Bạn đã biết Legumes là gì và lợi ích của Legumes trong thực phẩm chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để trả lời câu hỏi này nhé.
“Legumes” bạn đã bao giờ nghe đến từ này chưa? Cái tên nghe có vẻ khá lạ lẫm với chúng ta nhưng thực chất nếu tìm hiểu về nó thì sẽ cảm thấy rất quen thuộc. Trong bài viết này hãy cùng Thcslytutrongst.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về Legumes cũng như lợi ích của nó trong thực phẩm nhé.
Legumes là gì?
Legume là gì?
Legume có tên gọi thực vật bao gồm cây, quả, hạt đậu trong họ Đậu (Fabaceae).
Các loại đậu nổi tiếng bảo gồm cỏ ba lá, cỏ linh lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu lăng, đậu lupin, cây gỗ thông vàng (mesquite), minh quyết, đậu nành, đậu phộng và me.
Đặc điểm của Legume
Quả đậu là một loại quả khô, phát triển lên từ một lá noãn gập nếp và thường nứt ra dọc theo đường nối hai bên mép và lưng lá noãn để tạo ra hai mảnh vỏ, mỗi mãnh vớt là một nửa của lá noãn.
Phân loại
Các loại legume được biết đến nhiều bao gồm: pea, bean, đậu tương (soybean), đậu phộng( peanut), đậu lăng (lentil), minh quyết (Ceratonia siliqua), chi Đậu cánh chim (lupinus), cây linh thảo (alfalfa), cỏ ba lá (clover).
Giá trị dinh dưỡng của legume
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các loại đậu có thành phần dinh dưỡng đáng chú ý và là một nguồn giàu chất xơ và protein lành mạnh.
Ví dụ, 1 cốc (198g) đậu lăng nấu chín cung cấp:
- 230 lượng calo
- 18g chất đạm
- 16g chất xơ
- 40g carbs
- Sắt: 37% DV
- Folate: 90% DV
- Magie: 17% DV
- Kali: 16% DV
*DV: Giá trị dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày.
Lợi ích của legume
Lợi ích trong cuộc sống
Làm thức ăn cho gia súc
Mỗi năm, lạc dại cung cấp 150 tấn chất xanh/ha, trở thành nguồn thức ăn thô xanh dồi dào cho các loại vật nuôi như trâu, bò, lợn…Với sự sinh trưởng vô hạn và có khả năng cố định đạm từ nitơ khí trời.
Tiếp đến phải kể đến là khô dầu lạc (hay còn gọi là bã lạc, bã đậu) có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, hơn 40% là chất đạm là chất chủ yếu tạo thịt giúp vật nuôi mau lớn. Bên cạnh đó còn có các vitamin, muối khoáng cần thiết cho sự phát triển của vật nuôi.
Cố định đạm trong nông nghiệp
Một số cây họ đậu như đậu mèo, sò đũa, đậu săng…có khả năng cố định nitơ trong không khí thông qua việc cộng sinh với vi khuẩn nốt rễ Rhizobium – một loại vi khuẩn sống trong đất, để tạo ra đám sinh học cho đất và cây trồng.
Lợi ích đối với sức khỏe con người
Cải thiện chức năng và giảm ung thư ruột kết
Trong các loại đậu có chứa các chất xơ lành mạnh giúp hỗ trợ giảm cân và hình thành các axit béo chuỗi ngắn (SCFA), điển hình như butyrate có thể cải thiện sức khỏe ruột kết và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Ở một nghiên cứu khác cho thấy tinh bột kháng là cơ chất quan trọng nhất cho quá trình lên men carbohydrate của vi khuẩn trong ruột kết của con người, có thể liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư, được thực hiện trên 12 tình nguyện viên khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Trong các loại đậu có chứa nhiều thành phần liên quan đến lợi ích sức khỏe của con người và một trong số đó là việc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và làm giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân
Hai loại chất xơ tinh bột kháng (RS) và chất xơ hòa tan giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và làm giảm lượng thức ăn mà bạn tiêu thụ, từ đó giúp bạn duy trì và có thể giảm cân một cách hiệu quả. Và hai loại chất xơ này luôn có trong thành phần dinh dưỡng trong các loại đậu.
Một nghiên cứu khác cho thấy cơ thể những người ăn đậu mỗi ngày giảm 23% nguy cơ tăng kích thước vòng eo và giảm 22% nguy cơ béo phì, so với người không ăn đậu.
Cải thiện độ nhạy với insulin
Đậu là thực phẩm có giá trị chỉ số đường huyết rất thấp (GI<55).
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ có lợi ích tốt cho sức khỏe như trong việc điều trị chế độ ăn uống đối với bệnh đái tháo đường: kiểm soát đường huyết được cải thiện cũng như một số thông số chuyển hóa, ví dụ như lipid máu (mỡ máu).
Các món ăn hấp dẫn từ legume
Bánh mochi nhân đậu xanh dừa lá
Bánh mochi với lớp vỏ ngoài dẻo dai, nhân đậu xanh dừa bên trong bùi bùi, béo ngậy, thơm phức. Đây sẽ là một món bánh khiến bạn khó mà quên được ngay từ lần đầu thưởng thức.
Sữa chua đậu nành úp ngược
Sữa chua đậu nành có hương vị béo thơm, dẻo mịn thoang thoảng mùi đậu nành chắc chắn sẽ là một món ăn vừa đẹp da lại vừa tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ăn kèm các loại trái cây tươi cùng với sữa chua đậu nành sẽ ngon hơn nhé.
Chè đậu đen kiểu Thái
Chè đậu đen kiểu Thái được nấu cùng bột báng và nước cốt dừa có hương vị béo ngậy, sánh mịn, hạt đậu đen mềm thơm. Đây chắc chắn sẽ là một món chè ngon hấp dẫn, xứng đáng để bạn phải nếm thử đấy nhé!
Chè đậu đỏ bánh lọt
Thêm một món chè hấp dẫn từ loại cây họ đậu nữa đây! Chè đậu đỏ bánh lọt được làm từ những hạt đậu đỏ ngọt bùi ăn kèm bánh lọt, thêm chút đá viên mát lạnh, nghe thôi đã thấy ngon lành rồi đúng không nào?
Trên đây là các thông tin về Legumes và những lợi ích của Legumes trong thực phẩm mà Thcslytutrongst.edu.vn tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về Legumes nhé.
Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
Thcslytutrongst.edu.vn