Allulose là gì? Lợi ích của nó đối với sức khỏe như thế nào? Có nên sử dụng Allulose không? Hãy cùng Thcslytutrongst.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Allulose là phát hiện mới hiện đang gây tranh cãi trên thị trường. Nó có cấu tạo và hương vị của đường, nhưng chỉ chứa ít calories và carb. Bên cạnh đó, nó còn được nghiên cứu là có khả năng mang lại một vài lợi ích về sức khỏe. Vậy thực chất Allulose là gì và khi sử dụng có mang lại sự an toàn cho bản thân hay không? Cùng Thcslytutrongst.edu.vn tìm hiểu ngay nhé.
Allulose là gì?
Allulose (hay còn được gọi là D-psicose) là chất tạo ngọt có công thức hóa học tương tự như đường fructose – đường lành mạnh có trong trái cây. Giống như fructose và glucose, Allulose là monosaccharide, nghĩa là đường có cấu tạo đơn giản, khác hoàn toàn với sucrose – loại đường chúng ta ăn hàng ngày, là liên kết giữa fructose và glucose.
Allulose ở trạng thái đông cứng, đóng cục và có vị ngọt nhưng chỉ mang trong mình 0,2 – 0,4 calo/gram hoặc 1/10 calories so với đường sucrose. Trong đó, 70 – 84% lượng Allulose bạn hấp thụ đã được xử lý vào máu qua đường tiêu hóa và gần như được loại bỏ hết trong nước tiểu.
Theo Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA), Allulose làm gia tăng không đáng kể lượng đường và insulin trong máu, đây chính là tin tốt dành cho những người đang mắc bệnh tiểu đường và trong quá trình giảm cân.
Trong tự nhiên, Allulose chính là loại đường “hiếm” và được tìm thấy trong một vài thực phẩm như nho khô, lúa mì, quả sung hoặc mít với số lượng rất ít, nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu cách thủy phân fructose từ ngô và các loại cây khác thành Allulose.
Tham khảo thêm: Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì, kiêng ăn gì?
Lợi ích của Allulose đối với sức khỏe
Quản lý đường huyết
Kết quả của các nghiên cứu trên động vật cho thấy sử dụng Allulose rất hiệu quả trong việc hỗ trợ tuyến tụy vì nó có khả năng giảm lượng đường trong máu và bảo vệ các tế bào beta sản sinh ra insulin. Bên cạnh đó, các nghiên cứu trên người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho rằng Allulose còn giúp cải thiện trao đổi chất carbohydrate có hàm lượng glucose cao và kháng insulin.
Hỗ trợ giảm mỡ
Nghiên cứu được thực hiện trên những con chuột béo phì với chế độ ăn bình thường và có chứa các chất Allulose, sucrose hoặc erythritol trong 8 tuần cho thấy rằng Allulose đã làm giảm được lượng mỡ đáng kể trên những loài vật này, đặc biệt là mỡ nội tạng trong khi vẫn chống lại sự mất cơ. Bên cạnh đó, Allulose có khả năng cải thiện tỷ lệ mỡ và tỷ số khối cơ thể (BMI), hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách chống đầy hơi và quá trình lên men trong ruột.
Ngăn ngừa gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là căn bệnh có liên quan đến tiểu đường loại 2 và tình trạng kháng insulin trong máu. Khi thực hiện nghiên cứu trên những con chuột béo phì, chất béo gan ở những con chuột có sử dụng Allulose giảm 38% so với những con chuột có chế độ ăn giàu đường thông thường, hoặc chế độ ăn không đường. Do đó, Allulose được phát hiện ra công dụng giảm lưu trữ chất béo trong gan và bảo vệ cơ thể chống lại sự mất cơ.
Tham khảo thêm: 9 bài thuốc hay trị gan nhiễm mỡ từ dân gian hiệu quả tại nhà
Allulose có an toàn không?
Nhờ vào các lợi ích đáng kể đối với sức khỏe, Allulose đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là chất an toàn (GRAS) và được phép cung cấp trên thị trường. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được phép lưu thông trên thị trường châu u.
Các nghiên cứu được thực hiện trên chuột béo phì kéo dài trong khoảng 3 – 18 tháng đã cho thấy rằng vị ngọt trong Allulose không chứa các độc tính và những vấn đề khác liên quan đến sức khỏe. Khi nghiên cứu trên cơ thể người, sử dụng liều lượng 5 – 15gr (1 – 3 muỗng cà phê) mỗi ngày trong vòng 12 tuần không hề gây ra các tác dụng phụ tiêu cực.
Qua đó, Allulose an toàn và không gây ra các vấn đề về sức khỏe khi sử dụng ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, nó vẫn có khả năng gây ra phản ứng phụ cơ thể như các loại thực phẩm khác.
Có nên sử dụng Allulose?
Trong một số ít các nghiên cứu được công bố về công dụng của Allulose trên cơ thể người hiện nay, nó vẫn được chứng minh là an toàn khi tiêu thụ ở lượng vừa phải. Allulose có kết cấu, vị ngọt giống như đường nhưng chứa ít calories và hầu như không chứa carbohydrate, phù hợp cho những người đang trong chế độ ăn kiêng và những người hoàn toàn tách khỏi việc sử dụng đường.
Trên đây là những thông tin về Allulose và lợi ích của nó đối với sức khỏe mà Thcslytutrongst.edu.vn gửi đến bạn. Theo dõi Thcslytutrongst.edu.vn để nhận được nhiều thông tin bổ ích nhé!
Nguồn: Chuyên trang healthline
Mua ngay đường tại Thcslytutrongst.edu.vn để chế biến các món ăn ngon cho gia đình bạn nhé
Thcslytutrongst.edu.vn