Mắm tôm là loại gia vị chấm tuyệt vời mà người dân Việt Nam đã dày công làm ra. Hương vị khó ăn lần đầu nhưng kể từ lần hai trở đi sẽ thành thói “nghiện” khó cai. Để pha được bát nước chấm mắm tôm ngon cần phải kết hợp từ nhiều gia vị và cách chế biến khác nhau. Dưới đây, chúng mình sẽ mang đến cho bạn cách làm mắm tôm ngon chấm món gì cũng hợp!
1. Cách làm mắm tôm chấm thịt luộc
Để thịt giữ nguyên hương vị ngọt tươi thì chế biến theo phương thức luộc sẽ hợp lý hơn cả. Vô vàn nước chấm thịt luộc có thể kế đến như mắm tỏi ớt, mắm nêm, mắm tép hay muối tiêu chanh. Tuy nhiên chúng mình sẽ mang đến cho bạn cách làm mắm tôm chấm thịt luộc ngon hết sảy. Đảm bảo ai ăn cũng mê tít!
Ảnh: Van Anh Do
Nguyên liệu
Cách làm mắm tôm chấm thịt luộc
Ảnh: Sưu tầm
Lưu ý: Đây là cách chưng mắm tôm dành cho những ai có bụng yếu không ăn được hoặc không thích mùi mắm tôm sống. Đối với những bạn ăn được mắm tôm sống thì công đoạn pha chế sẽ nhanh và nhàn hơn.
Cho mắm tôm ra bát, sau đó cho đường, mì chính đánh cho tan đều. Kế đến cho nước cốt chanh và rượu vào khuấy thật đều và nhanh tay đến khi sủi bọt trắng lên là được.
2. Cách làm mắm tôm chấm bún đậu
Quốc hồn quốc túy của món bún đậu sao có thể không nhắc tới “mắm tôm”. Mắm tôm chính là linh hồn của món ăn này. Sự khác biệt lớn nhất giữa các quán bún đậu chính là cách họ pha nước chấm. Nước chấm ngon khiến đồ ăn kèm cũng vì thế mà hấp dẫn theo. Cùng tìm hiểu bí quyết mà các chủ quán bún đậu pha nước chấm nhé!
Ảnh: Nguyễn Khánh Linh
Nguyên liệu
Cách làm mắm tôm ăn bún đậu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xắt lát trái ớt nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt. Hành tím lột vỏ thái lát mỏng.
Bước 2: Chiên hành khô
Bước 3: Hướng dẫn pha mắm tôm đúng chuẩn hương vị
Ảnh: Nguyễn Khánh Linh
3. Cách làm mắm tôm ăn cà pháo
Cà pháo chấm mắm tôm là món ăn dân dã chứa đựng cả bầu trời ký ức của nhiều thế hệ 8x trở về trước. Một món ăn thân thuộc của rất nhiều gia đình ở miền Trung. Cùng quay về tuổi thơ với món mắm tôm cà pháo siêu đưa cơm này nhé!
Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu
Cách làm mắm tôm ăn cà pháo
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách làm mắm tôm ăn chả cá Lã Vọng
Món chả cả Lã Vọng trứ danh mảnh đất Thủ Đô. Không chỉ bởi hương vị thơm ngon đến từ cá lăng và các loại rau đặc trưng như thì là hay hành lá. Món ăn này còn đặc sắc bởi nước chấm thơm ngon tinh túy từ mắm tôm. Nếu có dịp nấu món ăn này cho gia đình thì đừng quên thử qua cách làm mắm tôm ăn chả cá siêu ngon hấp dẫn này nhé!
Ảnh: Linh Quách
Nguyên liệu
Cách làm mắm tôm ăn chả cá Lã Vọng
Ảnh: Sưu tầm
Bước 1: Trong chén nhỏ, khuấy đều đường với mắm tôm, chút rượu trắng và nước cốt chanh đến khi đường tan.
Bước 2: Bắc chảo nhỏ lên bếp đun nóng với dầu ăn. Sau đó cho hành tím băm vào chảo phi cho vàng thơm thì chế phần mắm tôm đã pha rượu vào khuấy đều.
Bước 3: Nấu cho hỗn hợp mắm tôm sôi trong vòng 2 phút cho đặc lại. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 4: Múc mắm tôm đã nấu ra chén, rắc ớt tươi vào. Ăn kèm với chả cá là ngon hết ý nhé!
5. Một số lưu ý khi chọn và làm mắm tôm
Để làm được mắm tôm ngon, cần khá nhiều yếu tố từ việc kết hợp các gia vị lại với nhau. Từ vị của chanh, đường hay dầu ăn phải chuẩn xác. Đến hương vị mắm tôm cũng phải thơm.
Mắm tôm ngon sẽ đảm bảo đủ 3 tiêu chí cơ bản
Mẹo làm lắm tôm vừa thơm vừa ngon y như ngoài hàng
4 cách làm mắm tôm ngon cùng những lưu ý quan trọng khi pha mắm tôm mà chúng tôi mang đến hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi Blog chúng mình thường xuyên để cập nhật thêm những bí quyết nấu nướng nhé.
Đăng bởi: Kính Mắt Vns