Bạn đang xem bài viết Cách bảo quản sò huyết sống lâu, không chết ươn tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Sò huyết vốn là một trong những hải sản ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên việc lựa chọn và bảo quản sò huyết tươi ngon thì không phải ai cũng biết. Nếu lựa chọn tốt nhưng bảo quản không đúng cách vẫn ảnh hưởng đến chất lượng vốn có của sò huyết. Dưới đây là một vài bí quyết lựa chọn và cách bảo quản sò huyết tươi lâu, không hư thối. Mời bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.
Cách lựa chọn sò huyết tươi ngon
Để tạo nên những món ăn ngon từ sò huyết, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu tươi sạch, đảm bảo độ tươi của sò huyết. Dưới đây là một vài bí quyết chọn sò huyết, mời bạn tham khảo qua.
– Trước hết hãy chọn những con sò huyết còn sống. Cách nhận biết: chọn những con mở miệng, nhìn thấy được phần thịt bên trong. – Chọn con có mùi tanh, tuyệt đối không chịu những con có mùi hôi thối.
– Hãy chọn những con sò huyết cầm nặng tay. Độ mập ốm của sò huyết không phụ thuộc hẳn vào kích thước to lớn. Đôi lúc những con nhỏ nhưng thịt rất mập và nhiều.
– Đặc biệt là bạn nên chọn những cửa hàng bán quen thuộc, uy tín, nơi chuyên cung cấp mặt hàng tươi ngon, đúng chất lượng. Đừng vì giá rẻ mà chọn nguyên liệu không tươi, kém chất lượng. Chẳng may ăn nhầm hàng kém chất lượng dễ gây hại cho sức khỏe.
Lưu ý trước khi chế biến sò huyết:
– Hãy ngâm sò huyết trong nước tầm 5 – 7 tiếng trước khi sử dụng. Nước ngâm sò huyết có thể là nước vo gạo, nước muối pha loãng hoặc nước sạch thêm vài lát ớt.
– Để đảm bảo vệ sinh khi ăn, bạn dùng bàn chải chà thật sạch bùn đất bám trên bề mặt vỏ sò huyết. Thành phần dinh dưỡng có trong sò huyết rất tốt cho sức khỏe, nguyên liệu này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như cháo sò huyết, sò huyết rang me, sò huyết xào bơ tỏi,….
Cách bảo quản sò huyết sống lâu, không chết ươn
Tuy bạn nắm rõ thao tác lựa chọn sò huyết tươi, mập nhưng không biết cách bảo quản cũng ảnh hưởng đến chất lượng của nguyên liệu. Dưới đây là cách bảo quản sò huyết đúng cách, mời bạn xem qua.
1. Bảo quản sò huyết ở nhiệt độ phòng
Nếu bạn mua sò huyết về nhưng không sử dụng ngay thì hãy bảo quản cách sau đây.
Cách 1. Trước hết cho sò huyết ra thao đựng, tránh làm mạnh tay cũng không chà rửa gì hết.
Sau đó một lượng nước vừa phải vừa ngâm. Tuy nhiên thời gian ngâm này không nên để quá lâu, dễ làm sò huyết ngộp và chết đi. Cách bảo quản này bạn nên sử dụng trong vòng 10h.
Cách 2. Bạn hãy để nguyên hiện trạnh sò huyết vào chậu đựng, sau đó phun hơi nước trực tiếp vào các bề mặt của sò huyết. Cách bảo quản này rất hay, nó có thể kéo dài thời gian sử dụng sò huyết đến 24h mà không ảnh hưởng đến độ mập ốm của nguyên liệu.
Tuy nhiên cách làm này vẫn có thể xảy ra tình trạng chết sò huyết nếu lượng nước phun sương không đủ.
2. Bảo quản sò huyết trong tủ lạnh
Ở nhiệt độ lạnh thì sò huyết sẽ bảo quản tươi lâu hơn, không ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng nguyên liệu. Dưới đây là cách bảo quản sò huyết trong tủ lạnh, mời bạn cùng xem qua.
– Trước hết bạn hãy ngâm sò huyết với nước vo gạo tầm 3h để loại bỏ bớt chất dơ bẩn bên trong. Riêng phần vỏ thì không cần chà quá kỹ bởi chúng ta sẽ loại bỏ đi.
– Sau khi rửa sạch sò huyết, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước sôi. Tiếp theo hãy chần sơ sò huyết qua nước sôi.
Lưu ý: Bạn chỉ nên chần sơ, tránh để mặt sò huyết bật ra. Nếu bật ra sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có của sò huyết.
– Cuối cùng hãy dùng thìa hoặc doa nhọn tách lấy phần thịt của sò huyết. Đặc biệt phần máu bên trong sò huyết bạn không nên bỏ đi, bởi đây là phần dinh dưỡng bổ nhất trong sò huyết.
– Tùy theo thời gian bao lâu mà bạn bảo quản thịt sò huyết ở ngăn lạnh hay ngăn đá của tủ lạnh. Nếu sử dụng trong ngày thì hãy bảo quản ngăn lạnh và ngược lại ngăn đá sẽ bảo quản thịt sò huyết tầm 7 – 10 ngày sử dụng.
Lưu ý: Trước khi cho thịt sò huyết bảo quản trong tủ lạnh, bạn hãy cho vào túi zip hút chân không hoặc hộp kín nhé.
Một số lưu ý khi sử dụng sò huyết
Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng sò huyết, bạn cần biết:
– Mặc dù sò huyết rất bổ dưỡng nhưng không nên quá lạm dụng. 1 tuần chỉ sử dụng 1- 2 lần thôi nhé.
– Sò huyết vốn sống trong nước nên chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Bởi thế không nên sử dụng tái sống, hãy chế biến thật chín khi sử dụng.
– Món ăn từ sò huyết vốn chế biến luôn cả phần vỏ, bạn cần chà rửa thật sạch tránh gây hại cho sức khỏe.
– Mức độ retinol có trong sò huyết quá cao, nếu phụ nữ mang thai sử dụng quá nhiều dễ ảnh hưởng đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Xem thêm: Cách bảo quản nước mía không bị đen, ngon ngọt thanh mát
Trên đây là những cách bảo quản sò huyết sống lâu, không chết ươn. Bạn hãy tham khảo qua và áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Tin chắc những mẹo vặt này sẽ giúp bạn đem lại những món ăn thật ngon và hấp dẫn cho cả nhà từ nguyên liệu sò huyết tươi ngon.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách bảo quản sò huyết sống lâu, không chết ươn tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.