Pháp vừa chiến thắng ngẹt thở trước đội tuyển Bỉ. Cái tên nước Bỉ nghe quen thuộc quá mà chẳng nhớ ở đâu. Thật ra Bỉ là tên phiên âm thôi. Nhắc tới Châu Âu mà quên nước Bỉ hay cụ thể hơn là thành phố Brussel, thì chắc chắn bạn đã bỏ lỡ một điều gì đó vô cùng quan trọng. Bỉ hay còn gọi là Belgium. Đây là một vương quốc nằm ở Châu Âu. Bạn không nghe lầm đâu, đây là một vương quốc thật sự có Đức Vua, Hoàng Hậu và cả một bộ máy Hoàng Gia quyền lực. Thủ đô của vương quốc này chính là thành phố Brussel cổ kính. Và nếu đặt chân tới đây, chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp bởi các kiến trúc Gothic độc đáo,mang đậm dấu ấn thần thoại.

Brussel – thành phố của những câu chuyện thần thoại. Những con đường lát gạch đá trải dài của Brussel dường như khiến thời gian ngưng lại mãi nơi đây. Những hàng quán của thành phố Âu Châu này cũng nhuốm màu cổ kính. Đi đến đây, ta thấy mình như lạc vào những giấc mơ trong cổ tích của Andersen. À mà đến đây rồi, đừng quên nếm thử hai món, bánh ngọt và coffee. Hãy dành một chút thời gian để tận hưởng. Các quán coffee nho nhỏ tuyệt vời nằm rải rác khắp các góc nhỏ của thành phố này, và cho dù bạn đang loanh quanh ở đâu đi nữa, bạn vẫn sẽ nghe được hương cà phê dịu dàng ngay gần đó. Mùi bánh mới nướng và Coffee như quyện vào nhau mà níu chân du khách.

Một góc nhỏ trong những quán cà phê ở thủ đô Vương quốc Bỉ. Quán hôm ấy tôi ghé vào mang tên MOK, theo lời giới thiệu từ kha khá bạn bè. Quán nằm ở địa chỉ Rue Antoine Dansaert 196, 1000 Brussel, Belgium. Nằm gần chuỗi nhà hàng danh tiếng La Belle Equipe, nhưng MOK không hề lép vế, vẫn giữ cho mình những nét chấm phá rất riêng. Với không gian xây dựng theo phong cách tối giản hóa, sáng sủa, tinh tươm và cà phê thì khá ngon. Chỉ đủ thời gian để đọc xong một chương sách, tôi phải rời đi ngay vì còn quá nhiều điểm để khám phá.

Quán cà phê MOK. Vẻ hấp dẫn của Brussel, thủ đô hành chính của EU, là sự quan liêu đầy kì lạ, một sự tự tin nhưng không hề phô trương. Tất cả điều này, đều diễn ra trước mắt bạn, ngay trong cảnh quan thành phố. Bạn sẽ nhìn thấy những tòa nhà cổ kính hùng vĩ đến những công trình nghệ thuật kỳ quặc nhưng vô cùng bắt mắt, kết hợp hài hòa với nhau.

Quảng trường Grand Place. Những nét nghệ thuật cổ điển từ trước những năm 1960 cùng các biệt thự cổ có từ thế kỷ 19 tương phản mạnh mẽ với nhưng tòa cao ốc đầy vẻ hiện đại. Sự hòa trộn đó làm nên một Brussel có một không hai. Bạn đừng quên dừng chân ở Grand Place, đây chắc chắn là một trong những quảng trường đẹp nhất thế giới hay Viện bảo tàng Atomium tòa nhà hình nguyên tử độc đáo.

Viện bảo tàng Atomium. Một điều tuyệt vời nữa là người dân Brussel có mức sống khá cao. Những quán café, bar, nhà hàng ở đây luôn nhộp nhịp khách và tràn đầy sự thân thiện. Nhưng họ không đi ra ngoài để gây ấn tượng hay khoe khoang. Sự hài hước trong đời sống thường nhật sẽ dư sức khiến bạn quyến luyến mãi vẻ đẹp độc đáo của một Brussel rất riêng.
Từ Việt Nam để đến Brussel, bạn có thể đăng kí chuyến bay của hãng Thai Airways, với giá vé dao động từ 15 đến 24 triệu, tùy chuyến, tùy thời gian bay. Thời tiết ở Brussel khá mát mẻ về mùa hè nhưng nếu đi dịp thu, đông bạn nên chuẩn bị sẵn đồ giữ ấm. Danh Bùi Theo Báo du lịch