Bạn đang xem bài viết Bà bầu ăn rau dền được không và những lưu ý bà bầu cần ghi nhớ khi ăn rau dền tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Không chỉ là loại rau ngon để chế biến thành món ăn hằng ngày, rau dền còn là loại rau cực kỳ tốt cho sức khỏe mẹ bầu đấy!
Tác dụng của rau dền với sức khỏe mẹ bầu
Theo Đông y, rau dền có vị ngọt, tính mát, lợi tiểu, làm mát máu.
Rau dền có nhiều loại: loại đỏ nấu canh cho nước đỏ thẫm, loại trắng, loại có gai và loại dền cơm. Người ta thường chế biến chúng bằng cách nấu canh hoặc luộc.
Rau dền rất giàu vitamin và các axit amin cần thiết cho cơ thể. Nhờ vậy mà chúng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Không chỉ là loại rau dễ trồng, ít khi bị sâu bệnh, rau dền còn cực kì tốt cho phụ nữ mang thai.
Giàu dinh dưỡng
Rau dền chứa nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng vitamin A rất cao cộng thêm các vitamin B1, B6, B12, C. Đặc biệt hàm lượng lysin trong rau dền cao hơn cả lúa, mì, đậu nành và bắp vàng. Chất beta – caroten trong rau dền cao giúp ích cho việc nâng cao sức miễn dịch.
Ngoài ra, hàm lượng chất sắt, canxi cao hơn nhiều so với rau bó xôi. Điều quan trọng là trong rau dền không chứa acid oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được tận dụng và hấp thụ nên rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Giải nhiệt cho bà bầu bị nóng, táo bón trong người
Vào mùa hè, thời tiết chuyển sang oi bức khiến các bà bầu cảm thấy thật khó chịu vì nhiệt độ cơ thể của họ thường xuyên cao hơn.
Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, các bà bầu nên ăn những đồ mát và có tác dụng giải nhiệt. Trong trường hợp này, rau dền là một gợi ý tuyệt vời, bởi nó có tính mát, công dụng thanh nhiệt rất tốt.
Đối với những mẹ bầu bị táo bón, rau dền cũng chính là vị “cứu cánh” tuyệt vời đó.
Vì vậy, vào những ngày hè nóng bức, mẹ bầu nên bổ sung thêm một bát canh rau dền vào bữa ăn hàng ngày nhé!
Xem thêm: Những thực phẩm bà bầu nên kiêng kỵ
Bổ sung canxi, dinh dưỡng cho mẹ và bé
Canxi là một khoáng chất rất quan trọng trong cơ thể và cần được cung cấp đầy đủ, đặc biệt đối với mẹ bầu. Tình trạng thiếu canxi của trẻ sau khi được sinh ra hoàn toàn là do người mẹ khi mang thai không cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết.
Trong rau dền có hàm lượng canxi rất cao (gấp 3 lần rau bó xôi). Do đó, để tăng lượng canxi cho bà bầu, bạn có thể bổ sung ngay rau dền vào thực đơn nhé.
Ăn rau dền giúp mẹ bầu dễ sinh
Rau dền là thực phẩm bổ dưỡng cho quá trình mang thai của bà bầu. Các vitamin có trong rau dền sẽ cung cấp cho cơ thể người mẹ đủ dưỡng chất trong giai đoạn cuối thai kỳ. Vì vậy các mẹ bầu cần tích cực ăn rau những tháng này để có thể vượt cạn một cách dễ dàng.
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Axit folic có trong rau dền rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Trong những giai đoạn đầu của thai kỳ các bạn cần phải cung cấp đầy đủ chất này để ngăn ngừa được dị tật ống thần kinh.
Bên cạnh đó, axit folic có trong rau dền còn có vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ bé từ trong bào thai.
Chữa mụn nhọt
Nhiều mẹ bầu tỏ ra buồn phiền vì tình trạng mụn nhọt trong suốt thai kì, khiến họ mất tự tin khi giao tiếp rất nhiều. Vì thế, hãy “đánh bay” mụn nhọt với rau dền nhé.
Đem rau dền rửa sạch tất cả và giã nát, sau đó đắp hỗn hợp đó lên mặt. Cuối cùng là nằm thư giãn trước khi rửa lại mặt với nước lạnh các mẹ sẽ thấy hiệu quả không ngờ đấy.
Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn rau dền
Do rau dền có tính mát, nên không thích hợp dùng cho người thể chất lạnh, tiêu lỏng và tiêu chảy mãn tính. Ngoài ra, cũng giống như bất cứ loại thực phẩm nào khác, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều một lúc nhé!
Nên có chế độ ăn rau dền hợp lý, 3 ngày/tuần, để đảm bảo hấp thu đúng, đủ dưỡng chất có từ rau dền, không lạm dụng quá mức nhé.
Không dùng cho phụ nữ bị hư hàn
Trong rau dền có chứa tính mát, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể nên không phù hợp với những người bị tiêu chảy mãn tính, hoặc phụ nữ có thai hư hàn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cả sự phát triển của thai nhi.
Không kết hợp với thịt ba ba gây độc tính
Rau dền tuyệt đối không được ăn cùng với thịt ba ba. Hai loại thực phẩm này có những chất đối nghịch với nhau, tạo nên những chất độc hại rất nguy hiểm.
Nếu không may gặp trường hợp này thì phải uống ngay nước rau muống giã hoặc rau muống sống để giải độc. Sau đó đến ngay cơ sở y tế để được theo dõi.
Xem thêm: Tại sao bà bầu không nên ăn rau răm?
Không hâm nhiều lần
Một trong những lưu ý khi ăn rau dền đó là các bạn không nên hâm nóng rau dền nhiều lần. Chỉ nên ăn trong một bữa, không để lại và hâm nóng để ăn vào lần sau. Vì những nitrat có trong lá loại rau này sẽ chuyển thành nitrit là chất dẫn đến nguy cơ ung thư rất cao.
Bà bầu bị viêm khớp thấp, gút hay sỏi thận không nên ăn
Trong rau dền có chứa acid oxalic, đây là chất làm hình thành các sỏi oxalat rất nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi. Chính vì vậy, nếu bà bầu là người bị viêm khớp, gút hay sỏi thận thì nên tránh ăn rau dền.
Hy vọng là qua bài viết trên đã cung cấp được thêm các thông tin bổ ích cũng như những lưu ý về rau dền đến cho mọi người, nhất là cho các các chị em đang mang bầu nhé! Còn chần chờ chi nữa mà không thêm ngay rau dền vào thực đơn nhà mình nào.
Có thể bạn quan tâm:
Thcslytutrongst.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bà bầu ăn rau dền được không và những lưu ý bà bầu cần ghi nhớ khi ăn rau dền tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.