Một “vũ khí” quan trọng nâng tầm hương vị cho các món ăn chính là nước chấm. Các món hải sản hấp quyến rũ thực khách chính là nhờ hương vị tươi ngon ngọt nguyên bản nhất. Và để nâng tầm cho món mực hấp, các bạn đừng quên thêm vào nước chấm mực hấp. Ngay sau đây, chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn các công thức làm nước chấm mực hấp đã ăn là ghiền.
1. Cách làm nước chấm mực hấp từ ớt xiêm xanh
Khi nghe đến ớt xiêm xanh, với những người thường xuyên nấu ăn sẽ chẳng còn xa lạ gì vì đây là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món nước chấm. Từ nước chấm cho món nước cho đến các món hải sản luộc/hấp,…. Ớt xiêm xanh có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, giúp ngon miệng và dễ tiêu hóa thức ăn. Bên cạnh đó, ớt xiêm xanh có mùi vị rất đặc trưng: mùi thơm nồng nhẹ và không có vị cay “xé lưỡi” như các loại ớt khác.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách làm:
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm:
2. Cách làm nước mắm gừng chấm mực hấp
Công thức này sử dụng một trong những nguyên liệu mà gia đình nào cũng có: nước mắm. Nước mắm gừng chấm mực hấp là loại nước chấm truyền thống của Việt Nam, thường được dùng trong các món hải sản luộc hoặc hấp. Vị đậm đà của nước mắm kết hợp với hương thơm từ tỏi, sả, gừng vô cùng kích thích.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách làm:
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm:
Nước chấm mực hấp từ mắm gừng có màu sắc rất đẹp mắt, hương thơm từ nước mắm, nước chanh và gừng, tỏi hòa quyện vào nhau. Vị nước chấm chua ngọt cay cay chấm mực hấp ngon ngọt thì cực số dzách.
Lưu ý để pha nước chấm mắm gừng ngon:
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm muối sữa ớt đỏ
Món nước chấm thần thánh này có mặt ở khắp các bàn ăn từ món hải sản cho đến món nướng. Tổng hòa nước chấm có vị ngọt béo từ sữa đặc làm dịu đi vị cay nồng của ớt, thêm hương vị chua chua tắc và mùi thơm từ tỏi.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách làm
Ảnh: Sưu tầm
4. Nước chấm mực hấp húng quế cay
Húng quế là một loại rau và cũng là gia vị phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á. Đặc trưng của lá húng quế là có mùi rất thơm, ngọt và mát.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
Ảnh: Sưu tầm
5. Nước chấm mực hấp cùng wasabi
Wasabi là gia vị nổi tiếng đến từ Nhật Bản và là nguyên liệu không thể thiếu với các món hải sản bởi tác dụng khử mùi tanh hiệu quả. Nếu bạn yêu thích hương vị hăng nồng và bùng nổ vị giác của wasabi thì nước chấm mực hấp này chính là dành cho bạn (món này dùng cho nước chấm mực nướng cũng rất ngon đó nhé).
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách làm:
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm:
Nước chấm mực hấp này có màu xanh nhạt và vị hăng nồng đặc trưng từ wasabi. Wasabi tuy cay nhưng vị cay sẽ nhanh chóng mất đi chứ không kéo dài như khi ăn ớt. Tuy nhiên Blog chúng mình khuyên bạn nếu là lần đầu dùng wasabi thì bạn nên giảm lượng wasabi trong công thức và khi chấm thì chấm ít để làm quen. Đặc biệt khi ăn các món nước chấm có wasabi cũng cần cẩn thận để tránh bị sặc.
6. Cách làm nước chấm mù tạt vàng
Khác với mù tạt xanh (wasabi) có vị cay nồng rất mạnh thì mù tạt vàng lại có vị nồng và vị béo hơi chua chua. Mù tạt vàng thường được sử dụng cho các món thịt, tuy nhiên nếu biết cách pha chế và kết hợp các nguyên liệu thì mù tạt vàng dùng trong nước chấm mực hấp cũng rất hợp. Vị béo, chua từ mù tạt và và vị ngậy từ lòng đỏ trứng gà sẽ làm từng miếng mực hấp thêm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách làm:
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm:
Công thức nước chấm mực hấp này khá lạ vì kết hợp thêm lòng đỏ trứng, do đó phải hấp cách thủy để làm chín. Từ đó mà vị béo béo, chua dịu của mù tạt vàng cùng lòng đỏ trứng bùi bùi sẽ càng thêm đậm hơn, lại không bị tanh. Món nước chấm này có thể “cân” được tất cả các món hải sản luộc, hấp, nướng (nước chấm mực nướng).
Trên đây là 6 công thức làm nước chấm mực hấp cực đơn giản tại nhà. Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc là bạn đã tạo nên những bát nước chấm vô cùng hấp dẫn rồi! Hãy biến món hấp trở nên ngon miệng và đáng nhớ hơn nhờ những “vũ khí nhỏ mà có võ” này nhé!
Đăng bởi: Tuyên Bùi