Bạn đang xem bài viết Cách kho cá bông lau ngon mà không tanh tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cá bông lau kho tộ như món ăn được nhiều người sử dụng trong bữa ăn hàng ngày như món ăn hết sức dân giã và quen thuộc. Dưới đây hãy cùng tham khảo cách kho cá bông lau ngon và tròn vị nhất chắc chắn bạn sẽ có bí quyết nhỏ tạo ra món cá bông lau ngon đúng điệu nhất.
1. Cá bông lau kho tộ
Đây là cách kho cá bông lau đơn giản nhất. Bạn có thể áp dụng công thức kho cá này vào những ngày quá mức bận rộn mà vẫn muốn chế biến ra các món cá kho ngon bổ dưỡng, đậm đà để chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu
- 500 gr cá bông lau
- 5 tép tỏi
- Hành lá
- Ớt tươi
- Dầu ăn, tiêu xay
- Gia vị nêm nếm: Nước mắm, đường trắng, bột ngọt
Hướng dẫn làm món cá bông lau kho tộ
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Tỏi bóc vỏ rồi đem đi băm nhỏ.
– Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cũng mang đi băm nhỏ luôn.
– Sơ chế cá bông lau:
- Cá bông lau đem về móc ruột, dùng giấm thoa toàn bộ lớp da bên ngoài của chúng rồi cạo sạch nhớt.
- Sau đó bạn rửa lại cá thật sạch và cắt thành nhiều khoanh nhỏ dày khoảng 2 cm.
- Xong, bạn mang cá đi ướp cùng hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay, một chút ớt băm và tỏi băm để chúng vừa đậm đà hương vị vừa khử được mùi tanh vốn có của cá.
Bước 2: Tiến hành kho cá
Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đó để đun nóng rồi đổ khoảng 3 muỗng đường cát vào để làm nước màu.
Dùng đũa khuấy đều dầu ăn cùng đường cho đến khi đường tan hết và có màu nâu cánh gián thì bạn cho hành lá cùng tỏi vào phi thơm.
Tiếp theo bạn cho các khoanh cá vào chảo để chiên sơ 2 mặt của chúng.
Sau đó bạn chuyển cá sang cái nồi đất, cho thêm 4 muỗng nước mắm ngon và khoảng 1/2 chén nước lọc vào nồi để đun sôi.
Khi nước kho sôi lên, bạn nêm nếm lại nồi cá cho vừa miệng và vặn nhỏ lửa xuống để chuyển qua kho cá với lửa riu riu.
Đến khi nhìn thấy nước kẹo lại thì bạn rắc hành lá, ớt tươi cùng một ít tiêu xay lên mặt và tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Đến đây thì bạn đã có thể bưng nồi cá kho tộ mà mình vừa mới hoàn thành xong lên bàn ăn rồi đấy!
Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng cả nhà của mình nhấc đũa lên và thưởng thức món cá bông lau kho tộ này cùng với cơm nóng thôi nào!
2. Cá bông lau kho tộ miền Tây
Với cách kho cá bông lau này, vị mềm mại từ những miếng thịt ba chỉ kết hợp cùng vị thơm mềm từ những miếng cá bông lau sẽ kích thích vị giác của bạn nhanh chóng.
Nguyên liệu
- Cá bông lau: 300 gr
- Thịt ba chỉ: 100 gr
- Ớt hiểm: 2 trái
- Hành lá: 1 cọng
- Hành tím, tỏi
- Tiêu, đường, dầu ăn
- Hạt nêm
- Bột ngọt
- Nước tương
Hướng dẫn cách làm món ăn
Bước 1: Sơ chế cá và thịt
Cá bông lau sau khi mua về bạn nên làm sạch rồi cắt khúc dày khoảng 2 cm.
Thịt ba chỉ bạn cũng rửa sạch rồi cắt miếng mỏng sao cho vừa ăn.
Ướp cá và thịt với hỗn hợp bao gồm 1 muỗng hành tím băm cùng hỗn hợp gia vị tỏi, ớt băm và 1 muỗng hạt nêm cùng 1 muỗng tiêu xay với 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 3 muỗng nước tương. Bạn ướp cá trong thời gian khoảng 30 phút.
Bước 2: Tiến hành kho cá bông lau
Cho cá và thịt đã được ướp vào nồi, bạn thêm một chút dầu ăn giúp cho cho cá được săn lại thì bạn cho nước sôi vào ngập mặt cá rồi đun nhỏ lửa, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Kho với lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn thì bạn cho thêm hành lá cùng tiêu để gia tăng hương vị vào sau đó bạn tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Món ngon từ cá bông lau này sẽ tuyệt vời hơn khi được ăn cùng với cơm nóng. Bên cạnh đó là một nồi canh thanh mát.
Các bước chế biến và thời gian thực hiện món cá kho này cực kì nhanh chóng, dễ dàng. Do đó bạn có thể áp dụng công thức này vào những ngày bận rộn, không có quá nhiều thời gian chuẩn bị mà vẫn muốn mang đến cho gia đình mình những hương vị tuyệt hảo nhất.
Yêu cầu thành phẩm
– Các khoanh cá bông lau kho tộ có màu sắc tươi tắn.
– Thịt cá mềm mại, không bị khô.
– Khoanh cá kho còn nguyên, không bị bở rục.
– Nước cá kho sánh lại óng ánh.
– Thịt cá và thịt ba chỉ mềm mại, thấm đều các gia vị , có vị mặn ngọt hòa quyện vào nhau.
Bí quyết kho cá bông lau ngon
– Nếu không kịp hoặc không có chuẩn bị nước màu, bạn hãy kho cá bông lau cùng với nước tương. Cách này sẽ giúp cho món cá kho của bạn có một màu sắc cực kì hấp dẫn đấy!
– Khi kho cá, bạn nên cho thêm một ít mỡ cá vào nồi để miếng thịt cá sau khi được kho xong sẽ có vị béo hơn và mềm mại hơn rất nhiều.
– Bạn hãy dùng nước sôi để kho cá, vì như thế thịt cá sẽ ít hoặc thậm chí là không bị tanh.
– Trong quá trình kho cá, bạn hãy trở thật nhẹ tay để cả 2 mặt của khoanh cá vừa được thấm vị vừa không bị bể ra nhé!
>>> Xem thêm: Cách kho cá tra ngon
tindep.com vừa chia sẻ về 2 cách kho cá bông lau đơn giản và phổ biến nhất, có thể đem đến cho bạn những hương vị đúng điệu nhất. Vậy còn chần chờ gì mà bạn không cùng chúng tôi vào bếp để chế biến ra món ngon này nào!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách kho cá bông lau ngon mà không tanh tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.