Bạn đang xem bài viết 9 Cách làm xí muội ngon ngọt đơn giản tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Không chỉ là món ăn vặt dùng để nhâm nhi cho đỡ buồn miệng của chị em phụ nữ, xí muội còn là một vị thuốc trong đông y có công dụng chữa trị các chứng ho dai dẳng lâu ngày, khan tiếng, viêm phế quản hoặc viêm họng. Đến với Wiki Cách Làm ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các cách làm xí muội ngon ngọt, đậm đà không thể chê vào đâu được để các bạn có thể tự tay chế biến tại nhà cho cả gia đình mình cùng thưởng thức nhé!
1. Cách làm xí muội từ mận khô
Nguyên liệu
- 1 kg mận tươi, chọn những quả chín mọng, đỏ đều sẽ ngon hơn
- 1 – 2 củ gừng to
- 600 gr đường kính
- 50 gr vôi bột
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn mang mận đi rửa sạch, loại bỏ phần cuống rồi ngâm cùng với nước muối loãng trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Bạn vớt mận ra để ráo rồi dùng dao nhọn rạch 4 đường thằng trên quả mận để dung dịch lúc sau dễ thấm.
Bước 2: Bạn hòa tan vôi bột cùng nước trắng, đến khi phần bột trắng lắng xuống dưới thì đổ bỏ phần nước trong veo ở trên.
Bước 3: Bạn ngâm mận ở bước 1 vào phần bột trắng này trong 8 – 10 tiếng rồi lại lấy ra rửa với nước sạch một lần nữa. Sau đó để ráo nước.
Bước 4: Bạn tiến hành xếp mận vào nồi thành từng lớp, mỗi lớp các nhau bằng một lớp đường.
Bước 5: Sau 8 tiếng, bạn bỏ gừng tươi băm nhuyễn vào nồi để trộn đều tay và đợi thêm 30 phút nữa.
Bước 6: Bạn bắt đầu bật lửa trên bếp và bắt nồi lên, đến khi nước đường sôi bùng lên thì bạn vặn lửa nhỏ riu riu đến khi đường trở thành một lớp dẻo quánh sền sệt thì cho thêm một ít gừng tươi băm nhuyễn vào nồi đảo đều thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 7: Bạn tiến hành hong khô mận bằng nhiệt độ phòng hay lò sấy ở nhiệt độ 100 độ.
2. Cách làm xí muội từ me và cam thảo
Nguyên liệu
- 700 gr đường vàng
- 500 gr me chín
- 200 gr bột củ năng
- 100 gr cam thảo
- 200 gr gừng già
- 20 quả tắc (quất) vàng chín
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn lấy me đi tách vỏ, bỏ hạt bên trong. Gừng già bạn mang đi thái mỏng rồi cắt thành sợi, gọt vỏ hay không thì tùy theo ý thích của bạn.
Bước 2: Bạn cho cam thảo đii xay nhuyễn. Đồng thời bạn mang tắc đi rửa sạch rồi vắt lấy nước, phần vỏ mang đi băm nhỏ, nhưng đừng quá nhuyễn nhé!
Bước 3: Sau đó bạn cho đường, gừng băm nhuyễn, tắc băm nhỏ và nước cốt tắc vào máy để xay.
Bước 4: Bạn cho gừng già cùng bột củ năng vào một cái chảo nóng và rang đều trên bếp. Đến khi gừng dậy mùi thơm thì tắt bếp, chỉ giữ lại phần gừng được bọc bên ngoài bởi một lớp bột.
Bước 5: Bạn cho hỗn hợp ở bước 3 và 1/2 kg đường vào nồi nước sôi để ngào sao cho tạo thành một lớp hỗn hợp sền sệt mới.
Bước 6: Bạn cho me vào và tiếp tục ngào thêm 30 phút nữa thì tắt bếp. Dùng đũa hay muỗng múc thử, nếu me chưa kéo chỉ thì bạn tiếp tục ngào đến khi chúng kéo chỉ nhé!
3. Cách làm xí muội từ mận ngâm
Nguyên liệu
- 1 kg mận
- 1 kg đường trắng
- 200 gr gừng loại già
- 100 gr vôi
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn mang quả mận đi rửa sạch rồi để ráo. Sau đó dùng dao khía trên mỗi quả 4 đường. Đồng thời bạn pha loãng vôi bột cùng nước sạch, đến khi bột vôi lóng xuống đáy thì bỏ phần nước trong ở trên, chỉ giữ lại phần bột vôi ở dưới.
Bước 2: Bạn cho mận ở bước 1 vào ngâm cùng bột vôi trong 30 phút rồi mới rửa sạch, để ráo nước.
Bước 3: Bạn pha nước đường rồi bỏ mận vừa ngâm bột vôi vào và để nguyên trong 8 tiếng.
Bước 4: Sau đó bạn cho thêm gừng băm nhuyễn vào mận ngâm ở bước 3 và đợi gừng thấm vào trong 30 phút.
Bước 5: Bạn bắt đầu đun sôi nước rồi để mận vừa ngâm đường và gừng vào, đến khi hỗn hợp sôi bùng lên thì bắt đầu vặn lửa nhỏ riu riu.
Bước 6: Bạn ngào hỗn hợp đến khi chúng sền sệt lại thì bỏ gừng băm nhuyễn vào ngào tiếp 10 phút nữa.
Bước 7: Bạn lấy mận vừa ngào ra một chiếc khay nhôm và bỏ vào lò nướng để hong khô chúng ở nhiệt độ 100 độ C trong 1 tiếng 30 phút.
4. Cách làm xí muội từ tắc mật ong
Nguyên liệu
- Tắc (quất): 1 kg, dùng loại quất vừa chín tới là ngon nhất.
- Đường cát trắng: 300 gr
- Mật ong: 5 muỗng súp mật ong nguyên chất
- Muối: 1/4 muỗng cafe muối
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn ngâm tắc trong nước muối pha loãng 1 tiếng. Sau đó lấy ra cắt đôi mỗi quả để bỏ hạt, vắt lấy nước rồi bỏ phần ruột tắc bên trong.
Bước 2: Bạn tiến hành thái vỏ tắc thành sợi và sau đó cho chúng vào nồi cùng với nước tắc vừa vắt.
Bước 3: Bạn cho đường cắt trắng và muối vào nồi để ngâm trong 4 tiếng.
Bước 4: Bạn bật lửa rồi bắt nồi tắc ở bước 3 lên ngào bằng lửa riu riu trong 45 phút.
Bước 5: Đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì bạn cho mật ong nguyên chất vào và ngào thêm 5 phút nữa rồi mới tắt bếp.
5. Cách làm xí muội từ đào không hạt (quả mơ)
Nguyên liệu
- 1 kg đào không hạt
- 500 gr đường
- 10 gr muối
- 100 gr bột cam thảo
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn ngâm đào không hạt vào nước muối pha loãng trong vòng 30 phút.
Bước 2: Bạn vớt đào ra rồi rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
Bước 3: Bạn cho đào vào ngâm cùng với đường trong 7 tiếng đồng hồ.
Bước 4: Bạn bắt đầu vặn lửa nhỏ riu riu để ngào đào không hạt với đường trong 15 phút, đến khi quả đào đổi sang màu cam nâu thì bạn tắt lửa.
Bước 5: Bạn hãy đổ đào vừa ngào xong vào một chiếc khay nhôm để hong khô bằng lo nướng, nếu nhà bạn không có lò nướng, hãy mang đào vừa ngào đi phơi ngoài trời nhé!
6. Cách làm xí muội từ mận và gừng tươi
Nguyên liệu
- Mận tươi: 1 kg
- Gừng tươi củ to: 1-2 củ
- Đường cát trắng: 600 gr
- Vôi bột: 50 gr
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn mang mận đi rửa sạch một lần với nước rồi loại bỏ cuống. Sau đó bạn mang chúng đi ngâm cùng nước muối pha loãng để những bụi bẩn được loại bỏ hoàn toàn.
Bước 2: Bạn vớt mận ra rồi dùng dao rạch mỗi quả mận 4 đường. Đồng thời bạn pha vôi bột cùng nước sạch, đến khi bột vôi lóng xuống thì đổ bỏ phần nước trong ở trên.
Bước 3: Bạn ngâm mận vào bột vôi vừa lóng trong 10 tiếng đồng hồ.
Bước 4: Bạn xếp mận vào nồi thành lớp, mỗi lớp mận được cách nhau bởi một lớp đường. Bạn ngâm mận trong đường như vậy trong 8 tiếng. Sau đó bạn băm nhỏ gừng bỏ vào rồi đảo đều mận cho gừng thấm đều từng quả và đợi thêm 20 phút nữa.
Bước 5: Bạn bắt nồi mận lên bếp, vặn lửa lớn đến khi nước đường sôi bùng lên thì bạn mới vặn lửa nhỏ riu riu xuống. Đến khi mận ngào đường sền sệt lại thì bạn cho gừng băm nhuyễn vào rồi ngào thêm 10 phút nữa.
Bước 6: Bạn đổ mận vừa ngào vào một chiếc khay để hong khô chúng trong lò nướng hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời đều được cả nhé!
7. Cách làm xí muội từ me, gừng và cam thảo
Nguyên liệu
- Me chín đã bóc vỏ, bỏ hạt: 500 gr
- Đường vàng: 700 gr
- Bột nặng: 200 gr
- Cam thảo: 100 gr
- Gừng già: 200 gr
- Tắc chín vàng: 20 quả
- Muối
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn bỏ vỏ me và loại bỏ hạt mỗi quả. Đồng thời bạn thái gừng thành nhiều lát mỏng rồi cắt sợi.
Bước 2: Bạn mang cam thảo đi xay nhuyễn. Bên cạnh đó bạn mang tắc đi rửa sạch rồi cắt đôi mỗi quả, sau đó loại bỏ hết hạt của chúng đi, vắt lấy nước và bỏ ruột chỉ giữ lại vỏ tắc. Vỏ tắc bạn mang đi cắt nhỏ nhưng đừng băm nhuyễn nhé!
Bước 3: Bạn tiến hành trộn hỗn hợp giữa đường, nước cốt tắc, vỏ tắc băm nhỏ cùng gừng thái sợi với nhau.
Bước 4: Bạn cho gừng thái sợi rang cùng bột củ năng trên một cái chảo nóng, đến khi gừng dậy hương thơm thì bạn tắt bếp rồi loại bỏ phần bột, chỉ giữ lại phần gừng được áo bên ngoài bởi một lớp bột thôi nhé!
Bước 5: Bạn cho hỗn hợp ở bước 3 lên bếp, cho thêm 1/2 kg đường vàng nữa để ngào đến khi chúng sền sệt.
Bước 6: Bạn cho me bỏ hạt vào ngào cùng hỗn hợp khoảng 30 phút đến khi đường kéo chỉ thì bạn thành công bước này.
Bước 7: Bạn dùng rây để rắc bột vào chảo me đang ngào. Sau khi rắc hết bột, bạn tiếp tục ngào me thêm 5 phút nữa rồi mới tắt bếp nhé!
8. Cách làm xí muội từ táo
Nguyên liệu
- Táo chua (táo xanh): 1 kg
- Đường vàng: 600 gr
- Phèn chua: 1 thìa
- Vôi bột: 50 gr
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn rửa sạch táo, để ráo nước rồi dùng chiếc nĩa xiên lỗ xung quanh thân của mỗi quả táo.
Bước 2: Bạn pha loãng bột vôi với nước sạch, đến khi bột vôi lóng xuống thì bạn bỏ phần nước trong phía trên, chỉ giữ lại lớp bột trắng phía dưới để ngâm táo vừa được xiên trong 15 giờ đồng hồ.
Bước 3: Bạn xếp táo thành từng lớp vào nồi, mỗi lớp táo cách nhau bằng một lớp đường và ngâm như vậy trong 8 tiếng.
Bước 4: Bạn bắt nồi táo lên bếp để ngào cùng lửa riu riu, đến khi nước đường kéo chỉ thì bạn tất bếp.
Bước 5: Bạn lấy táo vừa ngào ra một chiếc khay nhôm để hong khô bằng lò nướng hay mang ra ngoài trời để phơi dưới ánh nắng.
9. Cách làm xí muội từ sấu
Nguyên liệu
- 1 kg quả sấu
- 900 gr đường
- 2 lít nước vôi trong
- 150 gr gừng tươi
- Muối ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn mang sấu đi rửa sạch rồi ngâm sấu vào nước muối pha loãng trong 1 tiếng.
Bước 2: Bạn bớt sấu ra và ngâm vào lớp bột vôi được lóng dưới đáy của nước vôi trong.
Bước 3: Bạn mang gừng tươi đi rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài rồi thái lát mỏng và băm nhuyễn.
Bước 4: Bạn cho sấu, gừng và đường vào nồi để ngâm đến khi đường tan hết.
Bước 5: Bạn bắt nồi sấu vừa ngâm đường lên bếp để ngào bằng lửa riu riu, nhớ cho thêm một thìa cà phê muối ăn để mỗi quả sấu có vị đậm đà hơn nhé!
Bước 6: Bạn ngào đến khi nước đường kéo chỉ thì tắt bếp rồi xếp sấu ra khay để phơi hoặc sấy khô trong lò nướng tùy ý.
Trên đây là tất tần tật những cách làm xí muội ngon hết chỗ chê mà Wiki Cách Làm muốn chia sẻ cho các bạn. Nhìn chung mỗi món xí muội trong đây đều có một hương vị riêng không thể lẫn vào đâu được, đã vậy chúng còn rất đơn giản cho bạn tiến hành làm tại nhà. Vậy còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp làm món xí muội ngon ngọt, đậm đà cho mình ngay nào. Chúc các bạn áp dụng thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 9 Cách làm xí muội ngon ngọt đơn giản tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.