Bạn đang xem bài viết 4 Cách nấu canh bầu đơn giản, ai ăn cũng mê tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tô canh bầu ngon mát, bổ dưỡng sẽ là một phần không thể thiếu trong bữa cơm gia đình bạn vào những ngày nóng nực. Cách nấu canh bầu đơn giản lắm, chỉ cần vài thao tác nhỏ thì bạn đã có thể hoàn tất một tô canh bầu thơm ngon, ai ăn cũng mê rồi đấy! Còn chần chờ gì nữa mà không cùng Wiki Cách Làm bắt tay vào bếp ngay nào!
1. Cách nấu canh bầu với tôm đơn giản nhất
Nguyên liệu
- 1 quả bầu non
- 300 gr tôm bạc
- Hành tím, hành lá
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, đường, bột ngọt
Cách nấu canh bầu đơn giản nhất
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm: Khi mua về rửa sạch, bóc vỏ. Bóc vỏ xong thì đem ướp với chút gia vị, hạt nêm, đường và chút tiêu.
Bầu: Chọn quả bầu non không quá già để khi nấu nước bầu sẽ ngon và ngọt hơn. Bầu đem gọt vỏ rồi thái miếng vừa ăn, nếu quả bầu non vừa ngon thì để cả ruột cũng được nhé.
Bước 2: Nấu canh bầu tôm tươi
Bắt nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn, sau đó cho thêm ít hành tím băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho tôm đã ướp gia vị vào đảo đều cho thịt tôm chín vàng và có mùi thơm.
Khi tôm chín cho bầu và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào đảo cùng đến khi thấy miếng bầu tái thì đổ nước sôi đun sẵn vào đun. Khi nước sôi trở lại thì cho hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Canh chín, mút canh ra cho thêm một ít tiêu lên để cho món canh thêm dậy mùi. Vị ngon ngọt, có độ dai giòn của tôm kết hợp với nước canh thơm ngọt, vị vừa miệng, hương thơm của canh bầu làm bạn không thể nào cưỡng lại. Khi ăn dùng kèm với cơm nóng và nước mắm ngon sẽ cực ngon, không hề có cảm giác ngán cơm vào ngày hè nữa nhé!
Với nguyên liệu đơn giản, cách chế biến đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh bầu ngọt mát, thơm ngon rồi. Canh bầu nấu với tôm tươi chính là món ăn thích hợp, đem lại cảm giác ngọt mát cho ngày hè bởi bầu có vị ngọt, tính hàn, nhiều nước và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, người lớn hay trẻ nhỏ ăn được đều rất tốt.
2. Cách nấu canh bầu với tôm đậm chất Huế
Nguyên liệu
- Khoảng 150 gr tôm đất
- Khoảng 1 trái bầu nhỏ hoặc nửa trái bầu lớn
- Khoảng 2 thìa cà phê mắm ruốc Huế
- Hành lá, rau ngò (rau mùi)
- 1 – 2 củ hành tím
- Một số gia vị: tiêu xay, đường, nước mắm, dầu ăn, ớt bột
Cách nấu canh bầu đậm chất Huế
Bước 1: Đầu tiên là công đoạn cắt lát bầu. Các bạn lấy bầu cắt bỏ đuôi, đầu rồi gọt vỏ bầu. Sau đó, các bạn hãy thái bầu thành lát như hình dưới. Trong quá trình cắt bầu, các bạn nhớ bỏ bớt phần ruột để bát canh khi nấu sẽ ngon lành hơn và không bị nổi hạt làm mất vẻ đẹp mắt của món canh. Việc các bạn cắt những miếng bầu mỏng và lớn sẽ giúp bầu có vị ngon hơn.
Bước 2: Tiếp theo, các bạn bóc vỏ tôm, bạn bỏ phần chỉ đen ở sống lưng rồi ướp hành tím băm nhỏ, tiêu, nước mắm với tôm.
Bước 3: Tiếp theo, các bạn hãy hòa tan mắm ruốc vào nước lạnh rồi để lắng. Khi ruốc đã lắng thì các bạn gạn lấy phần nước.
Sau đó, các bạn cho chảo lên bếp và cho một chút dầu ăn thực vật vào chảo, đun nóng dầu rồi phi hành tím cho thơm.
Tiếp đến, các bạn hãy bỏ tôm vào xào cùng rồi cho thêm bầu vào.
Sau đó, các bạn hãy cho phần nước ruốc trong đã bỏ phần cặn vào nấu tiếp. Các bạn hãy chú ý là canh nấu kiểu này không cần quá nhiều nước mà chỉ đủ ngập bầu sẽ ngọt hơn. Trong lúc nấu, các bạn có thể thêm nước mắm cho vừa miệng. Các bạn cũng có thể thêm 1/2 thìa cà phê đường để cân bằng vị mặn. Nếu các bạn thích ăn cay có thể cho một chút ớt bột sẽ ngon hơn ớt tươi.
Bước 4: Khi bầu đã chín thì các bạn cho thêm hành ngò, hành lá thái nhỏ vào rồi bắc nồi ra và rắc thêm tiêu. Món canh của chúng ta đã xong. Món canh này ngon nhất khi ăn nóng nên các bạn có thể ăn ngay. Canh bầu nấu tôm kiểu Huế khá ngọt nên bạn không cần nêm bột nêm hay mì chính.
Chỉ với những bước đơn giản trên là các bạn đã có món canh bầu nấu tôm kiểu Huế đậm đà, ngon miệng rồi.
3. Cách nấu canh bầu chay
Nguyên liệu
- 1 quả bầu non
- Nấm đông cô
- Nấm hương
- Mộc nhĩ
- 2 miếng đậu hũ tươi
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: muối ăn, tiêu xay, hạt nêm chay, đường, bột ngọt, dầu thực vật
Cách nấu canh bầu chay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu canh bầu chay
- Bầu mang về rửa sạch vỏ ngoài, dùng dao bào gọt sạch lớp vỏ của chúng, sau đó bạn cắt miếng vừa ăn và để vào rổ.
- Nấm hương, nấm đông cô và mộc nhĩ mang đi ngâm trong nước lạnh khoảng 15 – 20 phút. Sau đó bạn lấy ra cắt bỏ gốc, xả lại với nước một lần nữa và cắt mỏng hay để nguyên tùy ý thích mỗi nhà.
- Đậu hũ mang về cắt thành nhiều cục vuông nhỏ.
- Hành lá, ngò rí bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu canh bầu chay
- Bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa, cho dầu thực vật cùng hành tím băm nhỏ vào. Sau đó phi đều tay đến khi chúng dậy mùi thơm thì bạn cho nấm hương, nấm đông cô cùng mộc nhĩ vào xào, cho thêm các gia vị nêm nếm để những nguyên liệu này được đậm đà sau khi được nấu chín.
- Sau khi xào được 3 phút, bạn đổ nước lọc vào nồi để nấu canh. Khi nước sôi bùng lên, bạn cho bầu cùng đậu hũ vào nồi.
- Bạn cứ nấu như thế đến khi bầu chín mềm thì nêm nếm lại, cho hành, ngò lên mặt rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món canh
- Bạn múc canh ra tô, rắc một ít tiêu xay lên mặt.
- Cuối cùng đặt tô canh bầu bắt mắt, nóng hổi lên bàn và cùng cả nhà mình bắt đầu bữa ăn thôi nào!
4. Cách nấu canh bầu với thịt
Nguyên liệu
- 1 trái bầu non
- 200 gr thịt thăn
- 2 củ hành tím
- Hành lá
- Gia vị nêm nếm: dầu ăn, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối ăn
Cách nấu canh bầu với thịt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu canh bầu với thịt
- Bạn bào sạch vỏ bên ngoài của trái bầu, sau đó rửa sạch và tiến hành thái sợi hay cắt thành từng miếng vừa ăn tùy ý mỗi gia đình.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ chúng ra.
- Hành lá bỏ gốc, bỏ lá vàng héo và rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
- Thịt thăn mang về rửa sạch, băm nhuyễn rồi ướp cùng hạt nêm, nước mắm, bột ngọt và tiêu xay khoảng 30 phút. Nếu bạn không có thời gian để băm thịt, hãy mua thịt đã được người bán băm sẵn và chỉ cần mang về ướp thôi nhé!
Bước 2: Tiến hành nấu canh bầu với thịt
- Bạn chuẩn bị một cái nồi nấu canh bầu để bắc lên bếp. Sau đó bạn cho một ít dầu ăn, hành tím vào phi chín chúng. Đến khi hành tím dậy mùi thơm thì bạn cho thịt vào xào qua lại với lửa vừa. Xào cho đến khi nhìn thấy thịt săn lại hẳn, chuyển sang màu trắng thì bạn đổ nước vào nồi để nấu canh.
- Khi nước sôi lên, bạn dùng vợt để vớt hết bọt trắng nổi lên mặt nước, sau đó thả hết bầu vào nồi. Tùy theo bầu được bạn cắt sợi hay cắt thành miếng mà thời gian nấu lúc này sẽ có sự chênh lệch.
- Khi bầu mềm, bạn bắt đầu vặn nhỏ lửa để nêm nếm lại nước canh. Sau đó bạn cho ngò rí lên mặt và tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
- Bạn múc canh ra tô, nhớ cho thêm một chút tiêu lên mặt.
- Đến đây thì bạn đã hoàn tất món canh của mình rồi đấy. Thật đơn giản đúng không nào!
>>> Xem thêm: Cách nấu canh rau ngót giúp giải nhiệt mùa hè.
Wiki Cách Làm vừa hướng dẫn cho bạn 4 cách nấu canh bầu đơn giản mà ngon tuyệt. Tin rằng dù bận rộn như thế nào thì bạn cũng đều có thể hoàn thành món canh này một cách nhanh chóng cho bữa cơm của gia đình mình. Chúc bạn thành công, ngon miệng và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 4 Cách nấu canh bầu đơn giản, ai ăn cũng mê tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.