Bạn đang xem bài viết Cách làm bánh xèo Đà Lạt thơm ngon ngày lạnh tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nói đến Đà Lạt, nơi đây có nền ẩm thực phong phú luôn cuốn hút nhiều thực khách gần xa. Đà Lạt không chỉ nổi tiếng về những cảnh đẹp thơ mộng, khí hậu mát mẻ, mà đến với Đà Lạt thực khách còn được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon. Một trong những món ăn bình dân mà lại rất ngon khi đến đây đó là món Bánh xèo. Nếu bánh xèo miền Tây có khổ bánh lớn, với nhiều loại nhân như thịt, hải sản, nấm… thì bánh xèo miền Đà Lạt lại có khổ bánh nhỏ hơn và chỉ “chung thủy” với nhân thịt ba chỉ, tôm và giá đỗ. Tuy mỗi miền có nền ẩm thực khác nhau nhưng nếu thực khách thích thưởng thức bánh xèo có vị giòn đều và nhân trải khắp mặt bánh thì bánh xèo Đà Lạt là một lựa chọn thích hợp. Vậy cách làm bánh xèo Đà Lạt như thế nào? Hãy cùng tindep.com đi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Nguyên liệu để làm bánh xèo Đà Lạt
Phần bột bánh:
- 200g bột gạo
- 250ml nước
- 100ml bia
- 50ml nước cốt dừa
- ½ thìa café muối
- 1/2 thìa café bột nghệ
- Hành lá, dầu ăn
Nhân bánh:
- 200g thịt heo ba chỉ
- 200g tôm đất
- 100g giá đỗ
Nước chấm và rau sống:
- Nước mắm ngon
- Tỏi, ớt
- Đường, bột ngọt
- Rau sống các loại
- Bánh tráng cuốn
Các bước cần thực hiện để làm bánh xèo Đà Lạt
Bước 1: Làm phần bột bánh xèo
Đầu tiên, bạn đem bột gạo, bột nghệ cho vào thau trộn đều sau đó cho ít gia vị cũng với nước, bia và nước cốt dừa vào khuấy đều lên đến khi bột không còn bị vón cục là được.
Hành lá cắt bỏ rễ, đem rửa sạch rồi cắt nhỏ sau đó cho vào thau bột cùng chút dầu ăn, sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 2: Chuẩn bị phần nhân bánh xèo
Thịt ba chỉ rửa sạch, có thể chần qua nước sôi để lọc hết phần bụi bẩn bám vào rồi đem rửa sạch, cắt những miếng mỏng vừa ăn. Sau đó đem xào sơ cho thịt vừa chín tới thì tắt bếp, múc ra để riêng.
Tôm đất rửa sạch bóc bỏ phần đầu, đuôi rồi cũng đem xào chín tới, múc ra để riêng.
Giá đỗ rửa sạch để rá.
Bước 3: Làm nước chấm
Để làm nước mắm chấm bánh xèo Đà Lạt, đầu tiên, bạn bóc tỏi và ớt đỏ cho vào trong cối giã nhỏ, sau đó cho tỏi ớt ra chén cũng với 2 thìa đường, 1 ít bột ngọt, 1 thìa nước cốt chanh và cho 1,5 thìa nước mắm vào nêm vừa ăn là được (bạn cũng có thể thêm 5 thìa nước sôi để nguội vào để nước chấm vừa ăn hơn).
Rau sống ngâm nước muối rồi rửa sạch sau đó để ráo.
Bước 4: Chiên bánh xèo
Đầu tiên, bắt chảo lên bếp và làm nóng chảo, sau đó cho ít dầu ăn vào thoa đều mặt chảo, khi dầu nóng già thì nhỏ bớt lửa và cho 2 con tôm đất và 2 lát thịt ba chỉ vào chảo, tiếp đến lấy vá múc một bột cho vào chảo và tráng đều bột xung quanh chảo cho thật mỏng rồi cho giá đỗ vào đậy nắp lại trong 2 phút. nhớ là để lửa nhỏ để bánh được chín vàng đều. Sau đó gập đôi bánh lại cho ra đĩa, bạn cứ làn tương tự như thế cho đến khi hết phần nguyên liệu nhé!
Thành phẩm
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh xèo Đà Lạt rồi đó. Bánh xèo này cũng gần giống với bánh xèo miền Trung. Khi ăn dọn kèm với với đĩa rau xanh, bánh tráng rồi chấm với bát nước mắn chua ngọt thì còn gì bằng, những chiếc bánh nóng hổi, vàng ươm, và hấp dẫn sẽ làm thực khách thích thú trong thời tiết se lạnh c ủa khí hậu nơi đây.
Chúc các bạn ngon miệng và thành công vơi cách làm bánh xèo Đà Lạt này nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bánh xèo Đà Lạt thơm ngon ngày lạnh tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.