Vả là trái gì? Những công dụng quý tốt cho sức khỏe của trái vả rất có thể bạn chưa biết đến. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.
Tuy là loại quả có nhiều công dụng rất tốt đối với sức khỏe, thế nhưng có rất nhiều người lại chưa biết đến loại quả này. Để giải đáp tất cả những thắc mắc đó, hãy cùng Thcslytutrongst.edu.vn tìm hiểu ngay qua bài viết sau.
Trái vả là gì?
Quả vả có tên khoa học là Ficus auriculata, là một loại cây thuộc họ dâu tằm và có họ hàng với sung. Chúng có nguồn gốc từ các quốc gia ở khu vực châu Á, phía nam Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia và cả Việt Nam.
Vả là loại cây thường xanh thân gỗ, chiều cao trung bình từ 5 – 10m, lá cây to, có hình trái xoan, có lông ở mặt dưới và răng cưa ở mép ngoài. Hoa vả thường mọc ở dưới gốc hoặc trên cành, khi già sẽ phát triển thành quả. Quả vả khi còn non sẽ xanh và có lông mịn, hình dạng giống với củ tỏi.
Càng về già, quả sẽ càng to và dẹp. Ruột quả vả có màu trắng khi còn non và chuyển sang đỏ khi chín. Chúng thường khá dễ trồng và không đòi hỏi nhiều công chăm sóc.
Cây vả thường mọc nhiều ở nơi ẩm ướt như khe suối, xuất hiện quanh năm và phân bố tập trung chủ yếu ở khu vực châu Á, cụ thể là Đông Nam Á như các nước: Lào, Campuchia, Việt Nam. Tại Việt Nam, vả phân bố chủ yếu ở tỉnh Thừa Thiên – Huế.
Dinh dưỡng của trái vả
Thành phần dinh dưỡng chính có trong quả vả rất đa dạng, phong phú, trung bình trong 100g vả bao gồm:
- 1,3g protein
- 0,3g chất béo
- Các vitamin nhóm B như 0,085mg vitamin B1, 0,082mg vitamin B2, 0,619mg vitamin B3, 0,434mg vitamin B5, 0,106mg vitamin B6
- 1,2g vitamin C
- 162 mg canxi
- 68 mg magie
- Và các khoáng chất khác như: phốt pho, sắt, kẽm, đồng, mangan. Hơn thế nữa, các nghiên cứu cũng chỉ ra nhiều hợp chất quý hiếm có trong vả như: flavonoid, polyphenol và pectin.
Quả vả gồm những loại nào?
Dựa theo màu sắc cũng như kết cấu, người ta chia vả thành nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến có 3 loại:
Vả muỗi
Khác với những loại vả còn lại, khi chín thường có rất nhiều muỗi bên trong. Chúng thường được sử dụng để làm các món ăn trong đó có món dưa chua ăn rất ngon.
Vả mật
Chúng có đặc điểm là khi chín có màu đỏ tím và thường có kích thước lớn hơn 2 loại còn lại. Khi bổ ra, bên trong chia làm 3 lớp rõ rệt, lớp ngoài cùng màu trắng, lớp giữa màu đỏ và trong cùng màu vàng có nhiều sợi tua ra như bông.
Ruột vả có màu vàng nâu, sánh như thạch, khi ăn có vị ngọt dịu. Quả vả mật còn non cũng được tận dụng làm món ăn bao gồm cả món muối dưa chua.
Vả mâm xôi
Sở dĩ được đặt tên như vậy là vì vả mâm xôi có cách mọc dưới gốc tương tự quả mâm xôi. Quả vả mâm xôi khi sống sẽ có vị chát và cứng, khi chín sẽ có vị ngọt. Cách phân biệt với 2 loại vả trên là lá nhỏ hơn và khấc thân ngắn hơn 2 loại còn lại.
Công dụng của trái vả
Theo nhiều nghiên cứu của y học hiện đại, trái vả có rất nhiều công dụng cho sức khỏe như:
Ngăn chặn ung thư
Chất Coumarin có trong quả vả có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyết. Ăn vả thường xuyên còn giúp ngăn ngừa ung thư vú và một số loại ung thư khác như ung thư ruột kết trên cả hai phái.
Giảm cholesterol
Trong quả vả có chứa chất pectin hay còn gọi là chất xơ hòa tan có tác dụng giảm cholesterol. Ăn nhiều vả còn giúp giảm lượng triglyceride trong máu giúp bảo vệ sức khỏe khỏi các bệnh tim mạch hay béo phì.
Ngăn ngừa bệnh huyết áp cao và nhồi máu cơ tim
Nhờ hàm lượng kali, omega 3 và omega 6 có trong vả sẽ giúp huyết áp được duy trì ổn định và phòng được các bệnh về tim mạch một cách hiệu quả.
Giúp xương chắc khỏe
Là loại quả giàu vitamin K2, canxi và magie điều đó giúp vả có tác dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ và làm chắc khỏe khung xương, giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương và tăng mật độ xương, chữ lành những chấn thương về xương khớp.
Ngoài ra, đây cũng là sự thay thế hoàn hảo cho những người bị dị ứng với sữa có cơ hội bổ sung canxi cho cơ thể.
Ngừa thiếu máu
Vả chứa nhiều sắt, là thành thành quan trọng trong việc tạo nên tế bào máu cho cơ thể. Bà bầu cũng được khuyên nên bổ sung vả vào thực đơn của mình giúp giữ tế bào hồng cầu ở mức cao.
Hỗ trợ giảm cân
Là loại quả giàu chất xơ và rất ít năng lượng, quả vả tốt cho người ăn kiêng và người có thể trạng béo phì.
Ngoài ra, lượng pectin và chất xơ trong quả vả còn giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, tối ưu quá trình trao đổi chất. Từ đó giúp lượng chất béo và mỡ thừa được giải phóng khỏi cơ thể dễ dàng mang đến hiệu quả giảm cân tuyệt vời.
Chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa trong vả có tác dụng ngăn chặn gốc tự do có hại vốn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm. Đặc biệt, vả còn mang đến lợi ích bảo vệ tuyệt vời cho mắt, chống lại tình trạng thoái hóa điểm vàng (ARMD) có thể gây mù lòa.
Chữa trị tiểu đường
Lượng kali cao trong vải giúp điều hòa đường huyết, ngăn chặn bệnh tiểu đường và ngăn ngừa tình trạng mất canxi trong nước tiểu do chế độ ăn quá nhiều sodium.
Ngừa mụn trứng cá
Hàm lượng khoáng chất cao có tính kiềm của quả vả có tác dụng cân bằng độ pH trên da từ đó ngăn ngừa mụn trứng cá hiệu quả.
Bài thuốc từ trái vả
Bài thuốc chữa tỳ hư, tiêu chảy, tiêu hóa kém
Ta dùng quả vả phơi khô, cắt hạt lựu sao đó sao chung với đường cát và cho nước lọc vào, hãm lấy nước uống thay trà. Trong thời gian ngắn sẽ thấy triệu chứng thuyên giảm rõ rệt.
Bài thuốc chữa sưng đau họng
Dùng 100g quả vả non, 50g lá chó đẻ cùng 30g búp tre, giã nhuyễn đem sao nóng rồi đắp chỗ cổ họng bị đau. Ngày bạn làm 2 lần và duy trì trong vài ngày sẽ có hiệu quả.
Bài thuốc chữa cảm hay ngộ độc
Dùng quả vả khoảng 200g, 50g lá móc mèo,50g rễ canh châu, các vị thuốc trên phơi khô, sao vàng, uống 2 lần 1 ngày trong 1 tháng sẽ thấy bệnh giảm hẳn.
Bài thuốc chữa táo bón
Đối với người bị táo bón, bạn dùng 5 quả vả nấu chín nhừ cùng 100g khoai lang rồi cho 30g đường vào, khuấy đều. Uống ngày 2 lần trong 3 – 4 ngày tình trạng bệnh sẽ được cải thiện.
Bài thuốc giúp tăng tiết sữa mẹ
Quả vả bạn sấy khô, tán thành bột, pha với nước uống mỗi lần 12g. Uống ngày 2 lần, sau 3 – 5 ngày sử dụng sẽ thấy sữa tăng tiết nhiều hơn.
Những người nên/không nên sử dụng trái vả
Những người không nên sử dụng trái vả
Trẻ em: vì trong quả vả có chứa một lượng lớn đường nên khi ăn sẽ dễ gây tiêu chảy và sâu răng cho trẻ.
Người bị hạ đường huyết: là thực phẩm giúp người tiểu đường nhưng không tốt cho người có đường huyết thấp.
Người bị dị ứng với mủ cao su tự nhiên
Người mắc các bệnh về gan, thận: trong quả vả có những thành phần có hại cho những người bị các bệnh này.
Người đang sử dụng thuốc trị tiểu đường: Nếu đã dùng thuốc thì không nên ăn quả vả sẽ làm đường huyết giảm xuống quá mức.
Người chuẩn bị phẫu thuật: do tác dụng hạ đường huyết nên người trước phẫu thuật khi ăn sẽ làm bác sĩ khó kiểm soát đường huyết trong lúc phẫu thuật.
Người đang sử dụng thuốc chống đông máu: vitamin K có trong quả vả có tác dụng chống đông máu, khi người đang dùng thuốc chống đông máu ăn quả vả sẽ làm tình trạng chảy máu khó kiểm soát hơn.
Người bị bệnh gout: hàm lượng canxi cao sẽ làm ức chế quá trình đào thải acid uric.
Người có bệnh lý xương khớp: khi ăn quả vả sẽ gây cản trở hấp thụ canxi làm xương khớp trở nên yếu hơn.
Những người nên sử dụng trái vả
Ngoài những trường hợp trên thì bạn có thể hoàn toàn an tâm sử dụng trái vả nhé.
Các món ngon từ trái vả
Vả trộn xúc bánh tráng
Đầu tiên, người ta chọn những quả vải tươi ngon có ruột đỏ hồng, sau đó luộc mềm, vớt ra cho vào nồi nước lạnh để nguội rồi đem gọt vỏ. Dùng dao cắt mỏng rồi vắt cạn nước.
Tiếp đến cho vả bóp tơi và thịt ba chỉ, da heo, tôm, mè trắng vào tô trộn đều với các gia vị tạo nên món ăn vô cùng bắt mắt, hấp dẫn.
Sườn non hầm vả
Để thực hiện món ăn này, ta chặt sườn non thành miếng nhỏ, vả gọt nhỏ rồi chẻ múi cau. Xào sườn heo với hành tím rồi cho vả vào đảo đều, nêm nếm thêm gia vị. Cuối cùng, bạn cho nước lọc vào hầm tầm 15 phút để sườn mềm, tắt bếp và múc ra tô thưởng thức.
Vả chua ngọt
Người ta chọn những quả vả không quá già, đem pha với ít muối và nước cốt chanh để giảm vị chát. Tiếp đến, ngâm vả cùng hỗn hợp giấm và đường đun sôi, thêm ít ớt băm và tỏi. Món ăn này vô cùng hấp dẫn ăn cùng rau sống, bánh khoái hay nem lụi sẽ rất tuyệt vời.
Gỏi vả
Món gỏi vả được thực hiện bằng cách bào lấy vỏ ngoài của quả vả, sau đó tẩy trắng chúng bằng hỗn hợp nước chanh. Vắt ráo nước sau đó trộn chung với thịt luộc, tôm và ít hành phi ăn kèm với nước mắm tỏi ớt. Gỏi vả dai giòn kết hợp cùng thịt và tôm ngọt lịm vô cùng hấp dẫn.
Canh vả nấu giò heo
Người ta chặt giò heo thành từng miếng nhỏ rồi luộc sơ, hầm mềm thịt rồi nêm các loại gia vị cho thịt thấm đều.
Sau đó đem vả tươi luộc chín, cắt lát mỏng. Hầm giò heo và vả trong khoảng 15 phút để cho ra món vả hầm giò heo thơm ngon, bổ dưỡng. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn.
Trái vả mua ở đâu? Giá bao nhiêu?
Hiện nay, bạn có thể tìm thấy quả vả tại các chợ, siêu thị hoặc tham khảo một số trang web online như: caythuocquytribenh.com, thaoduochochiminh.com,… với giá bán dao động từ 100.000 – 150.000 đồng/kg.
Vừa rồi Thcslytutrongst.edu.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật về trái vả, một loại quả với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích.
Nguồn: Tổng hợp
Thcslytutrongst.edu.vn