Cháo hàu sữa
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm nên cháo hàu sữa thơm ngon bổ dưỡng
Mách nhỏ:
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Thịt hàu mua về ngâm cùng nước, muối và giấm trong 30’ để khử mùi tanh. Rửa lại sạch bằng nước và để ráo.
Tỏi tây, hành lá, tía tô cắt bỏ rễ và ngâm với nước muối loáng. Vớt ra rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt cay rửa sạch và thái lát mỏng.
Vò gạo nếp và gạo tẻ với nước sạch, để ráo nước. Sau đó rang gạo trên bếp cho đến khi gạo có mùi thơm thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Rang gạo trước khi nấu cháo sẽ giúp cho món hạt cháo nở bung đều và thơm ngon hơn.
Sơ chế và chuẩn bị các nguyên liệu để nấu cháo hàu
Chế biến
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn cùng tỏi tây, hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục cho hàu sữa cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt tiêu xay, 2 thìa cà phê đường vào đảo đều.
Xào nhanh hàu trong 2 – 3 phút cho đến khi thịt hàu săn lại thì tắt bếp.
Cho gạo đã rang thơm vào một cái nồi lớn, đổ vào 3 lít nước, 1 thìa cà phê muối. Đậy vung và nấu ở mức lửa nhỏ đến khi thấy hạt cháo nở bung.
Bắt đầu cho phần hàu sữa đã xào chín vào nồi cháo, tiếp tục nấu ở mức lửa vừa, nêm nếm lại gia vị lần cuối.
Cháo sôi thì tắt bếp, cho hành lá, tía tô, ớt tươi cắt nhỏ vào nồi và khuấy đều. Múc cháo ra bát và dùng ngay khi còn nóng hổi.
Công thức cháo hàu sữa đơn giản nhanh chóng
Cháo hàu sữa nên thưởng thức khi còn nóng hổi, hạt cháo được nấu mềm cùng hàu sữa dai ngọt mọng nước
Cháo hàu đậu xanh
Nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu chính cho món cháo hàu đậu xanh dinh dưỡng
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Thịt hàu mua về sơ chế kỹ như công thức trên
Đậu xanh rửa sạch qua nước, ngâm với nước và 1 ít muối trong 3-4 tiếng cho hạt đậu nở mềm, sau đó vớt ra để ráo.
Hành lá, tía tô, rau răm đem ngâm với nước muối loãng, rửa sạch và để ráo, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Hành tím lột bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch và thái lát mỏng.
Đậu xanh mua về cần được ngâm nở mềm trước khi đem đi nấu cháo hàu đậu xanh
Chế biến
Chuẩn bị chảo bắc lên bếp, cho gạo vào rang chín và dậy mùi thơm thì lấy ra khỏi chảo.
Dùng chảo đấy cho vào 3 thìa canh dầu ăn, hành tím băm nhuyễn. Phi thơm hành đến khi ngả vàng thì vớt hành ra.
Tiếp tục dùng chảo để bỏ phần thịt hàu vào cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt tiêu xay, 2 thìa cà phê đường.
Đảo đều tay và xào hàu trong 2 – 3 phút thì tắt bếp.
Bắc một chiếc nồi lớn lên bếp, cho gạo rang thơm, đậu xanh cùng 4 lít nước vào nấu. Nước sôi thì hạ lửa xuống mức lừa nhỏ để cháo không bị trào.
Tiếp tục nấu nhừ cháo trong 1,5 tiếng đến khi hạt cháo nở bung mềm, cho phần hàu đã xào ngấm gia vị vào nồi. Đậy vung và nấu trong 15’.
Lần lượt thực hiện các bước để có một nồi cháo hàu đậu xanh thơm lừng bổ dưỡng
Cháo sôi thì tắt bếp, bỏ hành lá, tía tô, rau răm và ớt cắt nhỏ vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Múc cháo hàu đậu xanh ra bát, thưởng thức khi cháo còn nóng hổi
Cháo hàu hạt sen nấm rơm nấu bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
Chọn mua nguyên liệu cho món cháo hàu hạt sen nấm rơm
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Thịt hàu mua về sơ chế kỹ như công thức trên
Hạt sen khô mua về rửa sạch, loại bỏ tâm sen để không bị đắng. Hạt sen sau khi rửa sạch thì đem luộc với nước đến khi mềm, vớt ra và để ráo.
Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch để ráo và cắt khúc vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc quân cờ.
Gạo tẻ và gạo nếp vò sạch với nước, đem đi rang cho đến khi dậy mùi thơm.
Hành tím, tỏi bỏ vỏ và băm nhỏ. Hành lá, rau răm, tía tô sau khi đem ngâm với nước muối loãng thì vớt để ráo rồi cắt nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, thái lát mỏng.
Hạt sen đem đi luộc mềm, cà rốt và nấm rơm cắt nhỏ để nấu cháo hàu hạt sen nấm rơm
Chế biến
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 thìa canh dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm nhỏ. Cho phần thịt hàu vào cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt tiêu xay, 2 thìa cà phê đường.
Đảo đều cho hàu ngấm gia vị, xào chín hàu trong 2 – 3 phút thì tắt bếp.
Chuẩn bị nồi cơm điện, cho gạo rang chín, hạt sen, nấm rơm, cà rốt, hàu xào chín vào nồi. Đổ vào 2 lít nước cùng 30ml dầu ăn. Dầu ăn sẽ giúp cho cháo không bị trào trong quá trình nấu. Đậy vung nồi, chọn chế độ nấu cháo và ấn nút “Cook”.
Cháo chín thì mở vung cho hành lá, rau răm, tía tô và ớt cay vào đảo đều. Múc cháo hàu ra bát, nêm nếm lại cho vừa ăn và thưởng thức.
Hàu sau khi được xào chín cùng các nguyên liệu sẽ được cho vào nồi cơm điện để nấu
Với 3 công thức PATO vừa chia sẻ, mong rằng bạn sẽ thành công với món cháo hàu thơm ngon bổ dưỡng để chiêu đãi và tẩm bổ gia đình. Bên cạnh món cháo hàu sữa thanh đạm, PATO còn có một kho tàng công thức nấu ăn thú vị khác đang chờ bạn khám phá!
Cách làmhàu sốt cà chua thơm ngon bổ dưỡng tại nhà
Các công thức tuyệt chiêu làmnước chấm hải sảngiúp món hàu hấp, hàu nướng thơm ngon hơn
Đăng bởi: Đức Thiện