Bên cạnh nền văn hiến lâu đời, những địa danh nổi tiếng thì thủ đô Hà Nội cũng được biết đến với ẩm thực phong phú và hấp dẫn xuyên suốt 4 mùa. Và nếu ai có dịp ghé thăm Hà Nội khi vào thu, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức 7 món ăn mùa thu Hà Nội đơn giản, thanh đạm những sẽ để lại dư vị lâu dài.
Các món ăn mùa thu Hà Nội
1. Cốm làng Vòng
Chẳng phải tự nhiên mà mỗi ai khi nhắc đến mùa thu Hà Nội đều nghĩ ngay đến cốm, cũng chẳng phải tự nhiên mà nhà văn Thạch Lam ưu ái gọi cốm là “một thức quà thanh nhã và tinh khiết”, có lẽ là vì sự tinh tế và cầu kỳ trong cách trồng, thu hoạch và chế biến, là đặc trưng hương vị truyền thống của Hà Nội.
Món ăn mùa thu Hà Nội đặc trưng
Là một món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội, hạt cốm non xanh bọc trong lá sen dậy mùi thoang thoảng hương nếp, chắt lọc những tinh túy của trời thu rồi lại hòa quyện với nhau một cách nhẹ nhàng, bình yên tạo nên một thức quà riêng biệt cho Hà Nội.
Thu sang lại nhớ đến cốm Vòng Hà Nội
Vụ cốm bắt đầu từ mùng 1 tháng 7 âm lịch, kéo dài suốt 3 tháng mùa thu, đây là thời điểm hạt cốm ngon nhất, vừa tươi, mềm lại ngọt. Cốm chuẩn vị nhất là ở làng Vòng, Cầu Giấy. Nếu có dịp đến Hà Nội vào mùa thu, đừng quên ghé làng Vòng để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè và người thân nhé!
Quy trình làm cốm ở làng nghề nổi tiếng nhất Hà Nội
Các món ăn khác từ cốm: Cốm cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác:
chả cốm Hà Nội dẻo thơm chuẩn vị
xôi cốm hạt sen dinh dưỡng
Chè cốm lá nếp
2. Bánh đúc nóng
Là món ăn truyền thống từng đi vào trong văn học, bánh đúc là món ăn bình dân nhưng có sức hút lớn với mỗi người dân Việt Nam. Chiều chiều xuống phố trong tiết trời se lạnh khi giao mùa, ngồi vỉa hè ngắm đường phố và sưởi ấm cái bụng bằng bát bánh đúc nóng đậm hương vị xưa Hà Nội thì còn gì bằng đúng không nào?
Bánh đúc ngọt
Bánh đúc có 2 loại là bánh đúc chay (hay còn gọi là bánh đúc ngọt) và bánh đúc mặn. Bánh đúc mặn kết hợp với thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành phi, rau mùi và nước mắm nóng sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
Bánh đúc nóng – món ăn mùa thu Hà Nội
Quán bánh đúc ngon nhất được các con dân Hà thành truyền tai nhau là quán bánh đúc nằm ở phố Lê Ngọc Hân (Hoàn Kiếm). Khác với nhiều nơi, điểm đặc biệt nhất của quán là bát bánh đúc luôn có thêm 3, 4 miếng đậu phụ rán bày lên trên cùng.
Bánh đúc ở đường Lê Ngọc Hân
Nước dùng trong vắt, ngọt dịu vị xương hầm, màu vàng nhẹ và nhân thịt đậm đà chính là điểm cộng của món bánh đúc nóng tại quán.
3. Sấu chín
Một thứ đặc sản của riêng Hà Thành mà không thể bỏ quên trong top những món ăn mùa thu Hà Nội chính là sấu chín. Không chua như sấu non, cũng chẳng chát gắt như sấu xanh. Những quả sấu chín vàng mềm, thơm lừng không khỏi khiến bất cứ ai cũng phải nuốt nước miếng.
Mùa sấu chín chỉ kéo dài trong vài tuần là hết. Sấu chín rộ, người thu hoạch phải hái quả nhanh tay, nếu không sấu chín quá sẽ khó bán. Các cô các chị mua sấu chín về, dùng dao cạo sạch lớp vỏ, rồi khía một vòng tách hết phần ruột khỏi hạt, để lộ ra lớp thịt sấu dày dặn, trông cực hấp dẫn.
Có người sẽ thích ăn luôn quả sấu chín gọt vỏ nhưng cũng nhiều người thích ăn sấu chín dầm gia vị hơn. Chút đường, chút muối, chút ớt bột được xóc nhè nhẹ lên cùng những quả sấu chín.
Gia vị vừa bao bọc lại vừa ngấm dần vào quả sấu cuối mùa, ăn vừa chua, vừa ngọt, vừa cay, giòn giòn mà không cứng quá, hỏi ai có thể chối từ.
4. Các món ốc
Mùa thu là mùa ốc béo và ngon nhất trong năm nên không gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức các món ăn chế biến từ ốc. Bên cạnh bún ốc nóng và bún ốc nguội – những thứ quà trứ danh bao đời của đất Kinh kỳ, người Hà Nội còn nghĩ ra bao món ăn ngon từ ốc, như: Ốc hấp lá gừng, chả ốc, nem ốc, ốc om chuối đậu… cho mùa thu.
Quán ốc “trứ danh” đông nhất mỗi độ thu về có lẽ là ốc Hà Trang trên phố Đinh Liệt. Những con ốc tươi ngon, béo to, thịt mềm được làm sạch sẽ, kết hợp với nước chấm riêng của quán làm nên hương vị không thể nào quên.
Còn gì tuyệt vời hơn trong không khí gió mát trăng thanh của mùa thu, vừa ngắm trăng vừa thưởng thức món ốc hấp lá gừng thơm ngon với nhân ốc béo thơm, giòn sần sật…
Bún ốc cô Lan ở ngõ 139 Khương Thượng là một trong nhiều quán bún ốc ngon ở Hà Nội hút người đến ăn bởi có nước chua dịu, thơm mùi dấm bỗng, ốc giòn, quẩy cực ngon. Một bát bún ở đây đầy đặn cả ốc lẫn thịt bò mà giá vừa phải. Vừa ngon vừa rẻ.
5. Cháo sườn
Là người Hà Nội hay đã từng ghé qua Hà Nội, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua món cháo sườn. Món ăn này gần như trở thành một thức quà không thể thiếu của người dân nơi đây.
Còn gì tuyệt hơn việc được ăn một bát cháo nhuyễn mịn, được nấu từ nước hầm xương, đưa thìa cháo vào miệng mà như tan ra… trong thời tiết Hà Nội chuyển mình vào thu này chứ?
Để tìm cho mình một nơi để ăn cháo sườn thì không khó, bạn chỉ cần ra đường là đã có thể dễ dàng bắt gặp những quán cháo vỉa hè hay gánh cháo sườn đi rong rồi, thế nhưng nếu bạn muốn ăn ở những quán cháo sườn thật sự chất lượng thì đừng bỏ qua quán cháo sườn chợ Đồng Xuân.
Cháo được nấu vừa vặn, không đặc quá cũng không loãng quá, mỗi bát cháo được rắc thêm ruốc, quẩy thì lúc nào cũng giòn tan.
Quán chỉ bán tầm chiều đến tối, phục vụ đối tượng dạo phố đêm hoặc đi chợ đêm dịp cuối tuần nên nếu bạn có thể ghé quán tầm đó để thưởng thức món cháo sườn trứ danh Hà thành nhé!
6. Bánh trôi tàu
Đây là một món ăn bình dân nhưng đông khách mỗi dịp Hà Nội chớm đông. Những viên bánh nhân đậu xanh, nhân vừng đen; một tròn xoe, một thuôn dài, chan lên là nước đường thơm nức mùi gừng, cay cay nồng ấm, khiến ai cũng khó lòng chối từ.
Điều làm nên cốt lõi của bát bánh trôi tàu ngon không nằm nhiều ở nhân bánh, mà được chú trọng vào nước đường, quyện trong gừng cay. Màu nước phải là màu sánh vàng, nâu nâu của mật ong, ngửi thôi đã thấy hơi cay của gừng, mới là đạt đúng tiêu chuẩn.
Nhưng tùy quán lại có những độ ngọt, nhạt khác nhau. Tùy theo khẩu vị của từng thực khách để lựa chọn điểm đến.
Quán xôi chè Bà Thìn số 1 Bát Đàn là quán bán bánh trôi tàu hút khách nhất nhì Hà Nội mỗi khi thời tiết trở lạnh. Quán lúc nào cũng đông khách, bán các loại chè truyền thống như xôi chè, chè bà cốt, chè hạt sen, đỗ đen, đỗ xanh. Quán mở từ 7h30 tới 23h, giá từ 15.000 đồng.
7. Chả rươi
Trong cuốn sách Miếng ngon Hà Nội, nhà văn Vũ Bằng viết: “Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi. Mà những ngày có rươi đó nếu bà không mua nhanh lên thì hết đấy”. Rươi là một loài sinh vật biển có giá trị dinh dưỡng cao.
Người Hà Nội thường làm chả rươi với các nguyên liệu gồm thịt băm nhỏ, vài miếng vỏ quýt thái nhỏ trộn, thì là, hành hoa cắt nhỏ rồi trộn lẫn với 1-2 quả trứng, một ít hạt tiêu, nước mắm và vài lát ớt tươi. Sau đó cho lên chảo rán với lửa liu riu, đến lúc vàng đều hai mặt thì vớt ra ăn.
Chả rươi là món ăn mùa thu bao đời nay của người Hà Nội. Miếng chả vàng ươm, thơm mùi rươi, thịt, hành lá được ướp vừa vặn ăn rất tốn cơm. Món chả rươi thơm ngon của mùa thu này còn được các nhà báo nước ngoài hết lời khen ngợi.
Ở Hà Nội, người ta hay rủ nhau ra quán chả rươi ở Ô Quan Chưởng, bởi đây là quán ăn nổi tiếng bao đời nay ở Hà Nội với giá mua 15.000 đồng/miếng, là địa điểm quen thuộc mỗi khi mùa rươi về.
Trên đây là những món ăn mùa thu Hà Nội rất đặc trưng mà Yeah Travel đã tổng hợp. Là mùa đẹp nhất trong năm nên các món ăn mùa thu cũng mang vị rất riêng, không lẫn vào đâu được. Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không thưởng thức ngay những món ăn đặc biệt chỉ xuất hiện một lần trong năm này?
Đăng bởi: Vũ Văn Lập