Quả roi đỏ là gì? Thực hư công dụng của quả roi đỏ đối với sức khỏe con người thế nào? Mời bạn cùng Thcslytutrongst.edu.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Quả roi hay quả mận từ lâu đã trở nên rất quen thuộc với mỗi người. Nó không chỉ ngon mà còn được chứng minh là có nhiều công dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Hôm nay, Thcslytutrongst.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin bổ ích về loại quả này nhé.
Quả roi đỏ là gì?
Quả roi miền Nam còn gọi là quả mận, có tên tiếng Anh là Bell fruit (quả chuông) bởi hình dạng của nó khá giống cái chuông. Loại cây này có tên khoa học Syzygium samarangenses, họ Đào kim cương/Sim, thuộc họ thực vật Myrtaceae.
Quả roi có nhiều màu sắc khác nhau từ đỏ, hồng nhạt, hồng đậm, trắng sữa cho đến xanh lá. Thịt roi xốp, mọng nước, có loại nhiều hạt và có loại không hạt. Thịt quả có vị ngọt, thanh mát và rất mọng nước.
Chúng có nguồn gốc từ Java (Indonesia), Ấn Độ, Malaysia, các nước Nam – Trung Mỹ và cả Đông Nam Á. Phân bố chủ yếu ở những vùng nhiệt đới. Tại Việt Nam, quả roi có mặt rộng rãi và phổ biến tại hầu hết các tỉnh thành ở nước ta.
Quả roi đỏ ở nhiều vùng còn được gọi là quả doi đỏ, vậy gọi là quả doi hay quả roi mới đúng? Thực chất cả 2 cách gọi đều đúng, sự khác biệt này đến từ nguyên nhân sự khác biệt vùng miền mà thôi.
Công dụng của quả roi đỏ đối với sức khỏe
Tăng cường hệ miễn dịch
Quả roi được chứng minh là có nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Vitamin C là hoạt chất quan trọng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch từ đó ngăn ngừa cách bệnh gây ra bởi vi khuẩn, vi rút như: Cảm cúm, sốt,…
Tốt cho tim mạch
Trong quả roi có chứa nhiều chất xơ, những chất này giúp làm giảm lượng cholesterol xấu từ đó giúp ngăn chặn tích tụ mỡ thừa – vốn là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch.
Tốt cho mắt
Quả roi có chứa một lượng lớn vitamin A, đây là hoạt chất cực kỳ tốt cho mắt, giúp đôi mắt sáng khỏe và làm giảm các tật về mắt như cận thị,…
Ngăn bệnh tiểu đường
Chất Jambosine là một loại alkaloid bên trong quả roi được các nhà khoa học nghiên cứu là có tác dụng điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể. Chính vì cơ chế kỳ diệu này, quả roi cực kỳ tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Một công dụng phải kể đến nữa chính là khả năng ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa như: Táo bón, kiết lỵ, tiêu chảy,… Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả roi giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và tác động tích cực đến quá trình di chuyển của chất dinh dưỡng qua đường tiêu hóa.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Thường xuyên ăn quả roi giúp cơ thể giảm viêm, xơ vữa động mạch từ đó ngăn các biến chứng nguy hiểm về tim mạch có thể gây nguy cơ đột quỵ.
Ngăn ngừa chuột rút cơ bắp
Sở dĩ cơ thể bị chuột rút là khi thiếu đi khoáng chất kali. Khoáng chất này giúp tăng cường cơ bắp và ngăn nguy cơ bị chuột rút. Ăn quả roi sẽ giúp bổ sung một lượng lớn kali để ngăn những nguy cơ trên.
Cung cấp dinh dưỡng cho làn da
Vitamin A có tác dụng kháng viêm tốt từ đó làm giảm hình thành mụn bọc, mụn trứng cá trên da. Cùng với đó, vitamin C sẽ giúp chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn mang lại làn da sáng khỏe. Các vitamin này đều được tìm thấy bên trong quả roi.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Vitamin, khoáng chất trong quả roi được đánh giá là rất tốt cho phụ nữ mang thai, làm giảm các triệu chứng như buồn nôn, khó chịu. Không những thế, lá roi còn giúp chữa đau lưng cho bà bầu cực kỳ hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Trong quả roi có chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm hấp thu chất dinh dưỡng, khiến cơ thể cảm giác no lâu từ đó chấm dứt cơn thèm ăn khiến cơ thể giảm cân rõ rệt.
Ăn nhiều quả roi đỏ có tốt không?
Bất kể thực phẩm nào khi ăn nhiều cũng đều không tốt cho cơ thể, quả roi cũng vậy. Mặc dù chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể tuy nhiên nếu bạn ăn quả roi quá nhiều và quá thường xuyên sẽ khiến hệ tiêu hóa trở nên không ổn định, gây ra đầy bụng, khó tiêu.
Ngoài ra, những khoáng chất kim loại có trong quả roi khi cơ thể dung nạp quá nhiều sẽ gây tích tụ, dễ dẫn đến ngộ độc.
Quả roi cũng chứa khá nhiều vitamin C có tính acid vì thế không nên ăn trong lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch tiêu hóa, gây các tổn thương niêm mạc như loét, viêm.
Đồng thời, cần tránh ăn quả roi cùng với hải sản để tránh nguy cơ bị đau bụng, khó tiêu, đi ngoài hoặc dị ứng.
Mua quả roi đỏ ở đâu? Giá bao nhiêu?
Quả roi được bày bán nhiều tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm hay trong những cửa hàng trái cây lớn trên toàn quốc.
Giá của quả roi dao động chỉ từ 35.000 – 60.000 đồng/1kg.
Vừa rồi là tất cả những thông tin xoay quanh quả roi mà Thcslytutrongst.edu.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình thật nhiều thông tin bổ ích.
Thcslytutrongst.edu.vn