Bạn đang xem bài viết Các loại mận ở miền Bắc, cách chọn mận Hà Nội ngon ngọt tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mận Hà Nội là một loại trái cây được nhiều người yêu thích. Mận không chỉ có thể ăn, mà có thể ngâm siro hoặc làm mứt. Tuy nhiên, nếu không biết cách mua, có thể chọn trúng những quả đắng, chát, mềm nhũn, hay các loại chín ép, ngâm hóa chất và chất kích thích. Dưới đây là những cách chọn mận Hà Nội ngon, cùng tham khảo nhé.
Các loại mận ngon ở miền Bắc
Mận Tam Hoa
Mận Tam Hoa quả có kích thước to, vỏ ngoài căng bóng, cứng tay, bên ngoài bao phủ 1 lớp phấn trắng. Khi chín quả có màu đỏ, thịt giòn, vị ngọt dịu, có vị chát đặc trưng nhưng không đắng. Trọng lượng trung bình khoảng từ 20 – 60gr/ quả.
1kg mận Tam Hoa dao động khoảng từ 10.000 – 20.000 đồng (giá cập nhật vào tháng 4/2021).
Mận Hậu
Mận Hậu quả có kích thước to, vỏ có màu xanh, thịt chắc, dày, hạt nhỏ, khi ăn có vị ngọt, giòn. Quả già có vỏ màu xanh thì có thể sử dụng, nhưng khi ăn khá chua và chát, khi vỏ có màu đỏ chín thịt sẽ giòn, có vị ngọt và hơi nhũn. Trọng lượng khoảng 20 – 30gr.
Mận chín vào khoảng trung tuần tháng 7 hàng năm. Giá mận Hậu thấp nhất vào khoảng 110.000 – 140.000 đồng/kg, có khi lên đến 300.000đ/kg (giá cập nhật vào tháng 4/2021).
Mận Tả Van
Mận Tả Van được phân thành nhiều loại như mận đường có kích thước to, vỏ bên ngoài màu tím bên trong ruột màu vàng, khi chín có vị ngọt. Mận đỏ hay mận máu cũng có lớp vỏ bên ngoài màu tím, ruột tím. Khi chín quả nhiều nước, thịt giòn, vị chua và có mùi thơm nhẹ.
Giá mận Tả Van vào khoảng đầu tháng 6 đến đầu tháng 7 hàng năm vào khoảng 80.000 – 120.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 8/2020).
Mận thép
Mận thép quả có kích thước nhỏ, vỏ màu xanh, giòn và ít chua, xuất hiện chủ yếu ở các vùng ven biển sông Hồng và khu vực vùng núi phía Bắc. Quả khi chín vỏ chuyển sang vàng, thịt cứng, giòn. Trọng lượng khoảng 10 – 29gr/quả.
Giá bán mận Thép trên thị trường dao động trong khoảng từ 15.000 – 20.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 4/2021).
Mận cơm
Mận cơm quả có kích thước nhỏ như viên bi, vỏ có màu xanh lá đặc trưng, thấy nhiều tại vùng Lạng Sơn. Quả khi chín vỏ xuất hiện những đốm đỏ nhỏ, ruột màu xanh hơi ngả vàng, thịt giòn, vị chua thanh.
1 kg mận cơm được bán với giá khoảng dưới 5.000 đồng/kg, có thể rớt giá vào khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 4/2021).
Mận Tráng Ly
Mận Tráng Ly quả có kích thước to như quả mận Hậu, thích hợp với môi trường vùng cao. Quả khi chín vỏ có màu vàng nhạt, thịt giòn, mọng nước, không dóc hạt, chua hơn mận Hậu.
Giá bán mận Tráng Ly trên thị trường không quá cao so với các loại mận khác.
Tham khảo: Mua mận Bắc (mận Hà Nội) ở đâu ngon, rẻ, uy tín taị TP. HCM?
Cách chọn, mua mận Bắc ngon. ngọt và giòn
Chọn những quả tươi
Nên chọn mua những quả mận tươi, tốt nhất là còn cuống và lá, quả tròn trịa, căng mọng, nhẵn bóng, không bầm dập, không bị sâu. Ngoài ra cũng không nên mua quả mận có vết đốt của côn trùng hay vết móng tay vì những quả đó rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập.
Dựa vào lớp vỏ bên ngoài
Thêm một bí quyết giúp bạn chọn mua được quả mận Hà Nội ngọt, ngon không hóa chất đó là dựa vào lớp vỏ bên ngoài của quả mận. Một quả mận ngon sẽ có lớp vỏ căng mọng, nhẵn bóng và có một lớp phấn trắng bao phủ bên ngoài. Bóp nhẹ tay vào không có cảm giác mềm gục.
Chọn mận có màu xanh và đỏ xen lẫn
Bạn không nên chọn mua mận Hà Nội có màu quá xanh hoặc quá chín đỏ mà chỉ nên chọn những quả đan xen hai màu này với nhau là những quả mận vừa giòn và vừa ngọt.
Nếu quả xanh quá sẽ bị chua, còn quả đỏ quá có thể chín mùi quá không còn giòn nữa, nếu thích ăn ngọt thì có thể chọn quả đỏ bầm.
Và thêm một mẹo nhỏ khi chọn mua mận Hà Nội mà bạn nên nhớ đó là nên chọn những quả đều nhau, căng tròn và không bị méo mó sẽ ngon hơn nhiều.
Tham khảo thêm: Bà bầu ăn mận Bắc, mận Nam có tốt không?
Cách bảo quản mận Hà Nội tươi
Mận tươi sau khi mua về bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để mận luôn giữ được độ tươi, ngon. Không nên để mận ở những nơi nóng, có nhiệt độ cao, ẩm thấp sẽ khiến mận nhanh chín và không được ngon.
Mận trước khi ăn cần được rửa sạch bằng nước muối nhiều lần, bạn có thể sử dụng chúng để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Mận trộn muối ớt hoặc chấm muối ớt là món ăn được nhiều chị em yêu thích. Ngoài ra, loại quả này cũng được nhiều chị em sử dụng để ngâm nước uống cũng như làm mứt ăn bánh mì…
Những lưu ý khi chọn mua mận Hà Nội
Để có thể mua được những quả mận Hà Nội ngon, ngọt và an toàn cho sức khỏe thì bạn chỉ nên lựa mua ở những cửa hàng trái cây, hệ thống siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc của loại trái cây này.
Hoặc bạn cũng có thể mua mận Hà Nội tại vườn, mua của người thân, bạn bè… để vừa ăn được mận ngon lại vừa đảm bảo sức khỏe của mình và gia đình không bị ảnh hưởng.
Tham khảo thêm: Mận là một trái cây tươi ngọt, thanh mát còn bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất,… Sau đây là các mẹo giúp mận ra hoa trái vụ nhé.
Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết được cách chọn mua mận Hà Nội ngon ngọt và an toàn cho cả gia đình thưởng thức nhé.
Thcslytutrongst.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Các loại mận ở miền Bắc, cách chọn mận Hà Nội ngon ngọt tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.