Steak là món ăn Châu u rất được ưa chuộng. Tuy nhiên người ăn lần đầu bỡ ngỡ “steak là gì?”cũng như các loại steak ngon và mức độ chín của steak.
Một trong những món Châu u mang hương vị thơm ngon và bổ dưỡng, steak là món ăn phương Tây quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Cùng Thcslytutrongst.edu.vn tìm hiểu về steak, các loại steak hiện nay và mức độ chín của steak.
Steak là gì? Beefsteak là gì?
Steak là gì?
Steak là món ăn được chế biến biến bằng phương pháp nướng hoặc áp chảo với miếng thịt gia súc như heo, bò, cừu,… hay thịt các loại cá như cá hồi, cá kiếm,… được cắt ngang qua các sợi cơ rất hấp dẫn.
Beefsteak là gì?
Beefsteak hay còn gọi với tiếng việt là bò bít tết, từ beefsteak bắt nguồn từ tiếng Pháp “bifteck”. Đây là món ăn chỉ có miếng thịt bò được cắt lát mỏng và phẳng, cắt vuông góc với các sợi cơ và được chế biến bằng phương pháp nướng trên vỉ, áp chảo hoặc nướng trong lò ở nhiệt độ cao.
Phần thịt được làm chín dưới những nhiệt độ khác nhau để cho ra miếng beefsteak có độ chín khác nhau theo yêu cầu của từng thực khách, thường được ăn kèm với sốt và các loại rau củ quả. Ngày nay món beefsteak ở mỗi nước sẽ có cách biến tấu và chế biến khác nhau tạo nên phong phú, độc đáo và hương vị riêng của món này.
Các loại steak phổ biến và ngon nhất
Rump steak
Thăn lưng bò (striploin steak): Món ăn với phần lưng bò mềm thơm, đậm đà, với phần mỡ trong thịt hòa quyện với gia vị tạo hương vị độc đáo
Striploin steak
Thăn chuột (tenderloin steak): Miếng steak với phần đắt giá nhất của con bò là thăn chuột với độ mềm mại, căng mọng, tỉ lệ mỡ nạc cân đối nên rất được nhiều người ưa thích.
Tenderloin steak
Thăn phi lê (filet mignon): Phần steak được chế biến với miếng thịt phi lê được lấy từ hai bên sườn của bò, thường được thu hoạch dưới dạng từng miếng dài hay nguyên tảng thịt.
Filet mignon
Do thu hoạch khá ít nên giá của thịt này cũng khá đắt và không có nhiều hương vị đặc trưng như những phần thịt khác.
Mắt sườn (Rib eye steak – scotch fillet):
Phần thịt được lấy vùng khung xương sườn trên, với vị thơm mềm, mọng nước, bắt mắt với lớp mỡ tràn ra bên ngoài.
Sườn chữ T (T – bone steak):
Là phần thịt ở vùng xương ở giữa miếng thịt, có vị của cả thịt thăn chuột và thăn lưng.
Steak cá hồi
Steak cá hồi ăn kèm với sốt bơ béo mịn, phần thịt cá hồi thơm, ngọt, tươi và chắc nịch được tẩm gia vị kỹ và nước cốt chanh giúp hấp thụ dinh dưỡng trong cá tối ưu nhất.
Steak heo
Món ăn làm từ nhiều vùng thịt khác nhau trên thân heo, hương vị đậm đà, độ dài vừa phải, mọng nước, mềm mại.
Steak gà
Thịt gà cũng có thể chế biến thành món steak, thông thường thịt gà được cắt từng miếng thịt lớn, cắt ngang. Món steak gà gồm cả cơ, da, mỡ, thậm chí cả ít xương nhưng hương vị đặc biệt, đậm đà.
Steak cừu
Steak cừu có hương vị đặc trưng đó chính là mùi tanh nhàn nhạt của thịt cừu, thường chế biến bằng phương pháp nướng trên vỉ hoặc áp chảo, khi dùng bạn sẽ cảm nhận vị thơm béo đặc biệt.
Các mức độ chín của beefsteak chuẩn vị u Mỹ
Một món beefsteak chuẩn vị được tạo ra ngoài hình thức bề ngoài hay tẩm ướp gia vị và quan trọng người chế biến biết cách giữ nhiệt độ chuẩn. Mỗi mức độ chín khác nhau sẽ cho ra món beefsteak có vị khác nhau.
Raw – Thịt sống 100%
Đây là món steak chưa hề qua chế biến hay tẩm ướp, còn sống 100%. Thường thì người ta sẽ cắt ngang miếng thịt bò sống, ăn cùng tiêu, một chút muối, hành và hạt caper để làm dậy mùi của miếng thịt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận độ tươi ngon trong từng thớ thịt.
Tuy nhiên, món ăn này do thịt bò còn sống nên khả năng bị giun, sán khá cao nên cân nhắc khi dùng mức độ này.
Blue rare – Thịt tái sống 10%
Thịt bò sẽ chỉ được làm chín khoảng 30 giây trên bếp, phần thịt còn sống 90% với màu đỏ bắt mắt, mềm mại, cháy xém tí, món steak này sẽ ăn kèm với cốt chanh, nước chấm hay nước sốt tiêu xay bắt vị.
Rare – Thịt tái
Ở mức độ chín tái, lúc này miếng thịt chín khoảng 25%, được nướng cháy xém 2 mặt trong 2 phút, mỗi bên phần thịt đều giữ độ đỏ tươi, mọng nước.
Medium Rare – Thịt nửa chín nửa sống
Phần thịt được nướng cháy xém vợi mức chính 50%, bên trong vẫn giữ được độ tươi và mềm của thịt khi được nướng đều 2 mặt trong 2 – 3 phút, tuy còn giữ được phần nước nhưng ít hơn độ chín tái.
Medium – Thịt chín dần ở 75%
Mức medium là miếng thịt được chế biến kĩ hơn khoảng 4 phút và nướng đều mỗi mặt, phần steak có độ nóng vừa phải và bên trong nhiệt độ thịt lúc này là 63 – 68°C, thịt không còn màu đỏ tươi mà chuyển sang hồng nhạt, ít mọng nước, đây là mức chín lý tưởng khi ăn beefsteak.
Medium well – Thịt chín tới
Phần thịt ở mức medium well sẽ chín khoảng 90% và nướng trên than 5 phút mỗi mặt, bề ngoài miếng thịt có màu nâu tái, bên trong hồng nhẹ, tổng miếng thịt và nhiệt độ sẽ từ 72 – 77 độ C. Hương vị beefsteak chín tới mềm mại, không ngán.
Well Done – 100% thịt chín đều
Đây là mức mà miếng thịt được nướng chín đều 2 mặt trong 6 phút, tuy rằng được nướng kỹ nhưng do thời gian vừa đủ nên miếng thịt vẫn giữ được độ mềm, không quá khô, mùi vị hấp dẫn.
Phía trên là thông tin về steak, các món steak cũng như các mức chín của món ăn này, mong rằng qua bài viết các bạn đọc sẽ hiểu thêm về món ăn thơm ngon, hấp dẫn này.
Thcslytutrongst.edu.vn