Hành lá là loại rau gia vị quá quen thuộc đối với tất cả chúng ta, nó không chỉ tăng thêm hương vị thơm ngon hấp dẫn cho bữa ăn mà còn khiến món ăn trở nên bắt mắt có màu sắc đẹp hơn. Hầu hết chúng ta cho rằng ăn hành lá rất tốt cho sức khỏe, và ăn chúng thường xuyên với các món ăn khác nhau. Nhưng hành lá không hợp với 1 số loại thực phẩm và khi ăn ta cũng cần để tâm đến 1 số lưu ý, hãy cùng đi tìm hiểu dưới bài viết sau đây nhé.
Hành lá
Hành lá kỵ gì
Theo đông y, hành cũng là một vị thuốc, có tính bình, không độc, kinh phế. Hành có tác dụng giải cảm, trừ độc, hoạt huyết, làm ra mồ hôi, lợi tiểu và bảo quản trị cảm mạo, cảm cúm, ho, sốt, nhức đầu, sổ mũi.
Hành làm tăng tiết dịch tiêu hóa và chữa chứng biếng ăn, khó tiêu, đầy hơi và nôn mửa. Hành lá cũng là một vị thuốc ôn dương. Ngoài ra hành cũng làm ấm thận.
Theo tây y, hành thuộc họ hành tỏi, có chất allicin là một chất kháng sinh rất mạnh, có tác dụng mạnh hơn cả penicillin. Hành tăng cường khả năng miễn dịch và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, hành lá rất hiệu quả để chống lại cảm lạnh và nhiễm trùng trong cơ thể.
Hành còn có tác dụng điều hòa nhiệt độ cơ thể và thúc đẩy hoạt động của tuyến mồ hôi. Nó phá vỡ các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu. Thường xuyên ăn một lượng hành vừa phải sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa cholesterol tích tụ trên thành mạch máu.
Hành lá kỵ những loại thực phẩm nào
Đậu hũ
Khi kết hợp ăn hành lá với đậu phụ, axit oxalic của hành lá kết hợp với canxi của đậu phụ tạo thành các tinh thể canxi oxalat. Các hợp chất canxi oxalat cực kỳ có hại cho cơ thể.
Một lượng nhỏ có thể gây ngứa và cảm giác bỏng rát trong miệng. Liều cao làm giảm chức năng tiêu hóa, giảm hấp thu canxi, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.
Mật ong
Axit amin chứa lưu huỳnh trong hành kết hợp với axit hữu cơ dưới sự xúc tác của các enzym trong mật ong và phản ứng dễ dàng sinh ra chất độc hại. Các yếu tố này gây kích ứng hệ tiêu hóa, kích thích dạ dày và gây tiêu chảy, đầy hơi và đầy hơi.
Tôm
Tôm chứa nhiều canxi. Sự kết hợp của các loại thực phẩm này cũng tạo ra các tinh thể canxi oxalat, có hại cho đường tiêu hóa. Vì vậy, trong quá trình chế biến bạn không nên kết hợp tôm với hành lá.
Thịt chó
Theo y học, hành lá và thịt chó đều có tính nóng. Sự kết hợp của hai loại thực phẩm này dễ sinh nhiệt, gây nóng trong người. Kết quả là nó gây ra đầy hơi, chướng bụng và kiết lỵ. Nghiêm trọng hơn, ăn thịt chó với hành sống có thể dẫn đến tử vong do ngộ độc.
Ngoài ra thì bạn cũng không nên dùng hành chung với rong biển, đường, thịt cóc, và tỏi vì có nguy cơ ngộ độc cao, nếu sử dụng lượng lớn có thể dẫn đến tử vong.
Tác hại khi bạn ăn quá nhiều hành lá
Tác hại khi ăn nhiều hành
Topcachlam
Đăng bởi: Võ Thị Mỹ Hiền