bánh ướt đó là nước mắm. Một bát nước mắm thơm ngọt, chuẩn vị sẽ giúp làm tăng hương vị, kích thích vị giác người thưởng thức. Cùng chúng mình lưu ngay 3 cách làm nước mắm bánh ướt đơn giản, hấp dẫn dưới đây nhé!
1. Cách làm nước mắm ăn bánh ướt kiểu truyền thống
Nước mắm ăn bánh ướt kiểu truyền thống được pha từ những nguyên liệu gồm: nước mắm, chanh, tỏi, ớt. Mắm đậm đà, thơm ngọt, tạo nên vị ngon hoàn hảo cho món bánh ướt.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm
Thành phẩm
Thành phẩm nước mắm bánh ướt truyền thống vừa miệng với vị ngọt từ đường, chua nhẹ từ chanh, cay nồng từ tỏi ớt trung hòa vị mằn mặn của nước mắm. Ngoài để chấm bánh ướt, bạn có thể dùng nước mắm để chấm thịt luộc, rau luộc cũng rất ngon.
2. Cách làm nước mắm ăn bánh ướt từ giấm
Nếu bạn thích những phần nước chấm có vị chua dịu nhẹ thì giấm trắng chính là lựa chọn hoàn hảo. Các nguyên liệu pha nước chấm rất đơn giản và có sẵn trong căn bếp của bạn, vì thế hãy bắt tay vào pha chế ngay thôi nào!
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm
Thành phẩm
So với cách làm nước mắm bánh ướt kiểu truyền thống, công thức từ giấm sẽ có vị chua đậm hơn. Bạn hãy tùy vào khẩu vị gia đình để chọn cho mình loại nước mắm phù hợp nhất nhé!
3. Cách làm nước mắm bánh ướt từ quả dứa (trái thơm)
Nước chấm bánh ướt từ quả dứa cũng là lựa chọn thú vị bạn không nên bỏ qua. Cách làm này sẽ lâu hơn một chút nhưng thành phẩm thì vô cùng hấp dẫn đấy.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm
Lưu ý: Khi nước sôi, bạn cho 1 nhúm nhỏ muối và để làm dịu đồng thời giúp tăng thời gian bảo quản nước chấm.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm
Nước mắm bánh ướt có hương thơm dịu nhẹ từ dứa hòa quyện với vị mặn của nước mắm cùng chút ngọt ngào từ đường. Cách làm nước mắm ăn bánh ướt này tuy có cầu kì hơn 2 cách trên tuy nhiên thời gian bảo quản nước mắm cũng sẽ lâu dài hơn. Vì thế, bạn có thể làm sẵn 1 lọ để ăn dần mà không cần mất thời gian pha chế nhiều lần.
4. Bí quyết làm nước mắm ăn bánh ướt đậm đà và dậy vị hơn
Đối với cách pha nước chấm bánh ướt, khâu chọn nước mắm là một phần quan trọng làm nên hương vị độc đáo của món ăn. chúng mình gợi ý bạn 3 mẹo nhỏ để chọn được nước mắm thơm ngon, cũng như cách để phân biệt nước mắm nguyên chất và nước mắm công nghiệp:
Hy vọng với 3 cách làm nước mắm bánh ướt nêu trên, bạn sẽ có thêm sự lựa chọn giúp món ăn thêm thơm ngon đúng điệu. Đừng quên theo dõi Blog chúng mình để liên tục cập nhật những mẹo vặt gia đình và công thức nấu ăn thú vị nhé!
Đăng bởi: Hồng đỗ