Bạn đang xem bài viết Cách bảo quản bã cà phê hiệu quả tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Phần lớn bã cà phê sau khi pha chế bị người dùng bỏ đi. Ít ai biết rằng bã cà phê có công dụng tuyệt vời trong cuộc sống như làm phân bón cây trồng, chất tẩy rửa, dưỡng da,… Thay vì bỏ một lượng bã cà phê nhất định mỗi ngày, bạn hãy gom chúng lại và bảo quản để sử dụng cho một mục đích nào đó. Dưới đây là cách bảo quản bã cà phê hiệu quả, không phải ai cũng biết. Mời bạn cùng xem qua.
Bã cà phê là gì?
Cà phê là một dạng thức uống quen thuộc, được rất nhiều người yêu thích và sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên ít ai biết rằng bã cà phê có công dụng tuyệt vời trong làm đẹp, dưỡng da, tẩy tế bào chết hoặc làm phân bón cây trồng.
Nếu mỗi ngày bạn sử dụng cà phê nhưng bỏ đi phần bã này thì vô cùng tiếc. Thay vì bỏ đi, bạn hãy tích góp mỗi ngày một ít bã cà phê. Khi có lượng bã cà phê nhất định, bạn sử dụng vào những mục đích khác như bón cây trồng, thuốc nhuộm tự nhiên hoặc tạo chất tẩy rửa.
Bã cà phê được hiểu là phần còn lại của bột cà phê sau khi pha chế lấy khi phần nước nguyên chất. Bã cà phê thường có màu nâu đen hoặc màu nâu sữa, tùy theo loại cà phê đen bạn sử dụng mà màu sắc bã cà phê có sự khác biệt.
Tác dụng tuyệt vời của bã cà phê
Bã cà phê là thứ mà bạn loại bỏ hằng ngày sau khi pha chế nước cà phê nguyên chất. Tuy nhiên số đông người dùng không biết tác dụng tuyệt vời của bã cà phê. Dưới đây là một vài công dụng của bã cà phê đen, mời bạn xem qua.
1. Chất tẩy rửa
Thành phần hóa học có trong bã cà phê chứa than hoạt tính. Nên khi gặp chất bẩn khó lau chùi trong nhà bếp, bã cà phê phát hut hết tác dụng, giúp các bà nội trợ đánh bay sạch những vật dụng dính dầu mỡ. Chất tẩy rửa này hoàn toàn tự nhiên không gây hại cho da tay. Bạn có thể sử dụng tẩy rửa hằng ngày mà không lo ngại đến vấn đề sức khỏe.
2. Chất khử mùi
Chẳng may trong nhà bếp hoặc tủ lạnh ám mùi hôi khó chịu. Bạn chỉ cần sử dụng bã cà phê bỏ vào túi đụng thoáng hoặc một ly thủy tinh nhỏ. Đặt vào nơi có mùi hôi, việc khử mùi ẩm mốc, mùi hôi từ thực phẩm tươi sống sẽ nhanh chóng đánh bay.
3. Chất tẩy tế bào chết dưới da
Ít ai biết rằng bã cà phê có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da. Bạn hãy thử thoa đều bã cà phê lên khắp cơ thể và ủ tầm 20 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch, làn da của trắng sáng, mịn màng bất ngờ. Bạn có thể kết hợp với sữa tắm kỳ cọ lên làn da, việc này sẽ giúp lỗ chân lông se kít lại, đem lại làn da sáng, trắng hồng tự nhiên.
4. Chất chống rỉ sét
Thành phần trong bã cà phê có chứa một lượng tinh dầu nhất định. Khi bạn phơi bã cà phê rồi cho vào túi vải rồi đặt vào chiếc tủ kim loại chống rỉ sét vô cùng hiệu quả.
5. Thuốc trừ sâu bệnh hiệu quả
Thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực phẩm cho cây trồng, bạn hãy bón bã cà phê dưới mỗi gốc cây. Thành phần hóa học có trong bã cà phê sẽ giúp cây trồng ngăn ngừa một số côn trùng tấn công gây hại như sâu bọ, …. Đặc biệt đối với con vật nuôi trong nhà bị rận, bọ chét bạn chỉ cần thoa một ít bã cà phê lên lông và chải qua lại nhiều lần sẽ giúp loại bỏ sâu kí sinh trùng bám trên vật nuôi hiệu quả.
6. Làm phân bón cho cây trồng
Thành phần dinh dưỡng có trong bã cà phê rất tốt cho sự sinh trưởng của thực vật. Thay vì bỏ đi, bạn hãy bón vào gốc cây trồng sẽ giúp phát triển xanh tươi tốt mà không cần phân bảo vệ thực vật.
Cách bảo quản bã cà phê
Sau khi pha chế thu lấy nước cốt nguyên chất của bột cà phê. Thay vì bạn bỏ đi phần bã cà phê, bạn nên giữ lại và bảo quản thành một số lượng lớn để làm phân bón cho cây trồng. Tuy nhiên bã cà phê để lâu ngày dễ bị mốc và bay mùi chua. Dưới đây là cách bảo quản bã cà phê hiệu quả, bạn cần biết.
1. Bảo quản ở tủ lạnh
Mỗi ngày một ít bã cà phê, bạn hãy cho phần bã này vào túi zip hoặc hộp kín rồi bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh.
Lưu ý: khi bảo quản bã cà phê, bạn cần quan sát độ khô của bã cà phê ở mức độ nào. Bã cà phê càng khô thì thời gian bảo quản càng lâu. Để bao lâu cũng không ảnh hưởng đến công dụng của bã cà phê.
2. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Đối với nhà không có tủ lạnh, bạn hãy trải đều bã cà phê ra bề mặt rổ thoáng. Đặt rỗ đựng bã cà phê ở nơi thoáng mát, tránh nơi quá ẩm ướt.
Mỗi ngày bạn để bã cà phê ở một gốc của chiếc rỗ, tuyệt đối không để dồn và chất đống lên nhau. Việc làm này dễ làm hỏng bã cà phê, ảnh hưởng đến công dụng vốn có của bã cà phê.
3. Phơi nắng hoặc sấy khô bã cà phê
Để kéo dài thời gian sử dụng bã cà phê, bạn hãy phơi năng hoặc sấy khô chúng đi. Khi nào tích trữ được số lượng bã cà phê nhất định thì bạn pha trộn với nước rồi hãy bón vào gốc cây hoặc sử dụng làm chất tẩy rửa, tẩy mùi.
Nếu bã cà phê phơi khô sử dụng không hết, bạn vẫn có thể bảo quản chúng bằng cách cho vào túi đựng thoáng mát rồi đặt nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.
>>> Xem thêm: Cách bảo quản măng tươi được lâu, không già cứng
Trên đây là những cách bảo quản bã cà phê hiệu quả, bạn nên tham khảo qua. Hi vọng mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn tích trữ lượng bã cà phê thật lớn, phát huy hết công dụng tuyệt vời của bã cà phê. Chúc bạn áp dụng thành công!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách bảo quản bã cà phê hiệu quả tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.